Ăn thuần chay có thực sự tốt cho sức khỏe?

Chế độ ăn thuần chay có lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp hơn, cũng như nhiều chất xơ hơn. Kết quả là, những người ăn thuần chay gầy hơn, huyết áp thấp hơn và có lượng cholesterol huyết thanh thấp hơn, tất cả đều giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, việc loại trừ tất cả các sản phẩm động vật khỏi chế độ ăn uống của một người sẽ làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng.

Vitamin B-12 và D, canxi, và axit béo n-3 (omega-3) chuỗi dài là những vi chất dinh dưỡng quan trọng đối với người ăn chay trường. Do đó, những người ăn chay trường nên dùng thực phẩm bổ sung nếu họ không thường xuyên ăn thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này. Ngoài ra, nồng độ sắt và kẽm trong cơ thể của người ăn theo chế độ thuần chay cũng có thể là một vấn đề đáng lo ngại, vì sinh khả dụng bị hạn chế của những khoáng chất này.

Hầu hết mọi người thậm chí không thể tưởng tượng được một thực đơn hàng ngày không có thịt, chưa kể đến việc bỏ thịt mãi và thấy mọi người xung quanh cũng làm như vậy. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo rằng chúng ta cần ăn nhiều trái cây và rau xanh hơn để có được sức khỏe tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Họ cũng cảnh báo rằng việc tiêu thụ thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ, làm tăng nguy cơ tử vong. Đây là hai nghiên cứu gần đây có liên quan về chủ đề này.

Nghiên cứu về thịt, trái cây và rau quả

chế độ ăn rau quả
chế độ ăn rau quả

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2017 trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế kết luận rằng chúng ta cần tiêu thụ 800g trái cây và rau quả mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và ngăn ngừa tử vong sớm. Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 5 năm 2017 kết luận rằng tiêu thụ thịt đỏ làm tăng nguy cơ tử vong do chín nguyên nhân khác nhau, hầu hết liên quan đến sắt heme, nitrat và nitrit.

Cho dù chúng ta xem xét bao nhiêu nghiên cứu và bao nhiêu chuyên gia mà chúng ta hỏi, tất cả đều sẽ nói giống nhau: trái cây và rau quả là tốt, và chúng ta nên tiêu thụ nhiều hơn; thịt xấu, và chúng ta nên tránh nó. Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người trên thế giới chọn từ bỏ hoàn toàn thịt và ăn chay!

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, số người trưởng thành tránh xa thịt, gia cầm và cá được ước tính lên tới hoặc gần 8 triệu người. Trong số đó, khoảng 25% không tiêu thụ bất kỳ loại sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật. Các nhà dinh dưỡng học kỳ vọng những con số này sẽ tăng lên khi mọi người có hiểu biết tốt hơn và có trách nhiệm hơn đối với sức khỏe của họ. Ăn chay cũng là một câu trả lời cho mối quan tâm toàn cầu liên quan đến việc cạn kiệt tài nguyên, vì vậy nó cần được chú ý một chút.

Xem Thêm:  Tại sao phải chăm sóc bản thân mình tốt hơn

Các trường phái ăn chay

Như bạn đã biết, ăn chay là một lối sống bao gồm việc cấm thịt trong thực đơn của bạn. Tuy nhiên, có nhiều trường phái ăn chay khác nhau. Dưới đây là một số kiểu ăn chay đáng chú ý.

 • Người ăn chay trường – Họ hoàn toàn không ăn các sản phẩm động vật
 • Người ăn chay Lacto-Ovo – Sản phẩm động vật duy nhất họ ăn là trứng và các sản phẩm từ sữa
 • Người ăn chay Lacto – Họ tiêu thụ các sản phẩm từ sữa
 • Người ăn chay Ovo – Họ ăn trứng
 • Người ăn chay một phần – Họ tránh thịt đỏ, nhưng họ có thể ăn thịt gia cầm và cá.

Một số người sử dụng các kiểu này theo từng giai đoạn để từ bỏ các sản phẩm động vật dần dần. Họ bắt đầu bằng cách từ bỏ thịt đỏ, loại trừ cá và gia cầm khỏi chế độ ăn uống, và cuối cùng là loại bỏ trứng và sữa.

10 lợi ích hàng đầu của việc ăn chay

 • Lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao hơn
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
 • Giảm nguy cơ ung thư
 • Cải thiện tiêu hóa
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
 • Độc tính thấp hơn
 • Giảm cân
 • Tâm trạng tốt hơn
 • Sự bền vững
 • Tuổi thọ lâu hơn

Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Mọi Người Đột Nhiên Ăn Chay Và Ngừng Ăn Thịt?

