5 thói quen xấu buổi sáng làm bạn ngủ không đủ giấc

Ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, nhưng rất nhiều người rơi vào tình trạng thiếu ngủ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính rằng cứ 3 người Mỹ thì có 1 người không ngủ đủ giấc thường xuyên.

Tất nhiên, nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng được nghỉ ngơi đầy đủ của một người, từ lịch trình làm việc và gia đình đến vệ sinh giấc ngủ.

ngủ không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi
ngủ không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi

Với suy nghĩ đó, đây là năm sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải vào buổi sáng ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ – và duy trì giấc ngủ sau này:

  1. Bạn đang uống quá nhiều caffeine

Rõ ràng? Chắc chắn rồi. Nhưng uống quá nhiều caffein vào buổi sáng có thể khiến toàn bộ thói quen ngủ của bạn đi chệch hướng.

Một người trưởng thành khỏe mạnh có thể nạp tối đa 400 miligam caffein mỗi ngày, tương đương với 4 tách café pha hoặc 2 ly nước tăng lực. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: Mức độ caffein trong nước tăng lực có thể rất khác nhau và có những lo ngại nghiêm trọng về tác động tiềm ẩn của chúng đối với cơ thể.

Tác dụng của caffeine thường bắt đầu trong vòng 15 phút và đạt đỉnh khoảng một giờ sau đó.

“Sáu giờ sau khi caffeine được tiêu thụ, một nửa lượng caffeine vẫn còn trong cơ thể bạn,” theo Cleveland Clinic. “Có thể mất đến 10 giờ để loại bỏ hoàn toàn caffeine khỏi máu của bạn.”

Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể uống một vài tách cà phê vào buổi sáng và vẫn cảm nhận được chúng vào giờ ăn tối.

Xem Thêm:  Top 10 thực phẩm giúp ngăn ngừa lão hóa - Phần 1

Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số người đặc biệt nhạy cảm với caffeine. Vì vậy, hãy thử cắt giảm một chút để xem điều đó ảnh hưởng như thế nào đến khả năng bạn có đủ.

Xem thêm: Caffein tồn tại trong cơ thể bạn bao lâu?

  1. Bạn thức dậy vào những thời điểm hoàn toàn khác nhau mỗi ngày

Việc bạn thức dậy ở các thời điểm khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến thói quen ngủ của bạn. Nhiều chuyên gia về giấc ngủ đề nghị mọi người nên thiết lập thời gian thức chuẩn và tuân theo thời gian đó với khả năng tốt nhất của họ, ngay cả vào cuối tuần.

Tại sao? Ví dụ, nếu bạn ngủ thêm vài giờ vào Chủ nhật, bạn có thể sẽ không cảm thấy mệt mỏi nữa cho đến muộn hơn bình thường – điều đó có nghĩa là giờ đi ngủ của bạn bị gián đoạn và bạn có thể khá mệt mỏi khi thức dậy sớm vì làm việc vào thứ Hai.

Lịch trình ngủ không đều đặn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng bệnh mà các chuyên gia gọi là “Social Jet Lag” – về cơ bản, nó là sự khác biệt giữa lịch trình ngủ tự nhiên của cơ thể (tức là nhịp sinh học) và lịch trình xã hội của bạn, khiến bạn chệch khỏi điểm giữa giấc ngủ và có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như tăng viêm nhiễm và nguy cơ trầm cảm cao hơn.

Tuy rằng bạn có thể ngủ ngon vào những ngày cuối tuần, đặc biệt nếu bạn cần ngủ bù cho những ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, trong phạm vi có thể, hãy cố gắng không biến nó thành một việc thường xuyên.

  1. Bạn không tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên

Giấc ngủ được điều chỉnh bởi nhịp sinh học của chúng ta (cũng ảnh hưởng đến mọi thứ, từ điều hòa hormone đến nhiệt độ cơ thể). Và chu kỳ của mặt trời có tác động rất lớn đến nhịp điệu đó hàng ngày.

