Bệnh trĩ có mấy giai đoạn, các giai đoạn của bệnh trĩ

1

Việc nhận biết chính xác được các giai đoạn của bệnh trĩ, triệu chứng cơ bản của các giai đoạn này có ý nghĩa quan trọng trong việc áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp nhất. Vậy, bệnh trĩ có mấy giai đoạn, các giai đoạn của bệnh trĩ được biểu hiện như thế nào? Tất cả những thắc mắc này được chiase24.com cung cấp chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Các dạng bệnh trĩ phổ biến thường gặp

Các dạng bệnh trĩ thường gặp

Trong nhóm bệnh liên quan đến hậu môn, trĩ là bệnh phổ biến nhất, chiếm khoảng 60%. Trĩ nội, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp hình thành đều xuất phát do các đám rối ở hệ thống tĩnh mạch bị tác động, dẫn đến hiện tượng căng giãn quá mức, sưng tấy, đau đớn, chảy máu, dịch mủ ở hậu môn. Cụ thể:

Bệnh trĩ nội

Búi trĩ xuất hiện ở bên trong ống hậu môn do đám rối tĩnh mạch phía trên đường lược bị phồng lên. Trường hợp này búi trĩ có thể sa ra ngoài hậu môn và tự co lại nếu bệnh ở mức độ nhẹ. Ngược lại, nếu tình trạng bệnh đã chuyển sang mức nặng búi trĩ không thể tự thụt lại ngay cả khi dùng tay ấn vào.

Bệnh trĩ ngoại

Là tình trạng các đám rối tĩnh mạch hình thành ở bên ngoài ống hậu môn nên rất dễ phát hiện bằng mắt thường. Khi búi trĩ lớn có thể lòi ra bên ngoài và tự co vào. Về sau bệnh dễ gây ra tình trạng sa trĩ, lòi trĩ.

Trĩ hỗn hợp

Bệnh nhân mắc cùng một lúc trĩ nội và trĩ ngoại trong cùng thời điểm được gọi là trĩ hỗn hợp. Lúc này búi trĩ sẽ phát triển ở cả trong ống hậu môn và ngoài ống hậu môn, có hiện tượng sa ra ngoài nên khó khăn trong việc điều trị hơn.

Xem Thêm:  Đau ruột thừa bên nào? Làm thế nào để phát hiện ra đau ruột thừa kịp thời?

Bệnh trĩ có mấy giai đoạn ? Các giai đoạn của bệnh trĩ

Bệnh trĩ có mấy giai đoạn? Theo các bác sĩ chuyên khoa, dù trĩ ở dạng nào cũng phát triển qua 4 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn đầu, giai đoạn 2, giai đoạn 3giai đoạn cuối. Các giai đoạn của bệnh trĩ sẽ tương ứng với từng triệu chứng cơ bản như sau:

1. Bệnh trĩ giai đoạn đầu

– Ở giai đoạn này búi trĩ mới phát triển nên các dấu hiệu chưa được rõ ràng nhưng vẫn có thể nhận biết qua hiện tượng đau rát, ngứa ngáy ở hậu môn trực tràng do chất nhầy ở niêm mạc tiết ra.

– Cảm giác này thường rõ ràng hơn khi bệnh nhân đi đại tiện, có một lượng máu nhỏ lẫn trong phân hoặc dính ở giấy vệ sinh.

– Hậu môn sưng đau, cơn đau mạnh hơn mỗi lần đi đại tiện vì phần phân thải ra ngoài bị cọ xát với cơ quan này.

Búi trĩ còn nằm trong ống hậu môn chưa bị sa ra ngoài.

2. Bệnh trĩ giai đoạn 2

– Hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện rõ ràng hơn, lúc này máu có thể nhỏ giọt hoặc bắn thành tia nhỏ.

– Bệnh nhân luôn trong tình trạng bị vướng víu, nổi cộm, đau rát hậu môn do búi trĩ đã có hiện tượng sa nhẹ xuống.

– Lượng dịch nhầy tiết ra nhiều khiến vùng hậu môn bị viêm nhiễm, ẩm ướt, ngứa ngáy, khó chịu.

– Búi trĩ sa xuống nhưng vẫn có thể tự co lên được, người bệnh có thể dùng tay sờ để cảm nhận búi trĩ.

3. Bệnh trĩ giai đoạn 3

– Ở giai đoạn này các đám rối tĩnh mạch có sự căng giãn quá mức nên bệnh nhân bị chảy máu ở hậu môn nhiều hơn, nhất là mỗi khi đại tiện, vận động mạnh. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh luôn trong cảm giác mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, suy nhược cơ thể, thậm chí ngất xỉu.

