8 Bí mật hạnh phúc cho người nghèo thời gian

“Mọi thứ đã thay đổi vào ngày cô ấy nhận ra rằng chính xác là có đủ thời gian cho những việc quan trọng trong cuộc đời mình.” ~ Brian Andreas

Tất cả chúng ta đều có cùng số giờ trong ngày, nhưng bạn có đếm chúng không? Nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn muốn hạnh phúc, bạn nên đếm thời gian chứ không phải tiền bạc.

Nhiều người trong chúng ta đã quen với cảm giác không có đủ thời gian trong ngày. Bạn có thường xuyên nói “Tôi quá bận” hoặc “Tôi không có thời gian cho việc đó” không? Nghèo thời gian đặc biệt ảnh hưởng đến các bậc cha mẹ đang đi làm và ảnh hưởng đến cả những người có thu nhập cao và thu nhập thấp. Cảm thấy thường xuyên bị thúc ép về thời gian thường đi kèm với nhận thức rằng cuộc sống đang trôi qua bạn.

Giá trị của thời gian
Giá trị của thời gian

Nghiên cứu cho thấy rằng những người ít thời gian cảm thấy bị hạn chế bởi các ưu tiên cạnh tranh thường trở nên kém năng động hơn và kém lành mạnh hơn, và cũng được chứng minh là ít hữu ích hơn. Thời gian là lý do số một mà mọi người đưa ra để lựa chọn thực phẩm không lành mạnh và ít tập thể dục hơn. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng những người cảm thấy thiếu thời gian sẽ có mức độ hạnh phúc thấp hơn và mức độ lo lắng, trầm cảm và căng thẳng cao hơn. Họ cảm thấy ít niềm vui hơn. Họ ít cười hơn. Năng suất làm việc của họ bị giảm sút.

Thời gian và tiền bạc đều là những thứ quý giá ảnh hưởng đến nhận thức của mọi người về hạnh phúc. Ở các quốc gia giàu có thường có xu hướng coi trọng tiền bạc theo thời gian. Nhưng theo nghiên cứu, có nhiều thời gian rảnh hơn có liên quan đến việc gia tăng hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống, bất kể thu nhập cao hay thấp. Vậy tại sao chúng ta lại làm việc để kiệt sức? Tại sao chúng ta hối hả vì công việc tốt hơn và thu nhập cao hơn?

Nhiều người trong chúng ta tin rằng chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn trong tương lai so với hiện tại. Nếu chúng ta làm việc chăm chỉ bây giờ, chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống sau này. Tuy nhiên, khi tương lai đến, chúng ta không có nhiều thời gian rảnh rỗi. Chúng ta cứ lặp đi lặp lại những hành vi giống nhau.

Nhận thức về thời gian

Thái độ của bạn đối với thời gian được định hình bởi các giá trị và tư duy của bạn, và nhận thức của bạn về thời gian thường phản ánh các ưu tiên của bạn. Nếu bạn thấy một nhiệm vụ tẻ nhạt hoặc không có khả năng hoàn thành, bạn có thể tự nhủ rằng bạn không có thời gian để hoàn thành nó.

Nhận thức về thời gian có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những cảm xúc mà chúng ta trải qua. Trong nghiên cứu được thực hiện dựa trên những trải nghiệm trong thời gian lock down COVID-19, những người tham gia báo cáo cảm thấy như thể thời gian đã trôi chậm lại khi họ ở trong nhà. Ngược lại, câu nói “Thời gian trôi đi khi bạn đang vui vẻ” ám chỉ nhận thức rằng thời gian dường như tăng tốc khi chúng ta ở trong trạng thái tinh thần tích cực hoặc thực hiện một nhiệm vụ mà chúng ta thấy thú vị.

Xem Thêm:  Nhóm tính cách ENTJ có đặc điểm gì?

