6 cách rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện xảy ra khi bạn tư duy phản xạ và độc lập, thay vì đưa ra những khái quát sâu rộng hoặc trở thành con mồi của những thành kiến nhận thức rập khuôn.

Ví dụ: bạn suy nghĩ chín chắn khi quyết định xem một câu chuyện có đáng tin cậy hay không bằng cách phân tích và đánh giá tất cả thông tin bạn tìm thấy thay vì chỉ xem xét một quan điểm.

Do đó, các nhà tư tưởng phản biện thường có cái nhìn cân bằng và hợp lý hơn về thế giới.

Sau đây hãy cùng Chiase24 tìm hiểu cách tư duy phản biện có thể mang lại lợi ích cho sự nghiệp, sức khỏe cảm xúc và hạnh phúc tổng thể của bạn, đồng thời nhận được một vài chiến lược để thúc đẩy kỹ năng tư duy phản biện của riêng bạn.

Lợi ích của tư duy phản biện

Vì tư duy phản biện liên quan đến việc phân tích và đánh giá tất cả thông tin có sẵn cho bạn, nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về người khác và nuôi dưỡng sự đồng cảm của chính mình.

Thêm vào đó, bạn có thể sẽ có thời gian dễ dàng hơn để hòa đồng với những người có tính cách khác nhau, Judy Rosenberg, Giám đốc lâm sàng và nhà tâm lý học lâm sàng tại Trung tâm Chữa bệnh Tâm lý cho biết.

Kỹ năng tư duy phản biện có thể giúp bạn:

Xác định các nguồn thông tin đáng tin cậy và xác định những bài báo hoặc những người đáng tin cậy.

Hiểu những thành kiến của bản thân để hiểu rõ hơn về bản thân và những người xung quanh.

Tư duy phản biện được coi là kỹ năng hàng đầu để thành công trong những công việc phát triển nhanh nhất ở Mỹ.

Cải thiện các kỹ năng sống khác như giao tiếp, sáng tạo và tự suy nghĩ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một nghiên cứu năm 2017 trên người trưởng thành ở Hoa Kỳ cho thấy những người tham gia có điểm tư duy phản biện cao hơn có xu hướng trải qua ít sự kiện tiêu cực hơn trong cuộc sống. Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng tư duy phản biện dường như là một yếu tố dự đoán tốt hơn về các quyết định tốt trong cuộc sống hơn là trí thông minh.

Tư duy phản biện là một kỹ năng có thể rất hữu ích trong cuộc sống và học nó sớm có thể giúp bạn thành công sau này trong cuộc sống
Tư duy phản biện là một kỹ năng có thể rất hữu ích trong cuộc sống và học nó sớm có thể giúp bạn thành công sau này trong cuộc sống

“Nếu chúng ta có thể đánh giá thông tin một cách hiệu quả, chúng ta có thể cảm thấy an toàn và tin tưởng bản thân trong các tình huống cuộc sống khác nhau,” Amanda Butler, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép hành nghề tư nhân cho biết.

Xem Thêm:  Những người nổi tiếng bị kêu gọi vì không thể hiện sự ủng hộ đối với "Một Trung Quốc"

Nói tóm lại, tư duy phản biện có thể có lợi ích trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Nếu bạn muốn gặt hái những lợi ích ở trên, hãy thử các chiến lược này từ các chuyên gia để nâng cao kỹ năng tư duy phản biện của bạn.

  1. Chậm lại và đặt thêm câu hỏi

“Nếu bạn có nghi ngờ, hãy tự hỏi mình nhiều câu hỏi hơn. Điều gì có vẻ không hoàn toàn đáng tin cậy? Làm như vậy có thể giúp bạn quyết định xem những nghi ngờ và mối quan tâm này có đang cảnh báo bạn về điều gì đó quan trọng hay không.

Butler nói: “Giả sử một đối tác tiềm năng không phản hồi các tin nhắn, thường xuyên nói những điều gây tổn thương hoặc không muốn giao tiếp về các vấn đề mối quan hệ. ” Cô ấy lưu ý rằng suy nghĩ chín chắn về những hành vi này có thể giúp bạn phá vỡ mọi thứ nếu cần thiết để tránh đau lòng hơn trên đường đi.

