APEC là gì? Quá trình hình thành và phát triển của APEC

Sự phát triển kinh tế cùng với việc mở rộng hợp tác giữa các quốc gia đã đi đến sự ra đời của APEC. Vậy APEC là gì? Mục tiêu của hoạt động của APEC như thế nào? Quá trình hình thành và phát triển của APEC đến nay ra sao? Đừng bỏ lỡ những kiến thức về kinh tế bổ ích mà chiase24.com sẽ chia sẻ đến bạn ngay dưới đây nhé!!!

APEC là gì?

APEC là viết tắt của cụm từ Asia pacific economic cooperation, còn được gọi là diễn đàn hợp tác Kinh tế châu á Thái Bình Dương. Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu á Thái Bình Dương là sự tham gia của 21 thành viên nằm ở vành đai Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

apec là gì
APEC là gì?

APEC được đặt trụ sở ở Singapore, hoạt động theo hình thức diễn đàn kinh tế. Những thành viên nằm trong diễn đàn APEC đó là: úc, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng kông, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, mexico, New Zealand, Peru, Philippines, papua new guinea, Nga, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ, Việt Nam.

Quá trình hình thành và phát triển của APEC

Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu á Thái Bình Dương APEC được 12 thành viên thuộc khu vực châu á Thái Bình Dương sáng lập tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại Giao và kinh tế tổ chức vào tháng 11 năm 1989. Các thành viên tham gia sáng lập bao gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Singapore, Brunei, Indonesia và Malaysia. Đến tháng 11 năm 1998, Việt Nam đã gia nhập thành công diễn đàn kinh tế APEC.

Xem Thêm:  Bằng toeic có thời hạn trong bao lâu?
APEC là gì?
Qúa trình hình thành và phát triển của APEC

Cho đến thời điểm hiện tại, APEC  hiện đang có 21 thành viên, chiếm tới 52% diện tích lãnh thổ, 59% dân số, 70% nguồn tài nguyên thiên nhiên thế giới và hằng năm diễn đàn Kinh tế này đóng góp khoảng 57% GDP toàn cầu và hơn 50% thương mại thế giới. Đây hoàn toàn là những con số đáng kinh ngạc cho thấy sức mạnh tiềm tàng và khả năng của diễn đàn kinh tế châu á Thái Bình Dương.

Mục tiêu hoạt động của APEC

Diễn đàn Kinh tế châu á Thái Bình Dương APEC hoạt động với ba trụ cột chính đó là tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, hợp tác Kinh tế kỹ thuật với các chương trình hành động tập thể và chương trình hành động quốc gia. Từ những nội dung hoạt động này có thể thấy, APEC ra đời không nhằm mục tiêu xây dựng một khối thương mại 21 liên minh, một khu vực mậu dịch tự do như một số tổ chức khác. Sứ mệnh ra đời của APEC đó là diễn đàn kinh tế mở nhằm xúc tiến các biện pháp và thúc đẩy đầu tư giữa các nền kinh tế thành viên trên cơ sở tự nguyện. Qua các năm thì mục tiêu của APEC đưa ra cũng có sự khác biệt được thể hiện cụ thể trong tuyên bố Seoul 1991 đề ra bốn mục tiêu phát triển trong APEC và tuyên bố bogor 1994.

Xem Thêm:  Typography là gì? Những lưu ý trong thiết kế typography

Nguyên tắc hoạt động của APEC

Khi tham gia vào diễn đàn kinh tế thế giới APEC, các quốc gia thành viên phải đảm bảo thực hiện các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc cùng có lợi

Sự tham gia của nhiều thành viên khiến APEC có sự đa dạng về chính trị, văn hóa, kinh tế nên quá trình hợp tác giữa các quốc gia phải đảm bảo được các bên đều phải có lợi, không kể sự chênh lệch mức độ phát triển.

Nguyên tắc đồng thuận

Tất cả các cam kết mà APEC đưa ra phải dựa trên sự nhất trí của tất cả các thành viên. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng trong hợp tác khối kinh tế vững chắc giữa các quốc gia thành viên.

Nguyên tắc tự nguyện

Tất cả các cam kết trong hội nghị APEC của thành viên đều dựa trên cơ sở tự nguyện. Các chương trình tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại không mang tính chất đàm phán mà do các nước thành viên tự nguyện đưa ra.

Phù hợp với nguyên tắc của WTO

Diễn đàn Kinh tế cam kết thực hiện chế độ thương mại đa phương của WTO, không nhằm mục đích liên minh thuế quan, tự do thương mại như các tổ chức khác. Nguyên tắc này đã được thể hiện rõ ở mục tiêu hoạt động của APEC.

Lợi ích của Việt Nam khi gia nhập APEC

apec là gì
Lợi ích của Việt Nam khi tham gia APEC

Việc tham gia vào diễn đàn APEC đem lại rất nhiều lợi ích cho các quốc gia thành viên không chỉ riêng Việt Nam.

Xem Thêm:  Người bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ

Chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, sự gắn kết về kinh tế và thương mại giữa các nền kinh tế khác nhau khiến cho người dân có nhiều sự lựa chọn về việc làm, y tế, chăm sóc sức khỏe,…. Các chương trình giao lưu văn hóa, giao lưu sinh viên mà APEC đang triển khai là một trong điều kiện tốt để trao đổi kiến thức giữa các sinh viên.

Việc gia nhập APEC đem đến cho doanh nghiệp Việt Nam rất nhiều cơ hội trong việc tiếp cận thị trường rộng lớn của các nền kinh tế thành viên. Không những thế, đây là điều kiện thuận lợi cho thế hệ trẻ Việt Nam có cơ hội học tập và nghiên cứu trong môi trường giáo dục tiên tiến.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về diễn đàn kinh tế châu á Thái Bình Dương APEC. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: FYI là gì? Sử dụng FYI trong trường hợp nào?

5/5 - (672 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tổng hợp hình ảnh hoa cẩm chướng đỏ đẹp nhất

T5 Th7 11 , 2019
Mỗi loài hoa chứa đựng những màu sắc, ý nghĩa khác nhau nhưng mục đích chung của nó đó là vẫn là tỏa hương, làm đẹp cho đời. Khi nhắc đến hoa cẩm chướng, đặc biệt là cẩm chướng đỏ mang lại cho chúng ta cảm giác quyến rũ vì […]
Tổng hợp những hình ảnh về hoa cẩm chướng đỏ đẹp nhất