7 cách tăng mức độ dopamine của bạn một cách tự nhiên

Dopamine là gì?

Dopamine là một sứ giả hóa học trong não của bạn. Nó rất cần thiết cho động lực, chuyển động, trí nhớ, tâm trạng, giấc ngủ và điều chỉnh hành vi. Nó cũng là trung tâm của cách thức hoạt động của hệ thống khen thưởng của não bộ. Dopamine thưởng cho bạn bất cứ khi nào bạn tham gia vào một hành vi có lợi và thúc đẩy bạn để lặp lại hành vi.

Cách làm tăng dopamine

Mỗi khi chúng ta làm điều gì đó thú vị, chẳng hạn như ăn một bữa ăn ngon, quan hệ tình dục hoặc chạy bộ, một chút dopamine sẽ được giải phóng trong não của chúng ta. Tuy nhiên, việc lạm dụng rượu hoặc chất kích thích cũng khiến chúng được giải phóng vào não. Đây là lý do tại sao các sứ giả hóa học này được liên kết chặt chẽ với nghiện.

Mức độ dopamine thấp đã được liên kết với một số bệnh như trầm cảm, nghiện, tâm thần phân liệt, và bệnh Parkinson. Nó có thể làm cho bạn cảm thấy ít động lực, thờ ơ, bơ phờ và ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn.

Một số triệu chứng của mức độ dopamin thấp bao gồm:

 • Ham muốn tình dục thấp
 • Độ cứng cơ
 • Mất ngủ
 • Thiếu động lực
 • Mệt mỏi
 • Vô tâm
 • Sự thờ ơ
 • Bơ phờ

Làm thế nào dopamine hoạt động

Hầu hết các dopamine được sản xuất bởi cơ thể của bạn được thực hiện trong midbrain sau đó nó được phân phối đến các khu vực khác nhau trong não của bạn. Bất chấp nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn bị bối rối bởi cơ chế chính xác của dopamine trong não.

Xem Thêm:  6 loại đồ uống hỗ trợ giải độc gan tự nhiên

Có bốn con đường chính cho dopamine trong não của bạn. Mỗi người kiểm soát một quá trình khác nhau trong cơ thể. Ba trong số những con đường này là con đường phần thưởng của bạn và chức năng của chúng là giải phóng dopamine vào não của bạn khi bạn tham gia vào một hoạt động bổ ích.1

Nguyên nhân làm mức độ dopamin thấp?

Nhiều thứ có thể gây ra mức độ dopamine thấp. Một số trong số chúng bao gồm:

 • Điều kiện y tế:  Các tình trạng như tâm thần phân liệt, bệnh Parkinson, trầm cảm, lạm dụng chất kích thích và rối loạn lưỡng cực là những thủ phạm phổ biến của mức dopamine thấp.
 • Chế độ ăn uống kém: Ăn một chế độ ăn uống mà không chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe não bộ tối ưu có thể gây ra mức độ dopamine thấp-đặc biệt là một chế độ ăn uống thiếu tyrosine.
 • Lạm dụng chất gây nghiện: Lạm dụng rượu và sử dụng ma túy, chất ích thích, về lâu dài, khiến cơ thể bạn giảm sản xuất dopamine tự nhiên. Điều này  khiến bạn phải dựa vào chất bạn đang lạm dụng.
 • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần hoạt động bằng cách liên kết với các thụ thể dopamine. Điều này ngăn chặn hoạt động tự nhiên của dopamine trong não của bạn.

Làm thế nào để tăng mức độ dopamine của bạn một cách tự nhiên

Điều trị mất dopamine nhằm mục đích gây ra việc sản xuất nhiều dopamine hơn, làm chậm sự phân hủy dopamine đang được sản xuất, tạo ra nhiều thụ thể dopamine, và sửa chữa các thụ thể hiện có để họ có thể làm việc tốt hơn.

Có một số bổ sung và thuốc có sẵn cho những người có mức độ dopamine thấp. Thuốc thường được sử dụng trong trường hợp mức độ dopamine cạn kiệt của bạn là do một tình trạng như trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên, có một số kỹ thuật bạn cũng có thể sử dụng để tăng mức độ dopamine của bạn một cách tự nhiên.

1. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc mỗi đêm là cần thiết để duy trì sức khỏe của chúng ta. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng người lớn nên ngủ trung bình bảy giờ trở lên mỗi đêm.3

Xem Thêm:  Giải đáp: Tỏi kỵ gì? Các món ăn và những ai không nên dùng tỏi?

