8 câu hỏi liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ

Tin tức về một loại virus được gọi là bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu xuất hiện trên các trang báo ở Mỹ vào tháng 5 khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo về một trường hợp được xác nhận ở một người đến từ Anh, người đã trở về từ chuyến đi đến Nigeria.

Bệnh đầu mùa khỉ 2022
Bệnh đầu mùa khỉ 2022

Vào ngày 18 tháng 5.2022 , trường hợp đầu tiên của Hoa Kỳ đã được xác nhận ở một người đàn ông đến từ Massachusetts.

Hơn hai tháng sau, hai bang – New York và California – đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

Thuật ngữ này có thể quá quen thuộc – COVID-19 vẫn được coi là một đại dịch toàn cầu. Bây giờ, có một vấn đề sức khỏe khác phải lo lắng và cứ 5 người Mỹ thì có 1 người lo ngại về việc mắc bệnh đậu mùa khỉ, theo một cuộc khảo sát quốc gia của Trung tâm Chính sách Công Annenberg.

Đó là tỷ lệ thấp hơn so với những người sợ bị nhiễm COVID (1 trong 3), mặc dù 48% không chắc loại vi rút nào trong hai loại vi rút này dễ lây lan hơn.

Annenberg đã tìm thấy một vấn đề khác với thông tin về bệnh đậu mùa khỉ: 66% không chắc chắn hoặc không tin rằng vắc-xin điều trị bệnh đậu mùa khỉ tồn tại.

Hơn nữa, thông tin sai lệch và tin xuyên tạc về bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh hơn virus.

Để giúp nâng cao nhận thức và xóa bỏ những quan niệm sai lầm, chúng tôi đã yêu cầu các chuyên gia y tế trả lời các câu hỏi phổ biến mà hầu hết mọi người có về bệnh đậu mùa khỉ và cách mọi người có thể tự bảo vệ mình tốt nhất.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

“Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus bắt nguồn từ cùng một gia đình với virus đậu mùa,” Tiến sĩ Thomas Yadegar, giám đốc y tế của đơn vị chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Y tế Providence Cedars-Sinai Tarzana giải thích. “Đây là một căn bệnh tự khỏi, có nghĩa là khi thời gian trôi qua, nhiễm trùng sẽ tự khỏi.”

Mặc dù mọi người ở Mỹ có thể chỉ đang tìm hiểu về bệnh đậu mùa khỉ, nhưng nó không phải là một loại virus mới.

Xem Thêm:  Ăn thuần chay có thực sự tốt cho sức khỏe?

“Virus đậu mùa khỉ lần đầu tiên được phát hiện ở khỉ vào năm 1958, và sau đó ở người vào đầu những năm 1970,” Rachel Cox, DNP, FNP-BC, trợ lý giáo sư tại Trường Điều dưỡng tại Viện Chuyên môn Y tế MGH cho biết. “Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ và đậu mùa có các triệu chứng tương tự nhau, bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ hơn và ít có khả năng gây tử vong hơn nhiều.”

Cox cho biết các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ bao gồm:

 • hấp tấp
 • sốt
 • đau nhức cơ thể
 • Mệt mỏi
 • chứng nhức đầu
 • các triệu chứng hô hấp, chẳng hạn như đau họng, ho và nghẹt mũi
 • sưng hạch bạch huyết

Cox nói thêm rằng phát ban có thể xuất hiện trên:

 • mặt
 • bộ phận sinh dục
 • miệng
 • Tay
 • bàn chân
 • ngực
 • hậu môn

Cox nói: “Phát ban thường bắt đầu bằng các tổn thương phẳng trở nên nổi lên, tương tự như mụn nước hoặc mụn nhọt, sau đó chứa đầy chất lỏng và mủ. ” Trong khi phát ban có mặt, da có thể rất nhạy cảm và đau đớn. “Các mụn nước thường đóng vảy hoặc trở nên giòn và sau đó rơi ra, có khả năng để lại sẹo trên da.”

