Băng thông là gì? Một số loại băng thông được sử dụng phổ biến hiện nay

Internet đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thời kỳ 4.0. internet giúp con người mở mang tri thức mới, giao lưu kết nối với nhau khắp mọi nơi trên thế giới. Sự phát triển của internet là phổ biến và ai cũng có thể nhìn ra được sự phát triển ấy. Tuy nhiên, việc nắm bắt những khái niệm và thuật ngữ liên quan đến internet thì không phải ai cũng có thể biết được. Hôm nay chiase24.com sẽ giới thiệu đến bạn thuật ngữ băng thông là gì trong bài viết dưới đây nhé!!!

Băng thông là gì?

Băng thông trong tiếng Anh được viết là Bandwidth, tức là tốc độ tối đa truyền tải trong một giây. Rất ít người biết đến thuật ngữ băng thông, nhưng đôi khi bạn có thể nghe để những cụm từ như tốc độ mạng cáp quang, tốc độ copy của USB thì lúc này người ta đang nhắc đến băng thông và được hiểu là băng thông rộng. Trong lưu trữ website, băng thông dùng để mô tả lượng dữ liệu tối đa giữa các trang web là người dùng trong thời gian cụ thể.  Hiểu một cách đơn giản đó là tổng lượng truyền tải trong một tháng mà bạn đã dùng.

Xem Thêm:  Access point là gì? Cấu tạo và chức năng của access point
Băng thông là gì?
Băng thông là gì?

Một cách hiểu khác của băng thông, tức là độ lớn của đường truyền. Băng thông có đường truyền lớn, có chỉ số cao sao thì có thể phục vụ nhiều người cùng online tại một thời điểm.

Băng thông mạng quốc tế là gì?

Băng thông mạng quốc tế được hiểu là tốc độ đường truyền mạng internet từ Việt Nam đi đến tất cả các nước trên thế giới. Sự khác biệt so với băng thông trong nước đó là các đơn vị cung cấp mạng tại Việt Nam phải thuê một số chi tiết từ các tập đoàn viễn thông nước khác với chi phí khá cao. Lúc này, các nhà mạng trong nước mình có thể cung cấp dịch vụ internet quốc tế tới cho khách hàng.

băng thông là gì
Băng thông mạng quốc tế là gì?

Hoạt động của một website cửa hàng hoặc doanh nghiệp thường sẽ không có một tiêu chuẩn giới hạn băng thông. Tuy nhiên việc sử dụng lượng băng thông càng cao thì tốc độ đường truyền càng lớn, hệ thống sẽ hoạt động một cách tốt nhất. Thông thường, băng thông của một trang web sẽ được tính bằng:

Số lượng băng thông cần sử dụng = Kích thước trang trung bình x số lượng khách truy cập mỗi tháng x trung bình số lần truy cập mỗi khách.

Trong trường hợp không tính được lượng băng thông cần sử dụng theo cách trên, tốt nhất là đối với một website cá nhân thì bạn nên sử dụng 2GB, còn đối với doanh nghiệp thì nên dùng từ 5 đến 10 GB để đảm bảo các yếu tố về định lượng được đề ra cũng như chi phí trong quá trình hoạt động.

Xem Thêm:  Bạn có biết ổ cứng SSD là gì? Ổ cứng SSD có gì khác so với HDD?

Các loại băng thông hiện nay

Băng thông được cam kết

Khi sử dụng loại băng thông được cam kết, mỗi tháng bạn sẽ được nhà mạng cung cấp một lượng băng thông nhất định. Trong trường hợp website sử dụng quá lưu lượng, rất có thể bạn sẽ phải trả thêm khoản tiền phí, theo quy định của đơn vị cung cấp dịch vụ.

Băng thông được chia sẻ

Băng thông được chia sẻ sử dụng dưới dạng một gói băng thông, dùng cho nhiều máy chủ khác nhau. Giả sử một gói băng thông có dung lượng tối đa được chia sẻ là 100 mbs thì bạn chỉ có thể sử dụng tối đa 100mbps. Bạn không thể sử dụng hơn trong phạm vi này bởi vì gói băng thông này còn phải được chia sẻ cho những người khác.

Băng thông riêng

Gói băng thông riêng được rất nhiều người dùng ưa chuộng, bởi vì họ tự bỏ tiền thuê, không cần chia sẻ với ai và hoàn toàn thoải mái. Hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ hiện nay đều sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Điều này có thể giúp người dùng sử dụng một cách thoải mái, không lo tắc nghẽn. Bên cạnh đó quá trình nâng cấp và bảo trì cũng được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

Một số yếu tố khiến băng thông tăng lên

Lượt truy cập

băng thông là gì
Một số yếu tố khiến băng thông tăng lên

Một website có lượng truy cập càng lớn thì đồng nghĩa với việc lượng băng thông thần sử dụng cũng tăng theo. Mỗi người khi truy cập vào hệ thống trang web sử dụng một lượng băng thông nhỏ, tổng hợp tất cả lượt truy cập của người dùng là một trong những yếu tố quan trọng làm thay đổi băng thông.

Xem Thêm:  SQL là gì? Cấu trúc sử dụng một số câu lệnh trong SQL

Chỉnh sửa website

Sự thay đổi về thiết kế cũng có thể làm tăng kích thước của trang web lên, từ đó khiến băng thông được tiêu thụ nhiều hơn. Tuy nhiên không phải lúc nào trang web của bạn cũng thay đổi, nên lượng băng thông tăng cũng không đáng kể.

Tăng số trang

Số lượng trang trong website tăng thì đồng nghĩa với việc lượt truy cập sẽ xuất hiện thêm, điều này sẽ làm gia tăng việc sử dụng băng thông.

Băng thông là một khái niệm rất quan trọng trong quá trình sử dụng internet. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về băng thông. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: OOP là gì? Ưu điểm và nhược điểm của lập trình hướng đối tượng OOP

5/5 - (659 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Toàn cầu hoá là gì? Sự tác động của toàn cầu hóa đến các lĩnh vực

T4 Th10 2 , 2019
Toàn cầu hóa đang là xu hướng tất yếu và ngày càng được mở rộng trong nền kinh tế hội nhập như hiện nay. Toàn cầu hóa được thể hiện trên rất nhiều các lĩnh vực khác nhau, tác động mạnh mẽ đến kinh tế, chính trị, văn hóa xã […]
Toàn cầu hóa là gì?