6 Cách kiểm soát bệnh tiểu không tự chủ

Tiểu không kiểm soát là một tình trạng phổ biến và xảy ra do các vấn đề với cơ và dây thần kinh giúp bàng quang giữ hoặc thải nước tiểu. Bạn có thể bị rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi. Hoặc bạn có thể đột ngột muốn đi nhưng không thể vào phòng tắm kịp.

Tiểu không tự chủ là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Cả tuổi tác và điều kiện sức khỏe đều có thể dẫn đến vấn đề này. Điều quan trọng là phải hiểu cách kiểm soát chứng tiểu không kiểm soát để bạn có thể có một cuộc sống thoải mái và tự tin mà không phải lo lắng quá nhiều về bàng quang của mình.

Tiểu không tự chủ và cách kiểm soát
Tiểu không tự chủ và cách kiểm soát

Bài viết của Chiase24 sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều cách khác nhau để đảm bảo bạn có thể kiểm soát chứng tiểu không tự chủ và có được cảm giác kiểm soát trở lại.

1. Uống ít chất lỏng

Cân bằng lượng nước uống hầng ngày
Cân bằng lượng nước uống hầng ngày

Bạn đã biết rằng bạn cần khoảng tám cốc nước mỗi ngày, nhu cầu này có thể thay đổi tùy tình trạng cơ thể mỗi người, tuy nhiên, với những người bệnh tiểu không kiểm soát, uống quá nhiều nước có thể làm vấn đề trầm trọng hơn. Cắt giảm lượng nước uống là một bước quan trọng để giảm mức độ tiểu không kiểm soát của bạn.

Tốt nhất là mỗi lần uống ít chất lỏng hơn. Thay vì một cốc đầy, bạn có thể uống vài ngụm thường xuyên hơn. Điều đó cho phép cơ thể hấp thụ nhiều nước hơn và bạn sẽ không cảm thấy cần phải đi vệ sinh gấp.

Xem Thêm:  GIẢI ĐÁP: Rong nho có giúp giảm sưng đau viêm khớp không?

Giảm tần suất uống chất lỏng cũng cho phép bạn không phải đi vệ sinh và giảm nguy cơ bị ướt. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn bổ sung đủ chất lỏng và chất điện giải để tránh mất nước. Bạn có thể dùng đồ uống thể thao, nước hoa quả pha loãng hoặc “nước dùng” để thay thế nước. Bạn nên tránh uống một số chất lỏng làm mất nước như rượu hoặc caffein, mà chúng tôi sẽ đề cập ở phần sau của bài viết này.

2. Sử dụng băng vệ sinh hoặc giấy

Dùng bằng vệ sinh
Dùng bằng vệ sinh

Đôi khi, bạn cần phải  đi họp hoặc đi làm. Tình trạng không tự chủ có thể khiến bạn không đạt được một số nhiệm vụ do thường xuyên bị thôi thúc vào nhà vệ sinh. Khi ở nơi công cộng, điều quan trọng là phải có một số miếng lót hoặc tã như một kế hoạch quản lý chứng tiểu không kiểm soát dự phòng.

3. Thực hành các bài tập Kegel

Bài tập Kegel có tác dụng tốt cho điều trị bệnh không tự chủ
Bài tập Kegel có tác dụng tốt cho điều trị bệnh tiểu không kiểm soát

Bài tập Kegel là bài tập co cơ sàn chậu đơn giản. Bạn có thể thực hiện chúng ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào mà không cần ai biết. Các bài tập giúp cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang và giảm nguy cơ rò rỉ. Để thực hiện bài tập Kegel, trước tiên bạn cần tìm cơ sàn chậu của mình. Để làm như vậy, hãy thử ngăn dòng chảy khi đi tiểu. Cơ sàn chậu của bạn chịu trách nhiệm kiểm soát nước tiểu.

Xem Thêm:  Rượu đinh lăng ngâm bao lâu thì có thể sử dụng?