Đậu mùa khỉ lây lan như thế nào?

Hiện nay, hầu hết các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác. Tuy nhiên, Tiến sĩ Michael Chang, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Memorial Hermann ở Houston, nhấn mạnh rằng không ai miễn dịch với nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Nó không liên quan đến xu hướng tình dục, tuổi tác hoặc tình trạng sức khỏe của bạn.

Chang nói: “Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan sang bất kỳ ai – trẻ em và người lớn, khỏe mạnh hoặc suy giảm miễn dịch. ”

Chang cho biết phương thức lây truyền chính là tiếp xúc da kề da. Liên hệ này có thể bao gồm:

 • tiếp xúc trực tiếp với người phát ban bệnh đậu mùa khỉ, vảy hoặc dịch cơ thể, bao gồm cả dịch tiết đường hô hấp từ người bị bệnh đậu mùa khỉ
 • tiếp xúc gần gũi hoặc trực tiếp, thường được định nghĩa là hoạt động tình dục, ôm, hôn hoặc tiếp xúc trực tiếp kéo dài
 • chạm vào các đồ vật chưa giặt, vải (quần áo, bộ đồ giường hoặc khăn tắm) và các bề mặt đã được người mắc bệnh đậu mùa khỉ sử dụng, mặc dù chế độ này không phổ biến bằng

Chang nói thêm rằng một người mang thai có thể lây lan virus cho thai nhi thông qua nhau thai.

“Trước đây, hầu hết các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thực sự là ở trẻ em sau khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, nhưng điều đó dường như không đúng với đợt bùng phát hiện tại,” Chang nói thêm. “Một đợt bùng phát ở Mỹ vào năm 2003 đã được bắt nguồn từ những thảo nguyên bị nhiễm bệnh.”

Xem Thêm:  Phẫu thuật cắt dạ dày sống được bao lâu? Bệnh nhân phẫu thuật cắt dạ dày cần được chăm sóc như thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ có phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục không?

Bệnh đậu mùa khỉ không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Erica Susky, một bác sĩ kiểm soát nhiễm trùng có trụ sở tại Toronto, nói rằng các cá nhân đang dán nhãn sai một cách không chính xác như vậy.

Susky nói: “Quan niệm sai lầm đó là bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng những người tiếp xúc gần gũi có tính chất phi tình dục cũng có thể là một nguồn lây truyền. ” “Ví dụ, tiếp xúc gần gũi da kề da, ôm, hôn và tiếp xúc gần gũi trực tiếp. Tất cả những tiếp xúc này có thể không có bản chất tình dục, mặc dù quan hệ tình dục cũng là một cơ hội để lây truyền virus “.

Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan qua đường tình dục, nhưng nó không phải là nguyên nhân chính – tiếp xúc da kề da – đó là lý do tại sao nó không được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh đậu mùa khỉ có gây tử vong không?

“Loại bệnh đậu mùa khỉ này hiếm khi gây tử vong,” Tiến sĩ Douglas Chiriboga thuộc Trung tâm Y tế Bệnh viện Pomona Valley cho biết. “Loại bệnh đậu mùa khỉ mà chúng tôi đang đối phó bây giờ thuộc loại Tây Phi.”

Nhưng Chiriboga và những người khác cảnh báo một số quần thể nhất định có nhiều nguy cơ tử vong hơn.

Chang nói: “Nó có thể [gây tử vong] cho trẻ em chưa được tiêm chủng và quần thể bị suy giảm miễn dịch. ”

Cox cho biết thêm rằng các đợt bùng phát trước đây đã chứng kiến 1 đến 10% dân số chết.

Cox nói: “Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu thêm về cách điều trị căn bệnh này và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. ”

Bệnh đậu mùa khỉ có chữa được không?

