Giải đáp thắc mắc mẹ bầu buồn có ảnh hưởng tới con không?

Rất nhiều chị em trong thời kỳ thai kỳ luôn thắc mắc không biết khi mẹ bầu buồn có ảnh hưởng tới con không? Câu trả lời là CÓ, bởi các mẹ có biết tâm lý của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến con, nhất là với sự phát triển của con trong thời kỳ mang thai và sau sinh, thậm chí có những ảnh hưởng rất nghiêm trọng có thể gây sảy thai, sinh non…Vậy nên, mẹ bầu và bố “bầu” ơi dù có như thế nào thì tuyệt đối cũng đừng để mẹ bị buồn, sẽ không tốt cho con đâu nhé!

Mẹ bầu buồn có ảnh hưởng tới con không?
Nếu mẹ bầu buồn có sao không?

Các mẹ bầu buồn có ảnh hưởng tới con không?

Theo nhiều nghiên cứu và thực tế cũng đã chứng minh rằng tâm sinh lý của mẹ khi mang thai sẽ có những ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, không chỉ làm tăng nguy cơ sinh non hay sảy thai mà những tâm trạng không ổn định của mẹ còn có thể gây ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của con, nhất là về tính cách và tinh thần sau sinh.

Vì vậy, khi mang thai mẹ bầu cần duy trì tâm lý ổn định, luôn thoải mái vui vẻ thì khi bé yêu được sinh ra cũng sẽ luôn khỏe mạnh và vui vẻ hơn. Với thắc mắc mẹ bầu buồn có ảnh hưởng tới con không, thì các chuyên gia cũng đã khẳng định là hoàn toàn có thể, nếu mẹ bầu cứ suốt ngày “nước mắt ngắn nước mắt dài” sẽ đặc biệt gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến bé, sự phát triển về tâm lý cũng như thần kinh của con sẽ không được toàn diện.

Xem Thêm:  Mang thai giai đoạn đầu: Thực phẩm bà bầu không nên ăn gì?

Cụ thể, dưới đây sẽ là những ảnh hưởng chính từ việc tâm lý mẹ bầu không ổn định đến sự phát triển của thai nhi, những gia đình nào có vợ đang mang thai cần đặc biệt chú ý.

Mẹ bầu buồn có thể ảnh hưởng đến trí não của trẻ
Mẹ bầu buồn có thể ảnh hưởng đến trí não của trẻ

1. Mẹ bầu buồn ảnh hưởng đến trí thông minh của con

Trong cả quá trình mang thai, tâm lý của mẹ bầu thực sự rất quan trọng, nhất là từ những giai đoạn đầu, nếu mẹ cứ bồn chồn lo lắng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự tập trung của trẻ. Ngoài ra, nếu mẹ bầu bị suy sụp tinh thần có thể dẫn đến trầm cảm, chậm chạp, tăng cân nhiều hơn, điều đó cũng đồng nghĩa với việc quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi sẽ kém hơn, từ đó thai nhi sẽ không được nhận đủ dinh dưỡng để phát triển cơ thể và trí não, sau này khi được sinh ra bé sẽ kém thông minh hơn những đứa trẻ khác.

Vậy nên, đừng mải lo lắng mẹ bầu buồn có ảnh hưởng tới con hay không, khi đã biết được điều trên thì hãy cố gắng vui vẻ, thoải mái tốt nhất trong quá trình thai nghén này nhé!

2. Trẻ có thể có nguy cơ tăng động cao nếu mẹ bầu có tâm lý bất ổn kéo dài

Trong quá trình mang thai, rất nhiều mẹ bầu bị căng thẳng, mệt mỏi quá độ. Việc này có thể khiến cơ thể liên tiếp sản sinh ra hai loại hormone là cortisol và dolpamine gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh khiến mẹ càng dễ bị kích động hơn. Theo nghiên cưu, các chuyên gia cũng cho biết, việc này có thể lây truyền qua thai nhi, nếu kéo dài sẽ khiến hệ thần kinh của bé không ổn định và nguy cơ cao là sau khi sinh sẽ mắc chứng tăng động.

Xem Thêm:  Kiêng gì sau khi bơm tinh trùng để dễ thụ thai?
Mẹ bầu buồn có ảnh hưởng tới con không?
Mẹ bầu buồn có ảnh hưởng tới con không?

Nếu trẻ mắc chứng tăng động sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thần kinh, trí não, và ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Trẻ dễ bị rối loạn tâm lý nếu mẹ mang bầu bị buồn nhiều

Theo thống kê, nếu trong những tháng cuối thai kỳ mẹ bầu bị rối loạn tâm lý nhiều, bị buồn phiền kéo dài có thể khi sinh con sẽ bị rối loạn hành vi gấp đôi so với bình thường. Vậy nên, vào những tháng cuối thai kỳ, nhất là những ngày cuối mẹ bầu cần chú ý đừng để bị căng thẳng, rối loạn tâm lý. Điều này cũng cần nhắc nhở với các ông bố, hãy luôn bên cạnh động viên, chăm sóc tốt nhất cho các mẹ, đừng để gặp phải tình trạng nghiêm trọng, con sinh ra sẽ bị ảnh hưởng đó nhé!

4. Những ảnh hưởng tới khả năng ngôn ngữ của con

Tâm lý của mẹ bầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ

Việc mẹ bầu buồn có ảnh hưởng tới con không? Câu trả lời là có, trong đó là ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của con, bé có thể bị chậm nói, nói ngọng… điều này đã được thống kê là có tới 15% trẻ em gặp phải sự kém phát triển về ngôn ngữ do nguyên nhân từ mẹ bầu. Nhất là những trường hợp mẹ bị trầm cảm, dinh dưỡng kém…từ đó thai nhi sẽ khó được phát triển toàn diện và ảnh hưởng đến sau sinh.

Xem Thêm:  Cách xử lý thai ngoài ý muốn an toàn nhất

5. Mẹ bầu buồn sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ

Tính cách của thai nhi có thể sẽ được hình thành từ giai đoạn mang thai, nếu trong quá trình này tâm trạng của mẹ luôn vui vẻ, thoải mái thì hứa hẹn sau này con sẽ luôn vui tươi, hòa đồng. Ngược lại, nếu trong quá trình mang thai mẹ thường xuyên cáu gắt, u sầu hay bi quan…thì có thể sau này con sẽ tự ti, cục tính hay lạnh lùng…

Đây đều là những điều đã được nghiên cứu và trên thực tế cũng đã có nhiều trường hợp chứng minh mẹ bầu buồn có ảnh hưởng tới con không là hoàn toàn có thể. Vậy nên, các mẹ bầu và các các bố hãy chú ý, tránh để mẹ có tâm trạng bất ổn, hãy cố gắng mang lại một thai kỳ thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc nhất, tất cả vì tương lai của con cái và hạnh phúc gia đình nhé!

Đọc thêm :

Nhật ký chuẩn bị sinh con: Thư gửi con những ngày sắp “vượt cạn”

Nếu chưa kịp yêu thì đừng nên lấy: “9 tháng mang bầu và sự cô đơn”

5/5 - (319 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Giải đáp thắc mắc về sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết?

CN Th12 24 , 2017
Phụ nữ sau sinh dù sinh thường hay sinh mổ cũng đều có sản dịch là những thứ còn xót lại trong tử cung sau quá trình mang thai. Sản dịch ra khỏi cơ thể dần dần từng ngày, với người sinh thường sau khoảng gần 20 ngày sẽ hết, […]
Sản dịch sau sinh mổ