5 Chìa khóa để quản lý thời gian hiệu quả

Bạn có phải là người quản lý thời gian tốt?

“Thời gian là thứ chúng ta muốn nhất, nhưng lại là thứ chúng ta sử dụng kém nhất”. – William Penn

Tôi thường lập luận ở đây, “Nếu tôi có nhiều thời gian hơn cho điều này hoặc điều kia, tôi có thể…”

Rất tiếc, có nhiều thời gian hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là hoàn thành được nhiều việc hơn. Nó cũng không đảm bảo hoàn thành đúng việc.

Bí mật để quản lý thời gian không phải là các mẹo quản lý thời gian. Đó là biết một số chìa khóa quan trọng thực sự tạo nên sự khác biệt.

Dưới đây là một số chìa khóa để quản lý thời gian hiệu quả:

  1. Quản lý năng lượng chứ không phải quản lý thời gian

Đôi khi tôi có thể hoàn thành nhiều việc trong một giờ hơn số việc tôi làm trong một tuần. Tại sao vậy? Đối với tôi, nguyên nhân thực sự là về năng lượng. Có rất nhiều giờ trong một ngày. Mặc dù tôi không thể làm nhiều giờ hơn trong một ngày, nhưng tôi có thể sử dụng năng lượng của mình tốt hơn.

Chắc chắn có rất nhiều cách tiết kiệm thời gian nhỏ thú vị, nhưng cũng có rất nhiều thời gian lãng phí. Tôi nhận thấy sức mạnh tạo ra sự khác biệt có thể đo lường được chính là năng lượng và sự gắn bó mà tôi mang lại. Năng lượng theo thời gian là một khái niệm chính trong cuốn sách Sức mạnh của toàn tâm toàn ý, của Jim Loehr và Tony Schwartz.

Xem Thêm:  10 cách để trở thành người tốt
Làm thế nào để Quản lý thời gian hiệu quả
Làm thế nào để Quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý năng lượng chứ không phải thời gian

Quản lý năng lượng chứ không phải thời gian, là chìa khóa để đạt được hiệu suất cao cũng như sức khỏe, hạnh phúc và cân bằng cuộc sống. Sức mạnh của sự toàn tâm toàn ý là một cách tiếp cận dựa trên khoa học, thực tế cao để quản lý năng lượng của bạn một cách khéo léo hơn cả trong và ngoài công việc bằng cách đặt ra các nguyên tắc đào tạo chính và cung cấp một chương trình từng bước mạnh mẽ sẽ giúp bạn:

  • Huy động bốn nguồn năng lượng chính
  • Cân bằng chi tiêu năng lượng với tái tạo năng lượng không liên tục
  • Mở rộng năng lực theo cùng một cách có hệ thống mà các vận động viên ưu tú làm
  • Tạo các nghi thức quản lý năng lượng tích cực, cụ thể để tạo ra những thay đổi lâu dài

2. Dành chỗ cho những ưu tiên quan trọng hơn

Giả sử tôi có tất cả năng lượng sẵn sàng để giải quyết một ngày của mình, tôi cần phải phân biệt giữa khẩn cấp và quan trọng. Nếu tôi chỉ phản ứng trong trường hợp khẩn cấp, thì tôi đang bỏ lỡ cơ hội để giải quyết những việc quan trọng, cho dù đó là tác động của công việc hay sự phát triển cá nhân. Đạo lý của câu chuyện là, nếu tôi không dành thời gian cho những tảng đá lớn, những tảng đá nhỏ sẽ lấp đầy ngày của tôi.

Xem Thêm:  Những lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp của bạn

Dưới đây là tóm tắt về câu chuyện nổi tiếng Tạo chỗ trống cho tảng đá lớn

Một giáo sư quản lý thời gian chứng minh tầm quan trọng của việc sắp xếp thứ tự ưu tiên bằng cách lấp đầy một cái lọ bằng những viên đá có kích thước bằng nắm tay. Ông ấy hỏi cả lớp xem cái lọ đã đầy chưa. Vì còn một tảng đá lớn không thể cho vừa vào cái lọ nữa, nên cả lớp trả lời, “Đã đầy rồi”. Tuy nhiên, giáo sư tiến hành đổ một bình đầy sỏi, sau đó là cát, và cuối cùng là nước vào bình trước khi nó đầy.

Vấn đề của câu chuyện không phải là bạn có thể nhồi nhét nhiều hơn những gì bạn từng mơ vào bất kỳ ngày nào. Vấn đề ở đây là: “Nếu bạn không đặt những tảng đá lớn của mình vào trước, những viên đá lấp đầy cuộc sống sẽ chiếm trọn ngày của bạn và bạn sẽ không không còn chỗ trống cho những tảng đá lớn của mình”.

Xem thêm: 8 bí mật hạnh phúc của người nghèo thời gian

3. Tập trung vào kết quả

Quản lý thời gian tốt tại nơi làm việc có nghĩa là làm công việc chất lượng cao chứ không phải số lượng nhiều. Bạn không nên tập trung vào mức độ bận rộn của bạn mà là kết quả.

“Dành nhiều thời gian hơn cho một thứ gì đó không nhất thiết phải đạt được nhiều hơn”, cô nói. “Ở lại làm thêm một giờ vào cuối ngày có thể không phải là cách hiệu quả nhất để quản lý thời gian của bạn.”

Xem Thêm:  Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống, hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn

4. Nghỉ trưa

Nhiều người làm việc suốt thời gian nghỉ trưa, nhưng điều đó có thể phản tác dụng. Bà nói: “Theo nguyên tắc chung, rời xa bàn làm việc ít nhất 30 phút sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn vào buổi chiều.

“Đi dạo ngoài trời hoặc tốt hơn hết là tập thể dục. “Bạn sẽ trở lại bàn làm việc của mình với năng lượng trở lại, với một đôi mắt mới và sự tập trung mới.”

Lập kế hoạch trong ngày với thời gian nghỉ giữa trưa cũng sẽ giúp bạn chia nhỏ công việc thành nhiều phần dễ quản lý hơn.

5. Ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng

Các nhiệm vụ có thể được nhóm thành 4 loại:

  • Khẩn cấp và quan trọng
  • Không khẩn cấp nhưng quan trọng
  • Khẩn cấp nhưng không quan trọng
  • Không khẩn cấp cũng không quan trọng

Những người quản lý tốt thời gian của họ sẽ tập trung vào các hoạt động “không khẩn cấp nhưng quan trọng”. Bằng cách đó, họ làm giảm cơ hội của các hoạt động từng trở nên “khẩn cấp và quan trọng”.

“Mục đích là để học cách trở nên tốt hơn trong việc giảm bớt số lượng nhiệm vụ cấp bách và quan trọng. Việc phải giải quyết quá nhiều nhiệm vụ cấp bách có thể gây căng thẳng”.

Rate this post

Tri Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Discovery commerce - công nghệ thúc đẩy mua sắm ngẫu nhiên trên mạng xã hội

T5 Th7 21 , 2022
Discovery commerce là gì? Discovery commerce là một phương thức bán hàng trực tuyến dựa trên việc hướng dẫn người mua hướng tới một sản phẩm. Discovery commerce tương đương với ‘Tôi cảm thấy may mắn’ trong các tìm kiếm của Google. Trong khi nỗ lực chính của chiến lược […]
Discovery Commerce thúc đẩy mua sắm trên mạng xã hội