Khi bạn không ngủ đủ giấc, các thụ thể dopamine trong cơ thể bạn có thể bị ảnh hưởng xấu. Nghiên cứu đã liên kết thiếu ngủ với sự ức chế của một số thụ thể dopamine trong cơ thể của bạn.

2. Nghe một số bản nhạc

Tạo danh sách phát một số bản nhạc yêu thích của bạn và nghe nó khi bạn cảm thấy bơ phờ, không có động lực hoặc gặp các triệu chứng khác cho thấy mức dopamine của bạn thấp.

Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi bạn nghe nhạc, bạn thấy thú vị, nó có thể dẫn đến việc giải phóng dopamine trong não của bạn.

3. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có một số lợi ích cho cả cơ thể và tâm trí của bạn và tăng mức độ dopamine của bạn là một phần của điều này. Thực phẩm rất giàu tyrosine như hạnh nhân, trứng cá, và thịt gà là đặc biệt tốt cho việc thúc đẩy mức độ dopamine.

Tyrosine là một axit amin được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể. Dopamine được làm từ axit amin này và có thể được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein. Thực phẩm có chứa men vi sinh tự nhiên như sữa chua và kefir cũng có thể làm tăng sản xuất dopamine.

Đồ uống như cà phê cũng làm tăng dopamine của bạn, nhưng hãy nhớ rằng khi mức dopamine của bạn giảm sau khi uống nó, điều này có thể gây ra nghiện caffeine.

4. Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn tăng mức độ dopamine của bạn. Bất cứ khi nào bạn tập thể dục não của bạn giải phóng một số dopamine.

Trong khi nghiên cứu thêm cần phải được tiến hành vào cơ chế chính xác dẫn não để sản xuất dopamine khi chúng ta tập thể dục, bạn có thể đã quen thuộc với cảm giác bạn nhận được sau khi tập luyện.

Xem Thêm:  Phải làm gì khi bạn không cảm thấy muốn làm bất cứ điều gì

Những người chạy bộ thường xuyên cũng báo cáo rằng họ đã trải qua một thứ gọi là cao của người chạy. Điều này được mô tả như một cảm giác thư giãn và phấn khích và là kết quả của việc giải phóng dopamine của não.

5. Thiền

Thiền có tác động tích cực đến một loạt các tình trạng sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thiền có khả năng làm tăng mức độ dopamine của bạn.

6. Cắt giảm đường chế biến

Tiêu thụ đường chế biến như kẹo và soda có khả năng làm tăng mức dopamine của bạn, nhưng sự gia tăng này chỉ là tạm thời và nhân tạo. Giống như với rượu và các loại thuốc kích thích, đường có thể cung cấp cho bạn sự gia tăng tạm thời của dopamine trong khi ảnh hưởng đến tốc độ mà cơ thể bạn sản xuất nó một cách tự nhiên.

Khi bạn tiêu thụ một lượng lớn đường trong một thời gian ngắn, bạn có thể nhận thấy rằng bạn cảm thấy phấn khích. Đây là một lượng đường cao. Nó thường rất tạm thời và sau đó là một vụ tai nạn khiến bạn cảm thấy thất vọng.

7. Loại bỏ các yếu tố gây căng thẳng khỏi cuộc sống của bạn

Căng thẳng là tiền thân của nhiều điều kiện y tế, nó cũng gây ra mức độ dopamine thấp. Chúng ta không phải lúc nào cũng kiểm soát được những điều gây căng thẳng cho cuộc sống của mình, nhưng bạn có thể loại bỏ những tác nhân gây căng thẳng mà bạn có một số quyền kiểm soát.

Ví dụ: nếu một quãng đường dài đi làm gây căng thẳng, bạn có thể cân nhắc tiến gần hơn đến nơi làm việc. Bạn cũng có thể tham gia vào các hoạt động làm giảm căng thẳng như thiền, tập thể dục hoặc mát-xa.

 

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Top 10+ thuốc chữa trị đau lưng an toàn và hiệu quả nhất

T2 Th8 22 , 2022
Đau lưng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Đau lưng có thể do tuổi tác, các bệnh đau nhức thoái hóa xương khớp, bị chấn thương, ngồi sai tư thế, lười vận động, ngồi nhiều. Hiện tượng đau lưng ngày nay không […]
Thuốc trị đau lưng