Bạn có thể thấy mình đã tham gia vào những suy nghĩ viển vông, nơi mà hy vọng của bạn về một người hoặc tình huống cụ thể cản trở bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào.

  1. Sàng lọc thông tin

Bạn có thể cảm thấy bị cám dỗ để tham gia vào xu hướng lan truyền mới nhất. Nhưng bằng cách sàng lọc thông tin, bạn có thể nâng cao kỹ năng tư duy phản biện của mình.

Ví dụ, chế độ ăn kiêng lỗi mốt có xu hướng hứa hẹn một cách nhanh chóng để giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn thực hành tư duy phản biện bằng cách đào sâu hơn một chút vào nghiên cứu, bạn có thể thấy chúng không chỉ không hiệu quả lâu dài mà còn có thể dẫn đến một số rủi ro sức khỏe, từ suy giảm sức khỏe xương và vô sinh đến ăn uống rối loạn.

Để thách thức hiện trạng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Butler khuyên bạn nên tự hỏi bản thân:

“Những tuyên bố có quá tốt để trở thành sự thật hay không thực tế?”

“Bạn đã thấy những tuyên bố tương tự được đưa ra trước đây chưa?”

  1. Tự kiểm tra thông tin

Bạn có thể không phải lúc nào cũng có đủ thông tin trong tay để đưa ra quyết định sáng suốt trong thời điểm này.

Rosenberg nói: “Hãy sẵn sàng thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về điều gì đó nếu bạn không chắc chắn. ” Ví dụ: bạn có thể đọc các bài đánh giá trực tuyến về sản phẩm, dịch vụ hoặc nơi làm việc mà bạn đang xem xét.

Giả sử bạn đang cố gắng quyết định xem một bài báo mà mẹ bạn đã chia sẻ trên Facebook có chính xác hay không, điều mà bạn có thể không thể kể được khi chỉ đọc câu chuyện.

Do đó, suy nghĩ chín chắn có thể liên quan đến việc kiểm tra các dấu hiệu không chính xác và sai sót, chẳng hạn như:

Xem Thêm:  Dạy con chi tiêu bằng cách đi vào casino

Thiếu tài liệu tham khảo

Nội dung được tài trợ, quảng cáo

  1. Xem xét hậu quả lâu dài

Xem xét cách một quyết định có thể ảnh hưởng đến tương lai của bạn, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn ngay hôm nay.

“Hãy nhìn xa hơn tình hình trước mắt. Một cái gì đó có thể có lợi bây giờ có thể không phải là trong tương lai.”

Điều này có thể đặc biệt quan trọng khi đưa ra các quyết định lớn như:

  • Di chuyển đến một thành phố mới
  • Bán nhà của bạn
  • Nói có với một công việc mới
  • Chấp nhận lời cầu hôn

Ví dụ: nếu bạn có hai lời mời làm việc trong đó một công việc liên quan đến nhiều giờ hơn nhưng được trả lương cao hơn công việc kia, thì bạn sẽ cần phải quyết định xem bạn có coi trọng sự an toàn tài chính trong thời gian rảnh hơn hay ngược lại. Bạn cũng có thể muốn đánh giá trách nhiệm hàng ngày và những người bạn sẽ làm việc chặt chẽ.

Xem xét tất cả các yếu tố này có thể giúp bạn quyết định xem nó có thực sự phù hợp hay không và tránh những trường hợp không phù hợp, Butler nói.

  1. Thực hành chánh niệm

Chánh niệm là một loại thiền định trong đó bạn tập trung vào những suy nghĩ, cảm xúc, cơ thể và môi trường hiện tại của mình thông qua lăng kính chấp nhận và không phán xét. Nói tóm lại, bạn buông bỏ “những suy nghĩ tốt” và “những suy nghĩ xấu”, cùng với những suy nghĩ về quá khứ hoặc những cố định về tương lai.

Một nghiên cứu năm 2016 trên 178 sinh viên đại học thông qua bảng câu hỏi và các nhiệm vụ chức năng điều hành cho thấy chánh niệm bố trí, khả năng tập trung vào thời điểm hiện tại với thái độ cởi mở, tạo điều kiện cho tư duy phản biện.

