5 bài văn nghị luận xã hội 200 chữ tiêu biểu

Danh mục bài viết

Văn nghị luận xã hội là một thể loại không thể thiếu trong bài thi THPT quốc gia. Sau đây, chiase24.com xin giới thiệu đến các bạn 5 bài văn nghị luận xã hội 200 từ. Với tài liệu này sẽ giúp các bạn thí sinh tìm hiểu và biết cách viết một đoạn văn nghị luận xã hội hay nhất, tốt nhất. Sau đây, mời các bạn cùng tải về để xem đầy đủ các bài văn nghị luận xã hội.

Đề bài 1: Viết đoạn văn khoảng 200 từ trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến sau: “Mối nguy hiểm của quá khứ là con người bị biến thành nô lệ. Mối nguy hiểm của tương lai là con người có thể trở thành rô bốt”. (Erich Fromm)

Bài làm:

Ý kiến trên nhằm khẳng định sự nguy hiểm của quá khứ là có thể khiến con người bị trói buộc, không còn khả năng để làm bất cứ việc gì và nhấn mạnh rằng cuộc sống số hóa hiện nay có thể khiến con người chai sạn cảm xúc, máy móc trong suy nghĩ và hành động, chịu sự chi phối năng nể bởi những thiết bị công nghệ. Quả thật, một khi không thể thoát ra khỏi quá khứ, con người có cái nhìn bi quan và phó mặc hiện tại, tương lai cho số phận. Điểu này ảnh hưởng tới các mối quan hệ và chất lượng cuộc sống. Thế nhưng nếu gắn chặt và bị phụ thuộc với cuộc sống công nghệ hiện đại trong tương lai, chúng ta sẽ đối diện với nguy cơ đánh mất nhiều điều quan trọng và ý nghĩa trong đời, mất khả năng cảm nhận cuộc sống, thiếu quan tâm đến những người xung quanh. Do vậy, quan trọng nhất vẫn chính là thái độ sống tích cực, chủ động của mỗi cá nhân. Khi tự tin để không lệ thuộc vào bất cứ điều gì, chúng ta có thể sống mạnh mẽ chứ không sợ hãi nếu nghĩ đến và đón nhận những tác động không hay của quá khứ và tương lai.

Đề bài 2: Viết đoạn văn khoảng 200 từ, trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “Tương lai của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào bạn ” (Frank Tyger).

Bài làm:

Với nhiều người, xây dựng một tương lai tốt đẹp là do nhiều yếu tố góp thành, nhưng với riêng tôi để có được một tương lai tốt đẹp thì việc cần làm chính là vượt lên bản thân, vươn tới tương lai bằng chính bản thân mình. Và Frank Tyger cũng đã nói rằng: “Tương lai của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng chủ yếu vẫn phục thuộc vào bạn”. “Tương lai” là khoảng thời gian chưa diễn ra, con người chưa biết được, còn “phụ thuộc” là lệ thuộc vào đối tượng một cách trực tiếp. Câu nói có ý nghĩa tương lai của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố xung quanh như gia đình, bạn bè, xã hội… đó là những yếu tố khách quan có ảnh hưởng, tác động đến tương lai của mỗi người, nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào bản thân, tức là yếu tố chủ quan. Mỗi người cần tự tin vào chính mình, cần chủ dộng, phát huy mọi nỗ lực cá nhân trong mọi hoàn cảnh thì mới có được những thành công trong cuộc sống. Bên cạnh đó chúng ta cần phê phán những người sống lệ thuộc, ỷ lại vào người khác mà thiếu nỗ lực vươn lên. Câu nói của Frank Tyger như một lời động viên và nhắc nhở mỗi người phải biết vươn lên trong cuộc sống để tạo tạo cho mình một tương lai tươi sáng.

