Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ “Đèn nhà ai nhà nấy rạng”

Văn lớp 7 có độ khó hơn so với văn lớp 6 rất nhiều, chính vì vậy, các em học sinh có thể tham khảo những bài văn mẫu hay để có thể giúp những bài văn mà các em viết được hoàn thiện hơn.

Trong đó bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ “Đèn nhà ai nhà nấy rạng” sẽ là một trong những bài văn mẫu hay để các em có thể học hỏi được rất nhiều điều bổ ích. Khi tham khảo văn mẫu, các em cần có sự tập trung, nghiên cứu kỹ lưỡng để hiểu được những ý chính của bài. Mời các em cùng tham khảo và tải tại đây.

Dàn ý giải thích câu tục ngữ “Đèn nhà ai nhà nấy rạng”

I. Mở bài

– Bên cạnh lối sống yêu thương đùm bọc trong xã hội, còn một lối sống thờ ơ, vô cảm chỉ biết đến mình

– Người xưa có câu “Đèn nhà ai nhà nấy rạng” để chỉ lối sống này

II. Thân bài

1. Giải thích

– Đèn nhà ai nhà nấy rạng: chỉ những chiếc đèn chỉ sáng trong căn nhà mà nó đang được thắp sáng

– Nghĩa bóng: câu tục ngữ chỉ một lối sống ích kỉ của một bộ phận người trong xã hội sống chỉ biết bản thân mình, không hề biết quan tâm đến những người xung quanh

2. Bàn luận

– Hiện nay lối sống này đang ngày càng phổ biến

– Nhìn người bị tai nạn trên đường cần giúp đỡ nhưng mọi người đều phớt lơ không bận tâm

Xem Thêm:  Trắc nghiệm Địa lí 12 Bài 30 (Có đáp án) - Câu hỏi trắc nghiệm Địa lý 12 bài 30

– Có những gia đình bị cháy, ngoài những người hàng xóm sang cùng chung sức dập tắt hỏa hoạn, còn có những người vẫn bình chân như vại, thờ ơ

– Phê phán lối sống ích kỉ, vô cảm với những người xung quanh

III. Kết bài

Câu tục ngữ đã phản ánh đúng lối sống ngày nay

Chúng ta cần lên tiếng cùng nhau xóa bỏ lối sống này để tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn.

Giải thích câu tục ngữ “Đèn nhà ai nhà nấy rạng”

Hiện nay có không ít người chỉ biết sống cho chính bản thân mình, không quan tâm người khác nghĩ gì và sống như thế nào. Đây là lối sống ích kỉ, hẹp hòi, không mở rộng mình ra để sống hòa đồng trong môi trường tập thể. Bởi vậy cha ông ta mới có câu “Đèn nhà ai nhà nấy rạng” để nói đến vấn đề này trong xã hội.

Cuộc sống của chúng ta không thể được tạo nên từ một cá nhân hay một vài cá nhân, nó được tạo nên từ rất nhiều người, đồng nghĩa với nhiều mối quan hệ. Bên cạnh những người sống cởi mở, quan tâm đến những người xung quanh, động viên chia sẻ khi họ gặp khó khăn thì vẫn còn có những người chỉ sống vì bản thân, cái gì có lợi cho mình thì sống. Còn không thì họ chỉ mặc kệ, coi như không phải việc của mình nên không làm.

Câu nói “Đèn nhà ai nhà nấy rạng” muốn ám chỉ những con người sống ích kỉ, hẹp hòi. Đây là lối sống đáng lên án và đáng phê phán; nó khiến cho nhiều mối quan hệ bị rạn nứt và dẫn đến đổ vỡ. Người xưa đã mượn hình ảnh chiếc đèn trong gia đình để ám chỉ con người là một dụng ý nghệ thuật đầy ẩn ý. Trong nhà chiếc đèn là dụng cụ để phát sáng, để lan tỏa giúp cho không gian thoải mái, rộng rãi hơn. Cũng giống như việc người khác chỉ biết rằng gia đình mình yên ổn, sung sướng, sung túc; còn những gia đình khác xung quanh mình họ sống như thế nào thì cũng mặc kệ, bởi chẳng liên quan đến mình.

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 9: Phân tích tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí

Một ví dụ khá cụ thể như khi gia đình hàng xóm gặp hỏa hoạn nhưng không ảnh hưởng đến mình, có rất nhiều người sang giúp dập lửa nhưng có một người vẫn bình thản cho rằng nó chẳng hề liên quan đến mình, cũng không gây thiệt hại gì. Vậy thì hà cớ gì mình sang giúp thêm phiền, thêm bận rộn. Và thế là cái suy nghĩ ấy đã dẫn đến hành động không giúp đỡ. Không chỉ một lần mà nó tạo thành thói quen; từ lần này sang lần khác vẫn giữ thói quen ấy. Cuộc sống của những người xung quanh không liên quan đến bạn nên họ có khó khăn, hoạn nạn thì cũng chẳng liên quan gì tới mình mà quan tâm cho nhiều.

Đây là lối sống của những kẻ ích kỉ, hẹp hòi, sống chỉ biết mình mà không biết cho người. Liệu rằng cuộc sống của những người như thế này sẽ ra sao. Chắc chắn là không tốt đẹp trong khi xã hội cần lối sống tập thể, cộng đồng. Ấy vậy mà họ lại sống đi ngược lại với mong muốn của xã hội sẽ nhận lấy nhiều điều chẳng mấy tốt đẹp.

Họ sống như vậy thì sau này họ sẽ nhận lấy nhiều hậu quả không đáng có. Khi sống ích kỉ với người sẽ khiến cho người khác xa lánh. Mà sự xa lánh của lòng người thực sự đáng sợ. Chẳng phải họ ích kỉ đâu, chỉ là vì bạn ích kỉ, bạn chỉ biết sống cho bản thân mình thì cuối cùng bạn sẽ nhận lại những điều đó mà thôi.

Xem Thêm:  GDCD 12 Bài 9: Pháp luật với sự phát triển bền vững của đất nước

Có rất nhiều người trong cuộc sống luôn luôn giúp đỡ người khác, quan tâm đến cuộc sống cũng như suy nghĩ của người khác. Dù cho họ không giàu, không tài giỏi nhưng vẫn sẽ được mọi người yêu quý. Bởi người ta quý tấm lòng mà họ đã cho đi rất nhiều như thế.

Bởi vậy mới nói rằng cuộc sống mà chúng ta đang sống là cuộc sống tập thể, cần sự chia sẻ và quan tâm; không cần những người ích kỉ hẹp hòi

Câu nói “Đèn nhà ai nhà nấy rạng” đã lên án, phê phán lối sống ích kỉ đó. Khuyên răn mọi người nên sống cởi mở, quan tâm đến cuộc sống của những người xung quanh. Bởi sau này chúng ta sẽ nhận lại được nhiều điều hơn chúng ta nghĩ.

5/5 - (606 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Cách giải dạng Toán tìm hai số khi biết tổng và tỉ của 2 số đó

T2 Th2 21 , 2022
Cách giải dạng Toán tìm hai số khi biết tổng và tỉ của 2 số đó là tài liệu bao gồm 5 dạng Toán về tổng tỉ có kèm theo các ví dụ bài tập minh họa và đáp án chi tiết. Các bài tập toán tìm 2 số khi […]
Cách giải dạng Toán tìm hai số khi biết tổng và tỉ của 2 số đó - cach giai dang toan tim hai so khi biet tong va ti cua 2 so do 144346