16 cách tiết kiệm tiền khi học đại học

Đại học thực sự là một trong những khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời của bất kỳ ai. Tuy nhiên, đó cũng là một trong những thời điểm khó hiểu và nguy cấp nhất. Khi bạn còn học đại học, bạn có tất cả thời gian và năng lượng trên thế giới để tận hưởng cuộc sống của mình, nhưng điều duy nhất bạn hạn chế có thể là số tiền.

tiết kiệm tiền khi còn ngồi trên giảng đường đại học
tiết kiệm tiền khi còn ngồi trên giảng đường đại học

Tiền là công cụ cần thiết để tận hưởng, vui vẻ và làm mọi thứ chúng ta yêu thích. Không giống như những người trưởng thành đang đi làm, sinh viên đại học không có nguồn thu nhập ổn định để sống cuộc sống của họ một cách độc lập.

Cách duy nhất họ có thể kiếm được một số tiền là thông qua cha mẹ của họ, tức là tiền tiêu vặt hạn chế. Nhưng số tiền đó hầu như không đủ vì cho các khoản chi về học tập, dự án, ăn uống và nhu cầu thiết yếu hằng ngày. Vì thế Hầu như không còn gì để tiết kiệm.

Dưới đây là một số lý do hàng đầu tại sao bạn nên ưu tiên tiết kiệm tiền khi học đại học.

 1. Tự do tài chính

Tự do tài chính không có nghĩa là chỉ kiếm được tiền sau khi bạn tốt nghiệp. Định nghĩa thực sự của “Tự do tài chính” có nghĩa là đưa ra quyết định mà không cần nhấn mạnh đến khía cạnh tài chính của nó.

Tiết kiệm đủ tiền trong thời gian học đại học sẽ giúp bạn không cần phải sống từ tiền lương này sang tiền lương khác khi bạn bắt đầu làm việc.

 1. Kỹ năng tiết kiệm tốt hơn

Bạn đã bao giờ thấy những người trưởng thành đang đi làm dự tính tiết kiệm khi họ bắt đầu kiếm tiền chưa? Không có gì phải bàn cãi khi họ không tiết kiệm được tiền ngay cả khi đã kiếm đủ vì không biết cách lập ngân sách chi tiêu hàng tháng.

Tiết kiệm tiền khi học đại học sẽ giúp bạn không phạm phải sai lầm tương tự. Bạn học cách tách biệt chi tiêu và thu nhập khi bắt đầu tiết kiệm. Thật vậy, lúc đầu bạn có thể thất bại, nhưng tốt hơn hết là bạn nên thất bại nhanh chóng.

Bạn không chỉ biết nghệ thuật tiết kiệm mà còn học được giá trị của đồng tiền và tránh xa những hành động mua sắm bốc đồng.

 1. Trường hợp khẩn cấp

Cuộc đời đầy bất trắc! Bạn không bao giờ biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai, có thể là bệnh tật, hay một trường hợp không may nào đó.

Tiết kiệm đủ tiền khi còn là sinh viên đại học sẽ giúp bạn tránh khỏi những căng thẳng không cần thiết mỗi khi đối mặt với một tình huống khó khăn.

Xem Thêm:  6 cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề 2022

Ví dụ: bạn thậm chí sẽ không phải suy nghĩ kỹ trước khi giúp đỡ một người bạn về mặt tài chính trong trường hợp khẩn cấp của họ nếu bạn có đủ tiền tiết kiệm. Thay vào đó, nó sẽ khiến bạn hạnh phúc và hài lòng rằng bạn có thể giúp đỡ ai đó về tài chính khi họ cần.

 1. Tự kiểm soát

Mua sắm ngày càng hấp dẫn với tất cả mọi người, tất nhiên bao gồm cả sinh viên đại học.

Một trong những lý do dẫn đến việc mua sắm bốc đồng là do thiếu kiểm soát bản thân. Học cách tự kiểm soát tài chính là điều bắt buộc để đạt được các mục tiêu dài hạn của bạn.

Dưới đây là một số ví dụ về cách tự kiểm soát tài chính có thể giúp bạn về lâu dài.