Xem Thêm:  Vật lí 9 Bài 27: Lực điện từ - Soạn Lý 9 trang 74

Đề bài 3: Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh/ chị về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Bài làm:

Giả sử hôm nào bạn nói chuyện với bạn bè của mình bạn cứ khoanh tay trước ngực, ai hỏi gì thì trả lời, ai không hỏi thì thôi. Bạn đoán đi, sau bao lâu thì người ta không muốn nói chuyện nữa? Ngay lập tức bên kia nhận ra điều đó và họ sẽ bớt nhiệt tình dần trong câu chuyện của mình. Lâu dần, họ sẽ xa bạn và ít nói chuyện với bạn hơn. Nguyên nhân không phải vì họ sợ bạn, mà vì bạn đã làm mất “kết nối” giữa hai người. Chẳng có gì chán hơn việc nói chuyện với một “khúc gỗ”. Thế mà tâm hồn ta đang diễn bài KHÚC GỖ với những người xung quanh đấy…nhưng suy cho cùng là vì điều gì? Tại sao giới trẻ bây giờ cứ nhao nhao lên facebook như một thói quen khó bỏ, thậm chí cũng có thể gọi là một sự nghiện ngập, dăm ba phút phải lên để xem ai đang làm gì, ai thích bài mình, ai cmt bài mình…? (nói thật là tôi cũng đã từng như vậy). Nguyên nhân là vì ta chưa bao giờ cảm thấy đủ đầy niềm vui cả, ta phải mở cửa ra thế giới để xem ai quan tâm ta, coi trọng ta, kết nối với ta? Lúc đó ta mới vui…. Những khi lên fb “chém gió” loạn xạ là những lúc con người bên trong ta cảm thấy thực sự cô đơn. Nhưng ta đâu có biết sự cô đơn đó, ta đã “bù lấp” nó đi bằng những khoảnh khắc mua vui khi lên ngắm hotgirl/ hotboy, theo dõi thần tượng Hàn Quốc của mình phát ngôn gì? Sơn Tùng hôm nay ăn mặc ra sao? Chi Pu và Gil Lê có gì mới? Và bấy nhiêu thứ đủ làm ta thiêu đốt bớt năng lượng của tuổi trẻ rồi, ta mệt và đi vào giấc ngủ với một đống hỗn độn những điều quan tâm, đủ tất cả mọi thứ, chỉ thiếu một thứ thôi: nghĩ về cuộc sống mà mình thực sự muốn sống. Sẽ có lúc ta ngồi tự hỏi:

Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 10: Đóng vai Đăm Săn kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

– Ước mơ mình theo đuổi thực sự là gì? Mình có ước mơ không? Thứ mình gọi là ước mơ có thực sự là ước mơ?

– Bạn bè mình là ai? Ai là bạn và ai chỉ là bè?

– Nếu bây giờ mình sa cơ lỡ vận, thực sự ai là người sẽ ở bên mình bất kể mình có tồi tệ đến thế nào đi nữa?…

Những phút ấy thật không tránh được cảm giác cô đơn và trống vắng. Sau cơn say, ta bâng khuâng và hụt hẫng, về những thứ mà suốt một thời gian ta coi đó là điều quan trọng trong đời. Những thứ niềm vui ta đi theo chẳng qua chỉ để thỏa lấp cái trống vắng và cô đơn tận cùng của tâm hồn. Ai cũng sẽ va đập với đời, ai rồi cũng sẽ có những tổn thương đến từ gia đình, bạn bè, xã hội, thầy cô… và một điều tôi chắc chắn là mấy thứ bạn xã giao trên facebook, mấy thứ thần tượng kia không bao giờ giúp được ta nuôi dưỡng và dịu đi những vết thương lòng. Có chăng đó chỉ là những liều Morphine hạng nặng để ta tạm thời quên nỗi đau đi mà thôi. Rồi đến lúc nỗi đau sẽ trở lại và làm ta gục ngã. Những lúc ấy, chẳng có gì thay thế được một đứa bạn chân thành, có thể ngồi bên ta và đồng cảm cùng ta. Có thể người đó không làm cho ta vui lúc đó, nhưng bên họ ta cảm thấy bình an là đủ. Tất cả chúng ta, suy cho cùng là những trái tim luôn thiếu đói tình yêu, vậy sao không bớt sống ảo đi, bớt “chảnh” trên facebook, bớt rào cản với người khác, trở về hồn nhiên và dung dị như chính tâm hồn mình, học cách có những kết nối thực với mọi người. Lúc đó ta mới thực sự “thu hút”, không phải trong mắt, mà trong tâm hồn người khác.

