Blockchain là gì? Nền tảng công nghệ chuỗi khối blockchain

Blockchain là cái tên được nhắc đến rất nhiều trong giới công nghệ. Vậy blockchain là gì? Nền tảng công nghệ chuỗi khối có liên quan đến blockchain hay không? Một người am hiểu về công nghệ hẳn có thể thấy vấn đề này rất đơn giản, tuy nhiên với những người chưa từng tiếp xúc với blockchain thì đây vẫn là một dấu hỏi lớn. Hôm nay chiase24.com chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu an toàn dựa trên hệ thống mạng hóa vô cùng phức tạp. Có thể hiểu đơn giản, blockchain giống như một cuốn sổ cái kế toán trong công ty, tại cuốn sổ cái này các giao dịch liên quan đến tiền mặt được giám sát rất chặt chẽ. Và trong lĩnh vực này blockchain giống một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số.

blockchain
Blockchain là gì

Blockchain được phát triển của những tính năng đặc biệt đó là truyền tải dữ liệu không đòi hỏi trung gian xác nhận thông tin. Bên cạnh đó, hệ thống này có chứa rất nhiều nút độc lập đóng vai trò xác thực thông tin. Thông tin trong hệ thống này không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm thông tin khi có sự đồng ý của tất cả các nút. Khả năng bảo mật của blockchain thực sự tuyệt vời, khi một phần của hệ thống blockchain sụp đổ thì các nút khác sẽ tiếp tục bảo vệ thông tin và giữ cho mạng người tiếp tục hoạt động.

Xem Thêm:  Big data là gì? Sử dụng big data trong trường hợp nào?

Nền tảng phát triển công nghệ blockchain

Công nghệ blockchain là sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 thành phần công nghệ đó là:

Mật mã sinh học: đóng vai trò đảm bảo tính Minh Bạch, toàn vẹn và riêng tư cho người sử dụng với hệ thống public key vàm hash function.

blockchain là gì
Nền tảng phát triển của blockchain

Mạnh ngang hàng: mỗi nút trong hệ thống được xem như một client và là một server để lưu trữ bản sao ứng dụng.

Lý thuyết trò chơi: các nút trong hệ thống luôn phải tuân thủ luật chơi đồng thuận pow và pos,…

Đứng trên góc độ kinh tế, blockchain là một cuốn sổ cái ghi chép lại lịch sử giao dịch tài sản giữa các thành viên trong hệ thống. Ở góc độ kỹ thuật thì đây là phương thức bất biến để lưu trữ lịch sử các giao dịch tài sản. Ở góc độ xã hội, blockchain dùng để thiết lập niềm tin bằng quy tắc đồng thuận giữa các thành viên.

Ưu điểm của công nghệ blockchain

Blockchain ra đời với nhiều ưu điểm được giới công nghệ hết sức quan tâm. Bởi thế mà có rất nhiều các ứng dụng khác nhau hoạt động dựa trên công nghệ blockchain này.

Sự phân tán

Các dữ liệu trên blockchain được lưu trữ trong hàng ngàn thiết bị bởi vậy mà chúng có khả năng chống lại lỗi kỹ thuật và sự xâm nhập của các hacker máy tính.

Tính ổn định

blockchain là gì
Ưu điểm của công nghệ blockchain

Khi các dữ liệu đã được ghi nhận vào blockchain thì việc loại bỏ hoặc thay đổi là hoàn toàn khó khăn. Nhiều vậy đây được coi là một công nghệ tuyệt vời ứng dụng trong việc lưu trữ hồ sơ tài chính khoảng các tài liệu quan trọng khác bởi vì mọi thông tin thay đổi đều đã được lưu trữ một cách vĩnh viễn.

Xem Thêm:  DevOps là gì? Cơ hội nghề nghiệp của DevOps trong tương lai

Không cần sự tin tưởng

Công nghệ blockchain với mạng lưới các nút phân tán sẽ thực hiện xác minh giao dịch thông qua một quy trình nhất định. Tính năng này sẽ giảm được một bước xác minh tính trung thực trong hầu hết các hệ thống thanh toán truyền thống.

Nhược điểm của công nghệ blockchain

Những đặc điểm có thể kể đến của công nghệ blockchain đó là khả năng tấn công tiềm năng nhằm vào mạng lưới này. Một dạng tấn công được nhiều người biết đến đó là tấn công 51%. Điều này xảy ra khi một đơn vị kiểm soát hơn 50% sức mạnh của. Tuy nhiên trên thực tế thì điều này không chưa có tiền lệ xảy ra.

Sửa đổi dữ liệu

Một khi các dữ liệu đã được đưa vào hệ thống blockchain thì khả năng sửa đổi là rất khó khăn. Điều này trong nhiều trường hợp gây nên những sự bất tiện rất lớn cho người dùng.

Cuốn sổ cái blockchain có khả năng phát triển rất lớn theo thời gian bởi vì tính lưu trữ liên tục. Tốc độ tăng kích thước hiện tại của lock trên vượt xa tốc độ tăng dung lượng lưu trữ của các ổ đĩa cứng. Do đó khả năng mất các nốt rất cao nếu kích thước cửa sổ cái quá lớn để cá nhân có thể tải xuống.

Chìa khóa cá nhân

Blockchain sử dụng mật mã chìa khóa công khai để cung cấp cho người sử dụng. Mỗi tài khoản sẽ nhận được 2 chìa khóa tương ứng đó là chìa khóa chung và chìa khóa cá nhân. Người dùng sử dụng chìa khóa cá nhân để truy cập vào tài khoản của mình. Bởi vậy khi làm mất chìa khóa cá nhân thì người dùng không thể làm gì hơn được nữa, tài khoản của họ hầu như bị vô hiệu hóa.

Xem Thêm:  Slack là gì? Những tính năng cơ bản của ứng dụng slack

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về công nghệ blockchain hiện nay. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Công nghệ inverter là gì? Công nghệ inverter có ưu điểm gì so với công nghệ khác

5/5 - (471 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Binomo là gì? Có nên đầu tư chơi binomo không?

T3 Th7 9 , 2019
Binomo là một cái tên khá hot trên thị trường tiền ảo hiện nay. Có thể nhận thấy binomo xuất hiện trên rất nhiều các công cụ tìm kiếm và được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội. Vậy binomo là gì? Có nên đầu tư chơi binomo […]
binomo là gì