Xem Thêm:  Dị ứng thuốc bao lâu thì hết? Một số cách làm giảm tình trạng dị ứng thuốc

Đồng hồ sinh học của cơ thể nhạy cảm nhất với ánh sáng bắt đầu từ khoảng hai giờ trước giờ đi ngủ thông thường và kéo dài suốt đêm cho đến khoảng một giờ trước giờ bạn thức, theo CDC.

CDC cho biết: “Tiếp xúc với ánh sáng trong những khoảng thời gian này sẽ ảnh hưởng đến thời điểm cơ thể bạn buồn ngủ tự nhiên và sẵn sàng đi vào giấc ngủ.

Tất cả những điều này có nghĩa là tiếp xúc với nhiều ánh sáng vào buổi sáng có thể giúp thay đổi giờ đi ngủ của bạn sớm hơn; vào buổi tối, bạn có nhiều khả năng buồn ngủ và cần được nghỉ ngơi hơn.

  1. Bạn không lập danh sách việc cần làm

Tạo danh sách việc cần làm là một trong những điều hiệu quả nhất bạn có thể làm để luôn đi đúng hướng trong cả ngày. Đây cũng có thể là một cách hiệu quả để chống lại sự lo lắng thường xuất hiện vào giờ đi ngủ và khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các danh sách việc cần làm đều được tạo ra như nhau. Trước hết, bạn nên viết ra giấy.

“Khi bạn cố gắng quản lý danh sách việc cần làm trong đầu, bạn có thể sẽ quên các mục. Viết nó ra giấy (hoặc ghi trong Ghi chú của bạn hoặc ứng dụng di động khác, nếu bạn thích) cung cấp cho bạn một cái gì đó cụ thể để tham khảo khi não của bạn cảm thấy như hỗn độn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nó thực tế. Các chuyên gia cho biết, hãy cố gắng tập trung vào ba đến năm điều bạn thực sự có thể hoàn thành. Đó là một kế hoạch, không phải một danh sách mong muốn.

  1. Bạn đang dán mắt vào điện thoại của mình

Kiểm tra điện thoại ngay sau khi thức dậy có nghĩa là bạn đang để người khác ra mệnh lệnh đầu tiên trong ngày cho bạn. Và điều đó ảnh hưởng đến thời gian còn lại trong ngày – cho đến khi bạn đi ngủ.

Xem Thêm:  8 câu hỏi liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ

“Nếu chúng ta thức dậy và kiểm tra điện thoại của mình và thấy có email từ sếp của chúng ta nói rằng, ‘chúng ta cần nói chuyện,’ hoặc có email từ một khách hàng như “Này, tôi có thể gọi cho bạn được không? … Việc đọc những tin nhắn hoặc yêu cầu khi mới mở mắt sẽ làm chúng ta cảm giác ngày hôm nay của mình quá nhiều việc và có thể căng thẳng.

Tại thời điểm đó, có thể khó khăn hơn rất nhiều để trở lại trạng thái bình tĩnh “có chủ đích”, và điều này có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng. Vì vậy, hãy tự giúp mình và thiết lập giai điệu trong ngày bằng cách sử dụng đồng hồ báo thức thay vì dựa vào điện thoại để đánh thức bạn. Và cố gắng hết sức để đảm bảo thời điểm bạn thức dậy và trước khi đi ngủ không dùng điện thoại.

Tóm lại, giấc ngủ rất quan trọng với chúng ta. Nhưng ngày nay với sự quay cuồng của công việc, tiền bạc, thú vui, giải trí…, chúng ta đã bỏ quên nhu cầu tối thiểu của cơ thể là ngủ đủ giấc. Vì thế, ngay từ bây giờ hãy xây dựng thói quen ngủ đủ giấc và đúng giờ để có một cơ thể khỏe mạnh và tâm trí thoải mái.

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Kính ngăn ánh sáng xanh thật sự có tác dụng tốt?

T7 Th6 4 , 2022
Ánh sáng xanh là gì? Ánh sáng xanh lam là một phần rất nhỏ, có thể nhìn thấy được của quang phổ điện từ. Quang phổ điện từ được tạo thành từ các tia và sóng khác nhau. Một phần nhỏ của quang phổ này được tạo thành từ ánh […]