API là gì? Những ưu điểm tuyệt vời của công cụ API

Api là một giao diện lập trình ứng dụng hiện được rất nhiều người sử dụng. Vậy api là gì? Api có ưu điểm như thế nào khiến chúng được phổ biến rộng rãi đến thế? Nếu bạn chưa biết đến Api, hãy cùng với chiase24.com tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!!!

Api là gì?

Api là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface. Đây được gọi là một giao diện lập trình ứng dụng, đóng vai trò là phương thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Trong Windows cũng có nhiều Api và trong twitter cũng có nhiều web Api, Tuy nhiên chức năng của Api trong các ứng dụng này hoàn toàn khác nhau.

api là gì
Api là gì?

Bạn có thể hình dung, nếu như bàn phím là thiết bị dùng để giao tiếp giữa người sử dụng và máy tính thì api cũng tương tự như thế. Lúc này api đóng vai trò là phần mềm giao tiếp giữa chương trình và hệ điều hành. Do đó mỗi hệ điều hành khác nhau thì sẽ có một bộ Api khác nhau và chúng hoàn toàn không tương thích với nhau.

Nhiều người sẽ thắc mắc Api được sử dụng vào việc gì? Hiểu một cách đơn giản nhất, api là một công cụ để tạo ra phần mềm. Bên cạnh đó api còn hỗ trợ restful đầy đủ các phương thức dữ liệu. Api có phải là ngôn ngữ lập trình không? Câu trả lời là không, rất nhiều người đã nhầm lẫn về api với ngôn ngữ lập trình. Các hàm api cũng giống như các hàm bình thường mà chúng ta hãy viết trên từng bộ ngôn ngữ khác nhau.

Xem Thêm:  LTE là gì? Tiềm năng phát triển của mạng LTE trong tương lai

Những ưu điểm vượt trội của Api

Tính tự động hóa

Api có tính tự động hóa rất cao khi bạn mà chúng có thể thay thế con người quản lý công việc rất hiệu quả. Thông qua api, các cơ quan có thể cập nhật công việc, xử lý và hoàn thiện công việc nhanh và chất lượng hơn.

Phạm vi ứng dụng

api là gì
Những ưu điểm vượt trội của Api

Một lớp ứng dụng lúc này có thể được thiết lập để giúp người dùng phân phối và trao đổi thông tin cho đối tượng mới. Từ đó gia tăng được tính cá nhân hóa, tạo nhiều trải nghiệm hơn cho người dùng tùy chỉnh.

Dữ liệu mới có sẵn ăn

Api cho phép tất cả các thông tin được tiếp cận đến mọi người, không giới hạn ở bất kỳ nhóm người nào. Nội dung thông tin có thể được xuất bản tự động và có sẵn cho mọi kênh. Điều này cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ và phân phối hơn đến mọi người xung quanh.

Tính tích hợp và cá nhân hoá

Api cho phép nội dung được nhúng từ  bất kỳ trang web nào. Đây là một điều thuận lợi trong việc đảm bảo cung cấp thông tin trôi chảy hơn và trải nghiệm tích hợp cho người dùng. Thông qua web api, bất kỳ ai cũng có thể tùy chỉnh nội dung và dịch vụ mà họ sử dụng nhiều nhất.

Nhược điểm của web api

Bất kỳ ai khi sử dụng web api đều nhận thấy hai nhược điểm rõ ràng của ứng dụng này.

Xem Thêm:  Haccp là gì? Các bước và nguyên tắc xây dựng tiêu chuẩn Haccp

Thứ nhất, api chưa hoàn toàn là restful service. Bởi vì chúng chỉ hỗ trợ mặc định get, post.

Thứ hai, với cấu hình cố hữu của wcf khiến cấu hình của api rất khó nhớ. Trong một thời gian ngắn sử dụng thì người dùng rất khó nhớ và dùng dễ dàng như các ứng dụng khác.

Tiềm năng phát triển của api trong tương lai

Sự lãng phí thời gian công sức vào thiết kế những thứ đã có từ các công ty khác là một điều hết sức vô nghĩa. Thay vào đó, nếu bạn dựa vào những api với nền tảng như salesforce, Amazon thì thực sự là một lựa chọn rất thông minh.Bạn có thể chèn các đoạn mã api vào dự án phần mềm đang thực hiện. Việc làm này sẽ tạo ra sản phẩm nhanh hơn so với việc bạn tự đi thiết kế lại từng tính năng nhỏ nhặt từ đầu.

api là gì2
Tiềm năng phát triển của API trong tương lai

Hiện nay các lập trình viên thường sử dụng api từ những công ty độc lập như api cổng thanh toán Điện tử từ stripe và plaid, api gọi điện từ twilio,… Lĩnh vực này đang phát triển rất mạnh mẽ và là một thị trường tiềm năng đối với các nhà phát triển. Mới đây programmable web đã chia sẻ trẻ tới 15.000 api của mình cùng với các api vẫn đang được cập nhật hàng ngày ra giới công nghệ.

Cung cấp phần mềm và dịch vụ dưới dạng api sẽ cho phép các công ty theo đuổi các chiến lược kinh doanh ưu việt. Lúc này sản phẩm của họ có thể phân phối đến phần đông các lập trình viên của mình từ đó tiết giảm được chi phí lớn cho đội bán hàng. Các công ty hoàn toàn có thể tin tưởng vào mô hình kinh doanh hiệu quả và mang về lợi nhuận cao này trong tương lai. Cơ hội này được chia đều cho các thành viên trên thị trường, ngay cả với những tên công ty mới bắt đầu nhập cuộc.

Xem Thêm:  Template là gì? Cách chọn template phù hợp cho website

Lợi ích mà Api mang đến cho sự phát triển phần mềm thực sự khổng lồ. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về web Api. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Binomo là gì? Có nên đầu tư chơi binomo không?

5/5 - (397 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tuyển tập hình ảnh hoa mẫu đơn vàng đẹp nhất mời bạn chiêm ngưỡng

T4 Th7 10 , 2019
Hoa mẫu đơn vàng là một cây thân gỗ sống lâu năm, có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Nó biểu tượng cho sự thịnh vượng, may mắn trong cuộc sống vì vậy hoa mẫu đơn vàng được trồng rất phổ biến khắp thế giới. Bên cạnh đó, nó […]
Tổng hợp những hình ảnh về hoa mẫu đơn vàng đẹp nhất