Vậy làm thế nào để chúng ta có thêm thời gian cho những việc quan trọng? Nghiên cứu cho thấy rằng không phải là làm nhiều hơn và bằng cách nào đó tìm được nhiều thời gian hơn trong ngày, mà là xác định lại các ưu tiên của bạn và tận dụng tốt hơn thời gian bạn có.

Khi bạn đánh giá cao một thứ gì đó, đương nhiên bạn sẽ đối xử với nó một cách tôn trọng hơn. Có thể hữu ích khi suy ngẫm về điều gì là quan trọng nhất đối với bạn, tích cực tham gia vào thời điểm này và tránh xa các nhiệm vụ và dự án không còn phục vụ bạn. Bằng cách coi thời gian như một thứ quý giá, bạn có thể sống một cuộc sống trọn vẹn hơn.

Đặt lại tư duy

Bạn sẽ dễ dàng bị cuốn vào lối hùng biện mà tiềm thức của bạn lặp đi lặp lại, nhắc nhở bạn mức độ bận rộn, mức độ bạn cần phải hoàn thành và mức độ thiếu thời gian của bạn. Con đường thần kinh này trở thành một mô hình mặc định, khiến bạn cảm thấy luống cuống, choáng ngợp và thiếu thời gian. Các kiểu suy nghĩ tiềm thức có thể có tác động đáng kể và tiêu cực đến hệ thần kinh của bạn. Trong suốt một ngày, hãy lưu tâm đến những suy nghĩ của bạn và những thông điệp đang lặp lại mà bạn gửi cho chính mình. Sẽ rất hữu ích nếu bạn chủ động sắp xếp lại suy nghĩ của mình. Một bài tập mạnh mẽ bao gồm việc thay thế “Tôi không có thời gian cho việc đó” bằng “Đó không phải là ưu tiên”. Khi bắt buộc phải ưu tiên điều gì đó, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra liệu điều đó có quan trọng đối với mình hay không.

Ưu tiên những thứ quan trọng

Tất cả chúng ta đều có cùng số giờ trong ngày; đó là về những gì bạn chọn để tập trung vào. Suy ngẫm về các giá trị cốt lõi của bạn và liệu chúng có phù hợp với các hành động và hoạt động hàng ngày của bạn hay không. Có những công việc hàng ngày bạn đang hoàn thành mà không giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình? Loại bỏ những công việc không quan trọng để dành thời gian cho những việc quan trọng. Ủy quyền, lên lịch lại hoặc đơn giản là xóa hoàn toàn một số nhiệm vụ khỏi danh sách của bạn. Bạn có thể tiết kiệm thời gian ở siêu thị bằng cách giao đồ ăn không? Có bất kỳ công việc gia đình nào mà con bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình có thể giúp đỡ không?

Tải xuống ứng dụng theo dõi thời gian có thể là một bài tập hữu ích. Thật thú vị và thường gây ngạc nhiên khi bạn phát hiện ra lượng thời gian bạn dành cho mạng xã hội. Các hoạt động không cần trí óc như lướt Facebook, xem Netflix và mua sắm trực tuyến có thể mang lại cảm giác thư giãn, nhưng không nhất thiết là lựa chọn tốt nhất khi nói đến sức khỏe của bạn. Công nghệ cung cấp một sự cám dỗ liên tục để lấp đầy sự chú ý của bạn, có thể góp phần vào việc thống trị hệ thần kinh giao cảm. Điều này dẫn đến việc sản xuất hormone căng thẳng.

Nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động như yoga và thiền định để làm dịu hệ thần kinh rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và sức khỏe của bạn. Nghỉ giải lao cũng có thể tăng khả năng sáng tạo, năng suất và sự tập trung. Có mặt trong một khoảnh khắc thường giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn.

Xem Thêm:  Top 9 thói quen của người thành công

Cũng có thể hữu ích nếu bạn chọn lọc hơn về thông tin mà bạn sử dụng. Bạn bị tấn công bởi một lượng lớn thông tin hàng ngày, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó là hợp lệ và hữu ích. Một số có thể gây đau khổ, dẫn đến những cảm xúc tiêu cực có thể tránh được.