Đề bài 4: Viết đoạn văn khoảng 200 từ trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến sau: “Hãy sống khát khao, hãy sống dại khờ” (Steve Jobs)

Bài làm:

Ý kiến của Steve Jobs đã khẳng định tuổi trẻ cần có và cần chấp nhận mạo hiểm, va vấp, bồng bột, sai sót như những trải nghiệm tất yếu, cũng như mơ ước lớn lao, dự định táo bạo chính là động lực quan trọng để thanh niên hoàn thiện bản thân. Quả thật, khát khao đem lại hi vong mãnh liệt vào tương lai, nó truyền cảm hứng để con người lao động, học tập, sáng tạo từng ngày và làm nên bao điều kì diệu. Sức mạnh của khát khao còn thể hiện ở sự lan tỏa mạnh mẽ, làm cho những người xung quanh cũng hồ hởi, yêu đời và hạnh phúc hơn. Chúng ta cũng cần nhận thức được rằng cuộc sống vốn đầy những bất ngờ, ngẫu nhiên, vì vậy phải hành động, dấn thân chứ không nên mất thời gian để đắn đo, băn khoăn suy tính. Chỉ qua những trải nghiệm dù đau thương, sai lầm, con người mới lớn dần lên, kinh nghiệm sống, sự khôn ngoan cũng được hình thành. Tuy vậy, ta cần hiểu đúng quan điểm trên, không lấy nó để bao biện cho cách sống tùy tiện, bản năng; cũng cần tránh thái độ sợ hãi, lúng túng, bi quan những lúc gặp trở ngại. Trong mọi trường hợp, mỗi người cần tỉnh táo, vững lòng, bền chí cũng nhu khả năng rút kinh nghiệm sau những sai sót, vấp ngã. Thanh niên cũng cần phải phấn đấu hết mình để biến khát khao, ước mơ thành hiện thực vì nó không sẵn có để chờ ta đạt được dễ dàng.

Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 2: Đoạn văn nói về tình bạn của em với một người bạn em yêu quý (4 mẫu)

Đề bài 5: Viết đoạn văn khoảng 200 từ trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến sau: “Nghệ thuật sống không phải thể hiện ở việc bạn tìm cách chối bỏ khó khăn mà ở việc bạn học cách trưởng thành từ những khó khăn đó ” (W. M.Stone)

Bài làm:

Nghệ thuật sống chính là cách thức làm cho cuộc sông tốt đẹp, có ý nghĩa hơn. Từ đó, có thể thấy kiến trên đã đề cao thái độ sống tự tin, bản lĩnh, dám đương đầu với thử thách, khó khăn. Bao giờ con người cũng có xu hướng chiều chuộng bản thân, thỏa hiệp với hoàn cảnh. Khi chối bỏ khó khăn , con người sẽ tạo nên thói quen, lối sống thiếu bản lĩnh, đánh mất cơ hội thể hiện bản thân, không tích lũy được vốn sống, sự trải nghiệm cần thiết. Chúng ta cần hiểu rằng khó khăn không đồng nghĩa với thất bại. Chính thử thách sẽ tạo nên cơ hội, khó khăn sẽ tạo động lực, sức bật phát huy khả năng vốn có và đánh thức tiềm lực của mỗi người. Chấp nhận dương dầu với thử thách sẽ tạo sự chủ động trước hoàn cảnh, khiến con người có bản lĩnh, thái độ bình tĩnh, lạc quan, có điều kiện rèn luyện được ý chí, trưởng thành hơn và thu được những kinh nghiệm qúy báu để thành công. Mỗi người nên hiểu rõ đương đầu với thử thách không có nghĩa là tự tin thái quá, chủ quan và liều lĩnh trước khó khăn. Dù có thể động viên, kêu gọi sự hợp tác, giúp đỡ để vượt qua khó khăn; nhưng trong mọi hoàn cảnh và điều kiện, chúng ta cố gắng phát huy yếu tố bản thân, cần rèn luyện ý chí để vươn lên, trưởng thành trong cuộc sống.

5/5 - (761 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tuyển tập 80 bài toán hình học lớp 9 - Tài liệu ôn tập thi vào lớp 10 môn Toán

T2 Th2 21 , 2022
Xin giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh Tuyển tập 80 bài toán hình học lớp 9 được chúng tôi tổng hợp chi tiết, chính xác giúp các em học sinh ôn tập lại kiến thức chương trình học môn Hình học lơp 9. Ngoài ra, […]
Tuyển tập 80 bài toán hình học lớp 9 - Tài liệu ôn tập thi vào lớp 10 môn Toán - tuyen tap 80 bai toan hinh hoc lop 9 3