Hiện tại không có cách chữa trị bệnh đậu mùa khỉ nào được biết đến, Tiến sĩ Jay Varma, cố vấn y tế chính của Kroll, một thành viên của Viện Kroll, và giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Ứng phó Đại dịch Cornell lưu ý.

Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị. Varma giải thích rằng các bác sĩ có thể lấy Tecovirimat (tên thương hiệu TPOXX) từ CDC.

“Trong đợt bùng phát này, một số bệnh nhân đã nhận được loại thuốc này đã báo cáo rằng nó giúp làm sạch phát ban nhanh hơn và giảm đau đáng kể,” Varma nói.

Cox nhắc lại rằng bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh tự khỏi.

Cox nói: “Bệnh đậu mùa khỉ thường tự biến mất sau hai đến bốn tuần. ” Tuy nhiên, trẻ em và những người mắc một số bệnh lý có thể bị bệnh nặng hơn”.

Xem Thêm:  Cách cai thuốc lá đơn giản nhất (Phần 2)

Có vắc-xin cho bệnh đậu mùa khỉ không?

Varma cho biết mọi người đang nhận được một trong hai loại vắc-xin có sẵn cho bệnh đậu mùa, đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ:

 • ACAM2000, vắc-xin đậu mùa ban đầu
 • JYNNEOS, một loại vắc-xin mới hơn

Vắc-xin được ước tính có hiệu quả khoảng 85% trong việc phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ, nhưng nghiên cứu hiện còn hạn chế.

“Các nhà nghiên cứu đang thực hiện các nghiên cứu ngay bây giờ trên bệnh nhân trong đợt bùng phát này để cung cấp ước tính chính xác hơn về mức độ bảo vệ của vắc-xin trong cuộc sống thực,” Varma nói.

Trung tâm Kiểm soát Trung tâm khuyến nghị tiêm chủng cho những người:

 • đã tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ trong 4 đến 14 ngày qua
 • làm một số nghề đặc biệt, chẳng hạn như nhân viên phòng thí nghiệm trực tiếp xử lý động vật bằng orthopoxvirus gây nguy cơ nhiễm trùng cho con người

Tại sao bệnh đậu mùa khỉ lại là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như vậy ngay bây giờ?

Nếu bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi gây tử vong, tại sao các bang lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp? Tại sao lại làm WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầuNguồn đáng tin cậy, một sự khác biệt hiếm có?

“Ở hầu hết các bệnh nhân, bệnh đậu mùa khỉ gây đau đớn và khó chịu cực độ trong vài tuần ở nhiều bộ phận của cơ thể,” Varma nói. “Trong một số tình huống, cơn đau có thể nghiêm trọng đến mức phải nhập viện, phát ban có thể để lại sẹo vĩnh viễn trên da hoặc bị nhiễm vi khuẩn, và / hoặc bệnh có thể gây tổn thương não, mắt và phổi.”

Nó cũng gây ra rủi ro nghiêm trọng hơn cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ em và bị suy giảm miễn dịch, Susky chỉ ra.

Một người bị bệnh đậu mùa khỉ truyền nhiễm trong bao lâu?

Những người bị bệnh đậu mùa khỉ rất dễ lây lan cho đến khi phát ban đã biến mất hoàn toàn, Varma lưu ý.

“Điều này có nghĩa là một vết phồng rộp đã biến thành vảy, vảy đã hình thành và rơi ra, và lớp da mới mới thay thế được lớp da bị tổn thương do bệnh này gây ra”.

Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giữa chứng đau nửa đầu và đau đầu là gì?

 

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Súp miso có dành cho người ăn thuần chay?

T4 Th8 10 , 2022
Súp miso là một món súp truyền thống của Nhật Bản bao gồm miso paste, tương miso và nhiều thành phần khác tùy thuộc vào công thức. Nó cũng trở nên phổ biến hơn ở các nước phương Tây, ở những người áp dụng chế độ ăn dựa trên thực […]
súp miso