Ranh giới lành mạnh

Rộng lượng với thời gian của bạn không có nghĩa là nói đồng ý với mọi thứ. Có những giới hạn cho những gì bạn có thể làm và bạn cần phải lựa chọn cẩn thận. Nhìn nhận lại các giá trị của bạn khi đảm nhận các nhiệm vụ và trách nhiệm mới. Nhiệm vụ mới này có đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình không? Nó có hỗ trợ các giá trị của bạn không? Nó quan trọng đối với cuộc sống gia đình hay sự phát triển cá nhân của bạn không?

Các ranh giới lành mạnh cũng áp dụng cho những kỳ vọng mà bạn đặt ra cho bản thân. Bạn có dành hàng giờ để cố gắng hoàn thiện các nhiệm vụ hoặc dự án đã đạt tiêu chuẩn cao không? Bạn đã xem có bao nhiêu thời gian quý giá của mình đang bị lãng phí khi theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo? Thời gian tốt hơn có thể dành để trò chuyện với bạn bè và gia đình hoặc dành riêng cho cuộc sống của bạn. Bằng cách học cách im lặng chỉ trích nội tâm của bạn và thừa nhận khi một nhiệm vụ đã được hoàn thành ở “mức độ có thể chấp nhận được”, bạn có thể lấy lại thời gian của mình.

Sắp xếp lại các nhiệm vụ nhàm chán

Có một số nhiệm vụ chúng ta bắt buộc phải hoàn thành hàng ngày, không thể được ủy quyền hoặc thuê ngoài. Chúng có thể đơn điệu, nhưng chúng là một phần của cuộc sống. Bằng cách sắp xếp lại các nhiệm vụ này, bạn có thể kích hoạt bộ não của mình để nhận thức chúng đúng như thời gian đã bỏ ra. Thực hành lòng biết ơn trong cửa hàng tạp hóa, nắm vững chánh niệm khi bạn đang dọn dẹp nhà cửa và ngâm mình trong sách nói về sự tự giúp đỡ trong quá trình đi làm vào buổi sáng.

Có thể bạn quan tâm: 7 cách tốt nhất giúp bạn phát triển cá nhân

Trải nghiệm khoảnh khắc

“Ngày thì dài nhưng năm thì lại ngắn.” ~ Gretchin Rubin

Thời gian chỉ quan trọng ngay tại đây và bây giờ, trong thời điểm này. Bạn không thể thay đổi quá khứ bằng cách suy ngẫm về nó và cho dù bạn lên kế hoạch tỉ mỉ đến đâu, bạn cũng không thể kiểm soát được tương lai.

Bạn có nhớ lần cuối cùng cảm giác như thời gian đứng yên không? Nếu bạn suy ngẫm về khoảnh khắc này, bạn có thể thấy rằng bạn đã hoàn toàn tham gia vào trải nghiệm. Khi chúng ta ở trong trạng thái trôi chảy và tâm trí của chúng ta được kích thích và gắn bó, thời gian có thể không còn tồn tại. Ngược lại, nếu bạn bị cuốn vào vòng quay của những kế hoạch liên tục, vội vàng và hối hả, bạn sẽ cảm thấy như thời gian trôi qua một cách mờ mịt. Khi hướng tới một mục tiêu trong tương lai, hãy dành thời gian để trải nghiệm và đánh giá cao từng bước trên đường đi.

Điều đặc biệt quan trọng là phải có mặt và trải nghiệm trọn vẹn khoảnh khắc dành thời gian cho những người thân yêu của bạn. Sử dụng thời gian này để kết nối, nạp năng lượng và tạo ra những kỷ niệm quý giá. Bằng cách tập trung sâu vào những gì bạn đang làm và tích cực lắng nghe, bạn có thể củng cố các mối quan hệ hiện có và xây dựng các mối quan hệ mới.