Nếu ăn chay trở thành một lối sống cho tất cả mọi người trên hành tinh của chúng ta, nó có thể sẽ mang lại những thay đổi cả tích cực và tiêu cực:

Tích cực của việc ăn chay

Vì mọi người sẽ không còn tiêu thụ thịt từ động vật được nuôi bằng thuốc kháng sinh, nên các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh có thể biến mất.

Sẽ có một sự sụt giảm đáng kể, khoảng 60%, trong lượng khí thải liên quan đến thực phẩm, đặc biệt là khí mê-tan.

Những đồng cỏ chưa sử dụng có thể được tái sử dụng thành môi trường sống và rừng bản địa, do đó làm giảm bớt biến đổi khí hậu và hỗ trợ đa dạng sinh học.

Trồng trọt sẽ phát triển, dẫn đến việc tạo ra các loại cây trồng mới và sự xuất hiện của trái cây và rau tươi trong thực đơn của mọi người.

Hậu quả tiêu cực của việc ăn chay

Theo một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những điều sau đây về những người ăn chay:

Họ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 18%.

15% người ăn chay có thể có tâm trạng trầm cảm.

Khoảng 28% người ăn chay có khuynh hướng bị các cơn lo âu và rối loạn.

Theo một nghiên cứu gần đây, người ta phát hiện ra rằng thiếu protein trong chế độ ăn chay có thể dẫn đến rụng tóc.

Do thiếu thịt, những người ăn chay hải sản có thể không nhận được đúng lượng kẽm, vitamin B12 và iốt, dẫn đến thiếu vitamin.

Tích cực của chế độ ăn thuần chay

Các nghiên cứu tin rằng chế độ ăn thuần chay có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Chế độ ăn thuần chay có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường Loại 2. Thực hiện chế độ ăn thuần chay có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 78%.

Chế độ ăn thuần chay có thể làm chậm sự thay đổi khí hậu.

Nó có thể làm tăng tuổi thọ của chúng ta.

Chế độ ăn thuần chay có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lớn như ung thư.

Xem Thêm:  17 biện pháp khắc phục để có làn da đều màu hơn

Vì những người ăn chay không tiêu thụ bất kỳ sản phẩm động vật nào dưới bất kỳ hình thức nào, họ có thể liên kết mình với những người không gây hại cho động vật. Thực tế này có thể nâng cao tâm trạng của họ.

Những người ăn chay thực sự được coi là hạnh phúc hơn những người không ăn chay.

Chế độ ăn thuần chay có thể giúp mọi người đạt được trọng lượng cơ thể mong muốn vì thực phẩm thuần chay chứa ít calo hơn thực phẩm không ăn chay, giúp họ giảm cân mà không cần tập trung vào việc tiêu thụ calo.

Hậu quả tiêu cực của chế độ ăn thuần chay

Tất cả mọi người hiện đang chăn nuôi gia súc hoặc làm việc trong ngành công nghiệp chế biến thịt sẽ cần được đào tạo lại để có một nghề nghiệp mới. Nếu họ không làm hoặc không tìm được việc làm mới, hậu quả có thể là thất nghiệp hàng loạt.

Đa dạng sinh học có thể bị ảnh hưởng bởi việc chăn thả gia súc giúp định hình đất đai, và những vùng đất khô cằn hiện là nhà và nguồn thức ăn cho đàn gia súc có thể biến thành sa mạc.

Những truyền thống như gà tây trong Lễ Tạ ơn có thể bị mất, và những người du mục chăn nuôi gia súc để kiếm sống có thể mất đi nguồn thu nhập và bản sắc văn hóa, họ buộc phải định cư và tìm những nghề khác.

Tình trạng sức khỏe mới có thể xuất hiện, vì ăn chay có thể dẫn đến thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng: protein, vitamin D, K, E và B12, canxi, kẽm và axit béo Omega-3.

Để tránh hiện trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng, mọi người sẽ cần bổ sung, điều này có thể thúc đẩy ngành công nghiệp dược phẩm và thực phẩm chức năng.

Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Mọi Người Ăn Chay?

Thay đổi sang một chế độ ăn thuần chay mới nghe có vẻ khó khăn, nhưng một tỷ lệ phần trăm đáng kể mọi người đã áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật trong vài năm qua. Chỉ riêng ở Anh, số người áp dụng chế độ ăn thuần chay đã tăng lên 340%.

Sự quan tâm đến chế độ ăn thuần chay đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng trên toàn thế giới. Do đó, mọi người đã bắt đầu chọn các sản phẩm không có sữa. Ngoài ra, những người nổi tiếng như Liam Hemsworth và Natalie Portman tích cực vận động ăn chay và truyền bá nhận thức về chế độ ăn thuần chay và những mặt tích cực của chúng.

Chủ nghĩa thuần chay và sự nóng lên toàn cầu

Một trong những lý do lớn nhất khiến việc ăn thuần chay thu hút được sự quan tâm của mọi người trên khắp thế giới là những tác động của nó đối với môi trường.

Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Oxford, người ta tin rằng chế độ ăn thuần chay có thể cứu sống 8 triệu người vào năm 2050 và cắt giảm sự nóng lên toàn cầu. Nó cũng nêu rõ cách ăn chay trường có thể giảm 2/3 lượng khí thải nhà kính và có thể dẫn đến tiết kiệm cho các mục đích chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, chủ nghĩa thuần chay cũng thừa nhận và làm sáng tỏ sự tàn ác mà động vật phải đối mặt trong ngành chăn nuôi bò sữa, nông nghiệp.

Ăn chay trường có thể ngăn chặn việc chăn nuôi rộng rãi bò, gà và gà tây.

Động vật trang trại được lai tạo nghiêm ngặt hơn đáng kể so với động vật hoang dã, vì vậy bất kỳ tình huống “loại bò chiếm lấy thế giới” đều hơi xa vời. Bất kỳ số lượng động vật nào được phục hồi cũng sẽ thay đổi và đạt đến sự cân bằng, dựa trên những kẻ săn mồi và các nguồn tài nguyên sẵn có trong tự nhiên, giống như với tất cả các loài.

Xem Thêm:  Thực phẩm đông lạnh quá hạn có dùng được không

Điều Tồi Tệ Có Thể Xảy Ra Nếu Thế Giới Ăn Chay

Khi chúng ta tưởng tượng về tương lai, chúng ta thường chọn hy vọng những điều tốt nhất và bỏ qua những điều còn lại. Ví dụ, trong cuộc tranh luận về thịt và ăn chay, chúng ta có xu hướng quên rằng thịt không phải lúc nào cũng là mối nguy hại cho sức khỏe như ngày nay. Ngược lại, nó là một trong những thực phẩm quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của tổ tiên chúng ta.

Chúng ta đã biến nó thành một mối nguy hiểm cho sức khỏe khi ngừng cho gia súc ăn cỏ và ngũ cốc, đồng thời chúng ta chọn cách tăng cường sự phát triển và sức khỏe của chúng bằng hormone và thuốc kháng sinh. Chúng ta đã ký vào bản án tử hình của chính mình khi chúng ta bắt đầu sử dụng hóa chất trong thực phẩm chế biến.

Vậy ai có thể đảm bảo chúng ta sẽ không làm điều tương tự với trái cây và rau?

Trên thực tế, chúng ta đã và đang làm điều đó. Những nghiên cứu sức khỏe cho thấy trái cây và rau có lợi như thế nào đối với sức khỏe nếu chắc chắn chúng ta không sử dụng các loại rau siêu thị có tẩm thuốc trừ sâu. Những người ủng hộ việc ăn chay chắc chắn đã không tính đến tất cả các hóa chất được sử dụng khi chế biến trái cây và rau quả.

Trước khi so sánh lối sống, chúng ta cần thiết lập và duy trì một quan điểm khách quan. Nếu phân tích sự việc một cách khách quan, bạn sẽ thấy việc tiêu thụ thịt không phải là vấn đề lớn, và ăn chay chưa chắc đã là giải pháp tốt nhất. Vấn đề lớn nhất của chúng ta, về thực phẩm, là chúng ta đang tự đầu độc chính mình.

Kết luận

Như đã trình bày ở trên, thịt có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hơn thế nữa, những rủi ro về sức khỏe của nó đến từ cách thức chăn nuôi và công nghiệp chế biến. Những rủi ro sức khỏe tương tự có thể đến từ trái cây và rau quả được xử lý bằng thuốc trừ sâu và phân bón.

Do đó, thay vì tự hỏi mình nên loại bỏ loại thực phẩm nào và có thể gây ra hậu quả gì, tại sao không bắt đầu nỗ lực loại bỏ tất cả các hóa chất độc hại đó và giảm chế biến đến mức tối thiểu? Bằng cách này, chúng ta có thể tận hưởng sức khỏe tuyệt vời cũng như hương vị tuyệt vời và cảm giác no đi kèm với thịt.

Bạn đã bao giờ thử áp dụng chế độ ăn chay chưa?  Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người ăn chay và ngừng ăn thịt? Chiase24 rất muốn nghe ý kiến ​​của bạn về chủ đề này, vì vậy đừng ngần ngại bày tỏ suy nghĩ của bạn! Ngoài ra, hãy chia sẻ điều này với những người khác để lan truyền!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

6 tips chăm sóc bản thân phụ nữ cần phải biết

T6 Th5 13 , 2022
Phụ nữ thường cảm thấy áp lực rất lớn khi phải xoay sở cuộc sống của mình trong việc giúp đỡ những người xung quanh. Là con gái, em gái, bạn bè, người vợ và người mẹ, có rất nhiều trách nhiệm phải được cân bằng. Điều quan trọng là […]
Chăm sóc bản thân