16 cuốn sách tài chính cá nhân hay nhất cho năm 2022

Danh mục bài viết

Chiase24 đã tổng hợp một danh sách gồm 16 cuốn sách tài chính cá nhân cho mọi giai đoạn của cuộc đời và cho mọi mục tiêu kiếm tiền, cho dù bạn muốn nghỉ hưu sớm, đầu tư vào thị trường chứng khoán, bắt đầu cuộc trò chuyện về tiền bạc với gia đình hay chỉ nhìn nhận tiền bạc từ một điểm khác để xem xét.
16 cuốn sách hàng đầu về tài chính cá nhân của Insider cho năm 2022 sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn đa chiều về tiền tệ, cách quản lý và chi tiêu, cách làm giàu từ tiền lương của bạn, …Hãy cùng khám phá và chọn riêng quyển sách phù hợp với bản thân nhé. Let’s go!
16 quyển sách tài chính cá nhân 2022
16 quyển sách tài chính cá nhân 2022

I Will Teach You to be Rich  – Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu,’ của Ramit Sethi

Tác giả tài chính cá nhân Ramit Sethi vạch ra một kế hoạch sáu tuần để sống “cuộc sống giàu có”. “I Will Teach You to be Rich” hướng dẫn độc giả cách sử dụng thẻ tín dụng và tối đa hóa phần thưởng, mở tài khoản tiết kiệm năng suất cao để kiếm lãi và thậm chí tự động hóa các tài khoản để tiết kiệm mà không cần nỗ lực mỗi tháng. Cuốn sách dễ đọc và dành cho những ai quan tâm tới:

 • Lập kế hoạch
 • Lập chiến lược bằng tiền của bạn
 • Thiết lập hệ thống để xây dựng sự giàu có

Automatic Millionaire – Triệu phú tự thân’, của David Bach

Cuốn sách này của nhà văn tài chính David Bach dạy một nguyên tắc đơn giản: tự động hóa tài chính của bạn. Từ tiết kiệm đến trả nợ, cuốn sách này cho rằng việc thiết lập tài chính của bạn để tự quản lý có thể giúp phát triển sự giàu có trong nhiều năm. Cuốn sách đưa ra một kế hoạch có thể được đưa vào thực hiện trong một buổi chiều và tạo ra tác động lâu dài.

Tốt nhất cho:

 • Lập kế hoạch
 • Thiết lập hệ thống để xây dựng sự giàu có
Xem Thêm:  Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi nói chuyện trước đám đông

 The Simple Path to Wealth – Con đường đơn giản dẫn đến sự giàu có

Lộ trình của bạn đến sự độc lập tài chính và một cuộc sống tự do, giàu có’, của JL Collins

Các nguyên tắc của “Con đường đơn giản dẫn đến sự giàu có” lần đầu tiên được đặt ra trong một loạt các bức thư của tác giả gửi cho con gái mình, và không thiếu những lời khuyên dễ tiếp cận và có thể hành động về đầu tư trong cuốn sách. Mang một giọng điệu nhẹ nhàng và giản dị trong một số chương, nhưng cũng không né tránh những lời giải thích về các chủ đề phức tạp hơn. Đây là cuốn sách tài chính cá nhân được đánh giá cao nhất trong danh sách, với hơn 3,800 đánh giá trên Amazon và xếp hạng trung bình là 4.8 sao.

Tốt nhất cho:

 • Nhà đầu tư
 • Những người muốn về hưu sớm

‘Get Good With Money: Ten Simple Steps To Becoming Financially Whole by Tiffany ‘The Budgetnista’ Aliche

Tiffany Aliche, hay còn gọi là The Budgetnista, chia sẻ chiến thắng của chính mình trước nợ nần và khó khăn tài chính. Quyển sách cũng bao gồm các bảng tính để giúp bạn đánh giá sức khỏe tài chính của mình mà không cần xấu hổ hay phán xét.

Tốt nhất cho:

 • Những người muốn trả hết nợ
 • Những người thích tính toán
 • Chuyên gia trẻ

Retire Before Mom and Dad  – Nghỉ hưu trước mẹ và bố, của Rob Berger

Đối với bất kỳ ai đang cân nhắc nghỉ hưu sớm thông qua phong trào FIRE (Độc lập về tài chính, Nghỉ hưu sớm), cuốn sách này là một mồi nhử tinh túy về các nguyên tắc bắt đầu trên con đường này. Tuy nhiên, nó cũng xem xét các nguyên tắc giúp bạn có thể đạt được sự độc lập về tài chính và nghỉ hưu, ngay cả khi nghỉ hưu sớm không có trong danh sách của bạn.