Xem Thêm:  5 Chìa khóa để quản lý thời gian hiệu quả

Điều quan trọng nữa là bạn phải có mặt đầy đủ trong những thời khắc khó khăn. Mặc dù việc tránh né hoặc phân tâm trong những trải nghiệm đầy thử thách có thể là cách tốt nhất để giảm bớt nỗi đau của bạn, nhưng đau khổ ở một số giai đoạn là không thể tránh khỏi. Chúng ta càng học cách ngồi với sự khó chịu và trưởng thành từ nó, chúng ta càng trở nên kiên cường hơn. Hoàn toàn chấp nhận và tham gia vào những trải nghiệm khó khăn cũng có thể giúp bạn tận hưởng những khoảng thời gian hạnh phúc và ý nghĩa sâu sắc hơn.

Những điều tốt nhất trong cuộc sống là miễn phí

Trân trọng những khoảnh khắc nhỏ bé sâu sắc hơn bằng cách thực hành lòng biết ơn. Chúng ta thường chờ đợi cho đến khi chúng ta không còn có một thứ gì đó nữa rồi mới đánh giá cao giá trị của nó. Chúng ta không đánh giá cao khoảng thời gian rảnh rỗi mà chúng ta đã tận hưởng ở tuổi trưởng thành cho đến khi chúng ta mệt mỏi theo đuổi những đứa trẻ mới biết đi. Hay sự tự do khi biết chúng ta còn nhiều năm cuộc đời trải dài trước mắt, cho đến khi nó bị lấy đi một cách bi thảm.

Khi nhận thấy rằng con người có một khoảng thời gian hạn chế, mọi người có được niềm hạnh phúc lớn hơn từ những trải nghiệm bình thường. Họ có nhiều khả năng theo đuổi các mục tiêu liên quan đến cảm xúc, cư xử hào phóng hơn và ưu tiên các mối quan hệ thân thiết của họ. Đừng đợi cho đến khi gần quá muộn. Bắt đầu ngày hôm nay bằng cách nghĩ về thời điểm bạn cảm thấy hạnh phúc, bạn thường làm gì?

Cân nhắc những việc như chơi với con hoặc cháu của bạn, hoạt động tình nguyện, đi bộ đường dài trong thiên nhiên hoặc ngắm hoàng hôn. Lập danh sách và cam kết thực hiện những việc này thường xuyên hơn.

Luôn trẻ trung

Có một niềm tin chung rằng thời gian trôi nhanh hơn khi chúng ta già đi. Khi còn nhỏ, chúng ta hiện diện và gắn bó hơn, đồng thời liên tục có những trải nghiệm mới và học hỏi những kỹ năng mới. Khi trưởng thành, các nhiệm vụ có thể trở thành thói quen và đôi khi chúng ta trải qua cuộc sống trên chế độ lái tự động. Cam kết học tập suốt đời, thử những điều mới, khám phá những địa điểm mới và cho bản thân cơ hội gặp gỡ những người mới. Điều này sẽ giúp bạn luôn gắn bó và kết nối, đồng thời đảm bảo cuộc sống luôn phong phú và ý nghĩa ở mọi lứa tuổi.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời và một khoảng thời gian có hạn. Tất cả chúng ta đều có cùng một số giờ có sẵn trong ngày. Sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Chủ động chọn cách bạn sử dụng thời gian của mình. Đẩy mạnh vùng an toàn của bạn, tương tác sâu sắc, thực hành lòng biết ơn và tạo ra những kỷ niệm. Hãy sống một cuộc sống mà bạn trân trọng ngay bây giờ, để một ngày bạn có thể nhìn lại một cuộc đời đã sống tốt đẹp.

 

Rate this post

Tri Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

5 Chìa khóa để quản lý thời gian hiệu quả

T4 Th7 20 , 2022
Bạn có phải là người quản lý thời gian tốt? “Thời gian là thứ chúng ta muốn nhất, nhưng lại là thứ chúng ta sử dụng kém nhất”. – William Penn Tôi thường lập luận ở đây, “Nếu tôi có nhiều thời gian hơn cho điều này hoặc điều kia, […]
Giá trị của thời gian