Các nghiên cứu cũng cho thấy chánh niệm có thể giúp bạn phát triển khả năng tự kiểm soát, kiến thức và trí tuệ bằng cách cải thiện sự chú ý và điều tiết cảm xúc của bạn.

Chánh niệm có thể cảm thấy phản trực giác với tư duy phản biện bởi vì nó liên quan đến việc buông bỏ những thứ bên ngoài hiện tại. Nhưng cuối cùng, nó thực sự có thể thúc đẩy tư duy phản biện, vì nó có thể giúp bạn tăng khoảng thời gian chú ý và hiểu rõ hơn về những thành kiến của mình.

Một số cách để thực hành chánh niệm bao gồm:

Thiền quét cơ thể: Mang lại sự chú ý đến từng bộ phận trên cơ thể của bạn, từng bộ phận một. Điều này giúp bạn nhận thấy các nguồn căng thẳng và nhu cầu của cơ thể một cách nhẹ nhàng, giúp bạn chăm sóc bản thân tốt hơn và đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn trong tương lai.

Xem Thêm:  Nên dùng chân trọng hay trân trọng mới đúng ngữ pháp chính tả?

Thở chánh niệm: Tập trung vào hơi thở của bạn: Hít vào bằng mũi trong ba giây, giữ trong hai giây, sau đó ra ngoài bằng miệng trong bốn giây. Thực hành này có thể cải thiện sự tập trung của bạn và giúp bạn tập trung vào bản thân khi những cảm xúc lớn đe dọa sẽ vượt qua bạn.

Thiền đi bộ: Tìm một nơi yên bình để đi bộ từ 10 đến 20 m và chú ý đến cơ thể và môi trường của bạn trong khi bạn di chuyển. Điều này có thể giúp bạn cải thiện cảm giác kiểm soát bản thân và phản ứng theo những cách hiệu quả hơn khi bạn cảm thấy choáng ngợp.

  1. Cải thiện kỹ năng của bạn với sự trợ giúp từ bên ngoài

Giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, tư duy phản biện có thể cải thiện khi bạn thực hành nó nhiều hơn.

“Bạn nên học những điều mới đầy thách thức. Nó giống như tập thể dục tại phòng tập thể dục: không đau, không tăng. Sự khó chịu và khó khăn trong suy nghĩ nâng cao năng lực tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của bạn, “Rosenberg nói. ”

Một chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể cung cấp hướng dẫn về việc phát triển các kỹ năng tư duy phản biện khi bạn thấy mình bị mắc kẹt. Butler nói: “Nhiều phương pháp trị liệu dựa trên việc xem xét và thay đổi cách khách hàng nghĩ về những điều nhất định trong cuộc sống của họ, vì vậy trị liệu có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để phát triển những cách suy nghĩ mới. ”

Tóm lại

Cuối cùng, tư duy phản biện có thể giúp bạn có được một khoảng cách với những thành kiến bên trong và những đánh giá cảm xúc. Do đó, bạn có thể thấy dễ dàng hơn để đưa ra quyết định hợp lý và xác định nguồn nào để tin tưởng.

Phát triển kỹ năng này có thể củng cố mối quan hệ của bạn với những người khác và tăng cường khả năng tiếp thị chuyên nghiệp của bạn. Nhưng tư duy phản biện cũng có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe, giá trị và hạnh phúc lâu dài của mình.

“Tư duy phản biện cho phép bạn tự đánh giá thông tin và hình thành ý kiến của riêng bạn về nó, thay vì theo cách nhìn của người khác. Điều này giúp bạn biết chính mình, những gì bạn muốn và những gì bạn thực sự cần.

Rate this post

Tri Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

8 cách để đi vào giấc ngủ nhanh nhất

T6 Th7 29 , 2022
Giấc ngủ ngon là một trong những yếu tố thiết yếu của sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, vì vậy bạn nên nắm một số bí quyết giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ thay vào việc nằm trằn trọc cả đêm và sáng không […]
làm thế nào để nhanh vào giấc ngủ?