6 cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề 2022

Giải quyết vấn đề có vẻ phức tạp trong mắt mọi người, nhưng nó không khó như vẻ ngoài của nó. Nhiều người không coi mình là người giải quyết vấn đề do quan niệm sai lầm về khái niệm này.

Trong thực tế, các vấn đề xuất hiện mỗi ngày dưới mọi hình thức và tình huống. Cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn nhận ra rằng bạn có thể giải quyết những vấn đề này và bạn không cần phải chạy trốn khỏi chúng. Vì vậy, đây là sáu cách thực tế để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn vào năm 2022.

Đặt sự tập trung của bạn vào giải pháp

kỹ năng tập trung, giải quyết vấn đề
kỹ năng tập trung, giải quyết vấn đề

Khi mọi người gặp vấn đề, nhiều người liên tục tập trung vào các vấn đề chứ không phải giải pháp. Điều này không chỉ khiến bạn mất tập trung vào việc thực sự giải quyết vấn đề mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Tập trung vào các vấn đề làm cho bộ não của bạn chứa đựng sự tiêu cực và nghi ngờ, dẫn đến việc bộ não của bạn hình thành những cảm xúc tiêu cực. Nếu có những người khác liên quan, bạn có thể bắt đầu đổ lỗi cho họ về sự xuất hiện của vấn đề. Bạn cũng có thể bị ám ảnh bởi tình huống bằng cách suy nghĩ về những gì có thể đã gây ra vấn đề. Thay vì làm điều này, hãy cố gắng tập trung tất cả sự chú ý của bạn vào việc tìm giải pháp cho vấn đề cụ thể đó.

Xem Thêm:  20 câu nói truyền cảm hứng cuộc sống hay nhất

Giải các câu đố

giải các ô chữ, câu đố để nâng cao kĩ năng giải quyết vấn đề
giải các ô chữ, câu đố để nâng cao kĩ năng giải quyết vấn đề

Chơi và giải đáp các trò chơi thú vị cũng giúp phát triển trí não và cải thiện quá trình nhận thức. Bằng cách cải thiện những điều này, bạn có thể xem xét các vấn đề một cách khách quan hơn và giải quyết chúng một cách dễ dàng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trò chơi ô chữ cũng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Họ thậm chí có thể xây dựng các liên kết xã hội, giúp cải thiện sức khỏe của bạn và chống lại bệnh tật.

Học hỏi từ kinh nghiệm

học hỏi từ kinh nghiệm

Học hỏi kinh nghiệm là vô cùng quan trọng khi cố gắng giải quyết vấn đề. Một điều thú vị về vấn đề là nhiều vấn đề chúng ta gặp phải tương tự như vấn đề của người khác.

Do đó, họ sẽ có một số cái nhìn sâu sắc về việc giải quyết vấn đề cụ thể mà bạn gặp phải. Ngoài ra, kinh nghiệm đi kèm với việc giải quyết một vấn đề nhiều lần. Do đó, hãy theo dõi những điều gì hiệu quả khi giải quyết vấn đề và những gì không. Điều này sẽ giúp bạn điều hướng các vấn đề dễ dàng hơn rất nhiều và giải quyết chúng nhanh hơn trong tương lai.

Áp dụng  “Five-Whys”

câu hỏi, tại sao, kỹ năng giải quyết

“Five-Whys” được thiết kế để giúp mọi người giải quyết vấn đề của họ. Nó cũng đơn giản để thực hành vì nó chỉ liên quan đến việc tự hỏi mình câu hỏi “tại sao?”. bằng cách tự hỏi mình câu hỏi khó chịu này mà nhiều người tránh, nó có thể giúp bạn khám phá ra vấn đề chính đằng sau một vấn đề và cách tốt nhất để giải quyết nó. Hãy tự hỏi bản thân “tại sao?” năm lần, và bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể giải quyết nhiều cuộc đấu tranh hàng ngày theo cách này.

Xem Thêm:  70 cách nói lời tạm biệt với đồng nghiệp

Đừng suy nghĩ quá nhiều về nó

vấn đề, suy nghĩ quá nhiều, kỹ năng giải quyết

Cố gắng không suy nghĩ quá nhiều về toàn bộ quá trình giải quyết vấn đề. Trước hết, suy nghĩ quá nhiều khiến bạn chẳng đi đến đâu cả. Nếu có bất cứ điều gì, nó chỉ dẫn bạn đến các tình trạng có thể phát triển như huyết áp cao, lo lắng hoặc rối loạn tâm trạng.

Thay vào đó, hãy lùi lại một bước và thư giãn. Thay vì tập trung vào việc giải quyết vấn đề trong nhiều ngày liên tục, hãy thỉnh thoảng nghỉ ngơi. Tham gia vào một số hoạt động hoặc sở thích yêu thích của bạn có thể giúp bạn thư giãn. Đây có thể là đi chơi với bạn bè, nghe nhạc, v.v. Thực hiện một số bài tập như đi dạo hoặc tập yoga cũng có thể giúp đầu óc bạn minh mẫn.

Ngoài ra, hãy cố gắng đơn giản hóa vấn đề càng nhiều càng tốt khi giải quyết nó. Trong nỗ lực giải quyết vấn đề, nhiều người có xu hướng làm cho vấn đề tồi tệ hơn bằng cách thêm sự phức tạp. Hiểu rằng bất kỳ vấn đề nào cũng có thể dễ dàng bị phá vỡ nếu bạn giảm suy nghĩ quá nhiều và bắt đầu suy nghĩ về vấn đề một cách khách quan.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Điều cuối cùng bạn cần hiểu là bạn không thể giải quyết mọi vấn đề với cùng một tốc độ. Trong khi một số vấn đề dễ khắc phục, nhiều vấn đề khác tương đối khó hơn. Rèn luyện sự kiên nhẫn có thể giúp bạn giữ bình tĩnh trong khi tiếp cận nhiệm vụ, thay vì mất kiên nhẫn và thất vọng.

Xem Thêm:  Các câu hỏi nên hỏi trong một cuộc phỏng vấn

Nếu phương pháp giải quyết vấn đề của bạn không hoạt động theo cách bạn muốn, hãy dừng lại và nghỉ ngơi một lúc để phát triển một chiến lược mới và cải tiến.

Tóm lại

Giải quyết một vấn đề dễ dàng hơn bản tưởng. Không có gì đáng sợ về việc giải quyết một vấn đề nếu bạn đi đúng hướng. Điều đó nói rằng, việc áp dụng sáu mẹo ở trên có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề đơn giản và nhanh hơn bao giờ hết.

Có thể bạn quan tâm: 5 Chìa khóa để quản lý thời gian hiệu quả

Rate this post

Tri Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tóm tắt sách Start Late, Finish Rich 2022

T5 Th8 4 , 2022
Cuốn sách Start Late, Finish Rich là một trong loạt sách Finish Rich của David Bach. Cuốn sách này lặp đi lặp lại việc lập kế hoạch tài chính tự động giúp mọi người trong một danh mục có tên là “Tôi ước mình đã bắt đầu sớm hơn”. Bạn […]
Start Late, Finish Rich