Khi bạn đã xác định được các cơ, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bài tập. Co và giữ cơ sàn chậu trong khoảng năm giây, sau đó thư giãn trong năm giây. Lặp lại chu kỳ này mười lần. Thực hành bài tập hai lần hoặc ba lần mỗi ngày.

Khi bạn thực hiện các bài tập tốt hơn, bạn có thể tăng tần suất và thời lượng. Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập cơ vùng chậu khi ngồi, đứng hoặc nằm. Mục đích là cải thiện sức mạnh của cơ để giữ nước tiểu trong thời gian dài hơn.

4. Quản lý cân nặng cơ thể

Theo dõi tình trạng cân nặng thường xuyên
Theo dõi tình trạng cân nặng thường xuyên

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng tiểu không kiểm soát ở cả hai giới. Mang trọng lượng dư thừa gây áp lực lên bàng quang và cơ sàn chậu, dẫn đến rò rỉ.

Nếu bạn đang phải vật lộn với cân nặng của mình, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn lập một kế hoạch giảm cân. Bắt đầu bằng cách cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống có đường. Thay thế chúng bằng thực phẩm toàn phần như trái cây, rau và protein nạc. Ngoài ra, hãy sử dụng nước lọc thay vì nước ngọt.

Tập thể dục là một quá trình quan trọng để giảm cân. Bạn có thể đăng ký một phòng tập thể dục hoặc nhận thiết bị tập luyện tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể đi dạo hoặc chạy bộ trong khu phố của mình. Điều quan trọng là tìm ra một thói quen tập thể dục và tuân thủ nó.

5. Cắt giảm Caffeine

Cắt giảm Cafe, trà, rượu
Cắt giảm Cafe, trà, rượu

Đồ uống như soda, cà phê và trà có chứa một lượng lớn caffeine. Mặc dù hợp chất này có thể giúp bạn tăng cường năng lượng, nhưng nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về bàng quang và rò rỉ. Chẳng hạn, cà phê có thể khiến bạn vào nhà vệ sinh nhiều lần trong ngày. Trong những trường hợp như vậy, bạn có nhiều khả năng bị són tiểu thường xuyên.

Xem Thêm:  Người dùng nói gì về Men tiêu hóa Menpeptine?

Giảm lượng caffeine sẽ giúp bạn duy trì bàng quang khỏe mạnh và cải thiện tình trạng tiểu không kiểm soát. Bạn có thể bắt đầu bằng cách giảm dần lượng caffeine nạp vào cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, hãy chuyển sang thức uống không chứa caffein như nước lọc và nước hoa quả.

Uống caffeine một cách điều độ cũng có lợi. Cố gắng chỉ uống đồ uống có chứa caffein vào đầu ngày. Điều đó sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc chứng tiểu không tự chủ vào ban đêm.

6. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về thuốc kiểm soát bệnh tiểu không tự chủ

Trò chuyện với bác sĩ
Trò chuyện với bác sĩ

Một số loại thuốc theo toa cũng có thể giúp bạn kiểm soát chứng tiểu không kiểm soát của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang, bạn có thể thử chúng. Tuy nhiên, bạn nên tránh tự ý mua thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Mặc dù hầu hết các loại thuốc đều có tác dụng với bạn, nhưng bác sĩ sẽ hiểu rõ hơn về các tác dụng phụ và chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc khác. Tìm kiếm sự hỗ trợ của họ trước khi bắt đầu dùng thuốc kiểm soát bàng quang.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tuyển tập hình nền 4k thiên nhiên đẹp nhất

T4 Th5 4 , 2022
1. Hình ảnh 4k Hình ảnh 4K, còn được gọi là 2160p và UHD, là độ phân giải hiển thị phổ biến hiện nay. Độ phân giải giải thích màn hình có bao nhiêu pixel ở định dạng chiều rộng x chiều cao và màn hình càng có nhiều pixel […]
Hình nền