Tốt nhất cho:

 • Những người muốn nghỉ hưu sớm
 • Những người muốn xây dựng sự giàu có

‘When She Makes More’ của Farnoosh Torabi

Tác giả “When She Makes More” và chuyên gia tài chính cá nhân Farnoosh Torabi khám phá một thực tế mà cô đang sống hàng ngày: là trụ cột gia đình và một người phụ nữ trong mối quan hệ khác giới. Cô ấy nhìn vào thực tế và các quy tắc mà cô ấy đã thực hiện với đối tác của mình, đồng thời thảo luận về các cách để tối đa hóa thu nhập và giảm thiểu xung đột.

Tốt nhất cho:

 • Bắt đầu suy nghĩ về tiền bạc

“You Are a Badass at Making Money – Bạn là một kẻ xấu trong việc kiếm tiền: Làm chủ tư duy về sự giàu có’, của Jen Sincero

Jen Sincero nói vềi tiền từ một góc độ vui vẻ trong cuốn sách này, và nhìn vào tư duy cần thiết để kiếm và giữ tiền. Đây là một cuốn sách lý tưởng cho bất kỳ ai muốn có một quan điểm mới về thu nhập và thúc đẩy động lực.

The Millionaire Next Door – Triệu phú bên cạnh, của Thomas J. Stanley

Stanley nhìn vào các triệu phú và tìm thấy bảy thói quen mà họ có điểm chung, bao gồm sống dưới khả năng của họ và từ chối chủ nghĩa tiêu dùng truyền thống. Những hiểu biết sâu sắc của Stanley đã mang lại cho cuốn sách này hơn 5,300 đánh giá năm sao.

Spend Well, Live Rich – Chi tiêu tốt, sống giàu có: Làm thế nào để có được những gì bạn muốn với số tiền bạn có’, của Michelle Singletary

Tác giả Michelle Singletary phản ánh về cuộc sống của cô với bà ngoại, người đã nuôi dạy năm đứa con (bao gồm cả tác giả) với mức lương khiêm tốn. Singletary xem xét cách mà bà của cô vận dụng nguồn tài chính hạn hẹp của mình để nuôi dạy năm đứa con. Quyển sách sẽ tốt nhất cho bất cứ ai muốn có cảm hứng để tận dụng tối đa số tiền họ đã có.

Xem Thêm:  Chơi cờ vua có thể nâng cao tư duy logic và giúp bạn thông minh hơn

Your Money or Your Life – Tiền của bạn hoặc cuộc sống của bạn: 9 bước để chuyển đổi mối quan hệ của bạn với tiền bạc và đạt được sự độc lập tài chính’, của Vicki Robin

Độc lập tài chính là cốt lõi của “Tiền của bạn hoặc cuộc sống của bạn”, và nó đưa ra một kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Mặc dù cuốn sách khá dài (chính xác là dài 368 trang), nhưng nó đưa ra lời khuyên cho mọi khía cạnh của việc trở nên độc lập về tài chính, từ tư duy mà nó yêu cầu đến các động thái đầu tư mà bạn nên thực hiện. Nó cung cấp lời khuyên cụ thể có thể được áp dụng cho dù bạn có đang nhắm đến việc nghỉ hưu sớm hay không.

Tốt nhất cho:

 • Những người muốn nghỉ hưu sớm
 • Thiết lập hệ thống để xây dựng sự giàu có

Broke Millennial Takes On Investing của Erin Lowry

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để tăng cấp tiền của bạn

Broke Millennial đã gây bão trên toàn thế giới với những mẹo lập ngân sách tuyệt vời được viết riêng cho thế hệ millennials. Erin Lowry đã trở lại với nó một lần nữa với một hướng dẫn thực tế, dễ đọc để đầu tư. Được đóng gói với các mẹo dành cho người mới bắt đầu, Broke Millennial Takes On Investing sẽ dạy bạn cách điều hướng thị trường phù hợp với niềm tin và giá trị của bạn.

Tốt nhất cho:

 • Các nhà đầu tư có ý thức xã hội
 • Chuyên gia trẻ

Get a Financial Life – Tài chính cá nhân ở độ tuổi hai mươi và ba mươi của bạn,’ của Beth Kobliner

Một cuốn sách khác nhắm đến thế hệ millennials và thanh niên, “Có được một cuộc sống tài chính” tập trung vào những điều cơ bản. Từ việc làm thuế đến các chiến lược trả nợ, Beth Kobliner cung cấp một nền tảng kỹ lưỡng cho bất kỳ ai muốn thiết lập một cuộc sống tài chính cho chính họ.

Tốt nhất cho:

 • Chuyên gia trẻ
 • Người mới bắt đầu tài chính cá nhân

“The Financial Diet – Hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu để sử dụng tố tiền bạc’, của Chelsea Fagan và Lauren Ver Hage

Một cuốn sách tuyệt vời khác dành cho người mới bắt đầu, “The Financial Diet ” đặt nền tảng cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu thêm về tiền bạc và cuộc sống. Fagan đi sâu vào việc bắt đầu đầu tư và tiết kiệm để nghỉ hưu, cũng như các kế hoạch lập ngân sách và trả nợ. Lời khuyên ở đây là không rườm rà và dễ dàng đưa vào thực tế.