Xem Thêm:  Ung thư máu sống được bao lâu?

– Xung quanh hậu môn trực tràng bị đau nhức dữ dội, nhất là khi đi lại hoặc đại tiện. Cảm giác ẩm ướt, ngứa ngáy, đau rát hậu môn thường trực. Nếu không được chú ý vệ sinh hàng ngày rất dễ viêm nhiễm.

– Các búi trĩ ở giai đoạn 3 có kích thước lớn, tăng nhanh, luôn trong tình trạng lòi trĩ ngay cả khi không vận động cơ thể.

4. Bệnh trĩ giai đoạn cuối

– Đây được xem là giai đoạn cuối cùng và nặng nhất của bệnh trĩ với những diễn tiến khó lường nếu không kịp thời điều trị bằng phương pháp ngoại khoa.

– Bệnh nhân bị đi ngoài ra máu, máu lẫn trong phân và giấy vệ sinh, phun thành từng tia lớn, gây ra hiện tượng mất máu. Người bệnh bị đau đớn, táo bón nên mỗi lần đi đại tiện gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian.

– Niêm mạc hậu môn sưng tấy đỏ, phù nề, đau nhức, ngáy rát dữ dội. Lượng chất nhầy tiết ra nhiều dễ gây ẩm ướt, viêm nhiễm, thậm chí là bội nhiễm, hoại tử búi trĩ.

– Hiện tượng sa trĩ xuất hiện khiến búi trĩ không thể tự co lên dù có dùng tay ấn vào bên trong hậu môn. Các đám rối tĩnh mạch bị căng giãn quá mức khiến búi trĩ phình to, luôn trong tình trạng xuất huyết.

Xem thêm: 29 cách chữa trị bệnh trĩ tại nhà siêu hiệu quả

Biến chứng nguy hiểm khi mắc trĩ nếu không điều trị kịp thời

Bệnh trĩ dù ở giai đoạn nào nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời cũng gây ra những biến chứng đến tâm lý, sức khỏe người mắc:

– Bệnh nhân bị lo âu, mệt mỏi, căng thẳng nên ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sinh hoạt, công việc hàng ngày.

Xem Thêm:  18 mẹo vặt giúp đẩy lùi bệnh tật còn nhanh hơn dùng thuốc

– Với các trường hợp mắc trĩ từ độ 2 trở đi lượng máu chảy ra nhiều hơn và khó kiểm soát. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh bị mất máu, thiếu máu, suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, tim đập nhanh, ngất xỉu.

– Viêm nhiễm hậu môn trực tràng, cơ quan xung quanh do dịch nhầy tiết ra nếu không được chú ý vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.

– Với các trường hợp búi trĩ lớn, sa ra ngoài kèm theo triệu chứng sung huyết hậu môn sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng máu.

– Bệnh trĩ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng sa nghẹt hậu môn, khiến việc đại tiện gặp nhiều khó khăn.

– Ung thư hậu môn trực tràng là biến chứng nguy hiểm nhất khi trĩ đã phát triển đến giai đoạn 4 và không được điều trị. Lúc này búi trĩ tăng nhanh về kích thước và sa hẳn ra ngoài hậu môn nên rất dễ bị nhiễm trùng máu, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Lưu ý: Các giai đoạn của bệnh trĩ có tiến triển rất nhanh, do đó nếu thấy mình có triệu chứng của bệnh thì nên đi thăm khám, kiểm tra ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ kịp thời can thiệp. Khi trĩ chuyển sang giai đoạn cuối mức độ nguy hiểm tăng lên, gây ra nhiều biến chứng khôn lường. Hy vọng những thông tin về các giai đoạn của bệnh trĩ do chiase24.com cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho nhiều người trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe được tốt nhất.

5/5 - (796 bình chọn)

Sức Khỏe

One thought on “Bệnh trĩ có mấy giai đoạn, các giai đoạn của bệnh trĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tại sao trẻ em cắn người khác và cách ngăn chặn hành vi cắn người

T3 Th9 6 , 2022
Trẻ em cắn ai đó có thể là một giai đoạn phát triển bình thường vì chúng không thể diễn tả hành động hoặc cảm xúc của mình thông qua lời nói. Tuy nhiên, cắn có thể dẫn đến tổn hại nghiêm trọng về thể chất cho người bị cắn. […]
Tại sao trẻ em cắn bạn bè hoặc những người xung quanh chúng?