Tốt nhất cho:

 • Chuyên gia trẻ
 • Ngân sách
 • Người mới bắt đầu tài chính cá nhân

“The Money Manual” của Tonya B. Rapley

” The Money Manual” là một cuốn sách hướng dẫn về những điều cơ bản của việc quản lý tiền bạc, từ tiết kiệm đến xây dựng tín dụng. Được viết bởi blogger đằng sau Myfabfinance.com, cuốn sách này vừa hấp dẫn vừa dễ tiếp cận, với những bài học về tiền bạc có thể áp dụng cho dù bạn kiếm được bao nhiêu.

Xem Thêm:  Tìm lại chính mình sau khi chia tay

Cuốn sách bắt đầu bằng cách kiểm tra tiền đơn giản và ngay từ đầu đưa ra những lời khuyên hữu ích có thể giúp bạn hiểu bạn đang ở đâu và bạn muốn đi đâu.

Tốt nhất cho:

 • Học lại những kiến thức cơ bản về lập ngân sách và tiết kiệm
 • Thế hệ millennials

‘Clever Girl Finance,’ by Bola Sokunbi

Quyển sách hướng dẫn kiếm tiền dễ đọc này không đưa ra giả định – nó bắt đầu với những điều cơ bản về xây dựng sự giàu có và xây dựng dựa trên chúng. Cuốn sách này bắt nguồn từ những bài học trong thực tế với những giai thoại đời thực, bao gồm cả từ chính tác giả.

Nó cũng không yêu cầu bạn biết bất kỳ kiến thức gì về tiền tệ trước. Nó bao gồm những điều cơ bản về tổ chức tiền và ngân sách, sau đó giải thích hệ thống tín dụng, nợ, đầu tư và thậm chí yêu cầu tăng lương.

Đó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai mới bắt đầu với tài chính cá nhân hoặc chỉ đơn giản là muốn nâng cao kiến thức cơ bản.

Tốt nhất cho:

 • Thế hệ millennials
 • Bất kỳ ai đang tìm kiếm một khóa học cấp tốc về quản lý tiền bạc và xây dựng sự giàu có

‘How I Invest My Money,’ by Joshua Brown and Brian Portnoy

Nếu bạn từng thắc mắc về cách cố vấn tài chính, nhà đầu tư mạo hiểm hoặc chuyên gia kiếm tiền trên internet, Brian Portnoy và Joshua Brown sẽ có câu trả lời.

Với những câu chuyện hấp dẫn từ 25 chuyên gia tài chính, cuốn sách này nóivề các chủ đề tài chính cá nhân cơ bản, mang đến cho người đọc những ý tưởng để thực hiện khi họ thực hiện các bước tiếp theo trên hành trình tài chính của mình.

Nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ ai mới làm quen với việc quản lý tiền bạc, vì nó thiếu lời giải thích đầy đủ về những điều cơ bản để trở thành một hướng dẫn độc lập. Nhưng đối với những độc giả đã sẵn sàng thực hiện các động thái tài chính mới, cuốn sách này sẽ chứng tỏ hữu ích.

Tốt nhất cho:

 • Các chiến lược xây dựng sự giàu có, tiết kiệm và các chủ đề hưu trí
 • Những người đang tìm kiếm nguồn cảm hứng để thực hiện bước tiếp theo với số tiền của họ

Dưới đây là một vài lựa chọn tốt hơn để bạn đọc tham khảo thêm:

 • “The Total Money Makeover,” của Dave Ramsey
 • ” The Intelligent Investor, –  của Benjamin Graham
 • “Girl, Get Your Credit Straight!,” của Glinda Bridgforth
 • ” Financially Fearless: The LearnVest Program for Taking Control of Your Money, – Không sợ hãi về mặt tài chính: Chương trình LearnVest để kiểm soát tiền của bạn, “của Alexa Von Tobel
 • ” Millionaire Teacher: The Nine Rules of Wealth You Should Have Learned in School – Giáo viên triệu phú: Chín quy tắc giàu có mà bạn nên học ở trường,” của Andrew Hallam

Có thể bạn quan tâm: Làm gì sau khi nghỉ hưu?

 

1/5 - (1 bình chọn)

Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Những người nổi tiếng bị kêu gọi vì không thể hiện sự ủng hộ đối với "Một Trung Quốc"

T6 Th8 5 , 2022
Chính sách “Một Trung Quốc” là sự thừa nhận ngoại giao lâu đời về lập trường của Trung Quốc rằng chỉ có một chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và xem các chuyến thăm của các quan chức chính […]
Người nổi tiếng không chia sẻ bài "Một Trung Quốc"