 • Theo đuổi ước mơ giáo dục của bạn.
 • Mua ngôi nhà mơ ước của bạn.
 • Nhận được chiếc xe mong muốn của bạn.
 • Thanh toán cho các chính sách y tế khẩn cấp.
 • Tiết kiệm tiền là một kỹ năng và một khi bạn biết cách thực hiện đúng cách, bạn sẽ không bao giờ cạn tiền trong những trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tiết kiệm tiền, đặc biệt đối với những người không nhạy bén trong tiền tệ. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã đưa ra một số mẹo sáng tạo sẽ thúc đẩy mọi sinh viên đại học tiết kiệm tiền.

Xem thêm: Deep work là gì? 

Những lời khuyên này đặc biệt khả thi và có thể được thực hiện bởi thanh thiếu niên cho đến người trưởng thành

 1. Đầu tư vào tiền điện tử

Tiền điện tử dường như trở thành xu hướng trong thế kỷ này. Bằng cách đầu tư một số tiền nhỏ vào tiền điện tử có khả năng tăng gấp 10 lần hoặc thậm chí 100 lần chỉ trong vài năm.

Ví dụ: nếu bạn tiết kiệm được 100 đô la trong tài khoản ngân hàng của mình, thì số tiền đó chỉ có thể tăng lên đáng kể trong một vài năm. Trong khi đó, nếu bạn đầu tư 100 đô la vào tiền điện tử, thì mức tăng trưởng có thể gấp nhiều lần.

Tuy nhiên, bạn phải tự nâng cao kỹ năng và đưa ra quyết định sáng suốt cũng như học cách giao dịch để có thể tăng lãi và giảm lỗ.

Một số nhà cung cấp hoặc trang web đáng tin cậy nơi bạn có thể giao dịch tiền điện tử là:

 • Coinbase
 • Binance
 • Kraken
 1. Đầu tư vào cổ phiếu & quỹ mở

Đầu tư vào quỹ mở là một cách hiệu quả để xây dựng sự giàu có về lâu dài. Quá trình này rất đơn giản. Bạn có thể đầu tư một số tiền nhỏ từ khoản tiết kiệm của mình với quỹ tương hỗ hàng tháng.

Ngoài ra, vì quỹ mở ít rủi ro hơn nhiều so với cổ phiếu, sinh viên đại học có thể dễ dàng đầu tư vào chúng và rút tiền tương ứng.

 1. Gửi tiền vào ngân hàng để kiếm lãi kép

Lãi gộp có nghĩa là bạn đang tái đầu tư số tiền lãi mà bạn thu được từ tiền gốc. Bằng cách này, tiền sẽ nhân lên.

Luôn gửi một số tiền tiết kiệm nhỏ mỗi tuần vào tài khoản ngân hàng của bạn. Khi bắt đầu tiết kiệm sớm, bạn sẽ hình thành một thói quen tốt, điều này chắc chắn sẽ có lợi cho bạn khi bạn trưởng thành với thu nhập ổn định.

 1. Hãy là một người mua sắm thông minh

Hãy thông minh với thói quen mua sắm của bạn. Nhiều người bán hàng rong bán quần áo hàng hiệu với giá rẻ hơn trung tâm thương mại.

Xem Thêm:  Làm sao để trở thành người giàu có - 5 Bí mật tài chính của người giàu

Nếu muốn mua quần áo hàng hiệu, bạn có thể mua ở các cửa hàng ven đường này. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những sản phẩm nguyên bản đã bị nhà sản xuất từ ​​chối vì một số sai sót nhỏ như đường khâu không đúng cách, con dấu bị hỏng, v.v.

 1. Mua sắm từ các cửa hàng đồ cũ

Mua sắm tiết kiệm là một trong những mẹo hay nhất để tiết kiệm tiền cho sinh viên đại học vì đây là một cách mua hàng bền vững.

Ngoài thực tế là bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại mặt hàng được yêu thích với mức giá rẻ trong các cửa hàng tiết kiệm, nhiều cửa hàng tiết kiệm được điều hành bởi các tổ chức phi lợi nhuận. Theo một cách nào đó, bạn sẽ tiết kiệm tiền đồng thời ủng hộ một mục tiêu nào đó.

 1. Giảm giá

Bất cứ khi nào bạn phải mua bất cứ thứ gì, hãy đợi những ngày giảm giá sắp tới. Các trang web trực tuyến có nhiều mục đại học, bao gồm cả sách tham khảo. Luôn sử dụng mã phiếu giảm giá khi mua sắm trực tuyến.

Ngay cả khi bạn mua sắm tại địa phương, hãy cố gắng mặc cả để được giảm giá. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tiết kiệm một số tiền.

Ngoài ra, mua với số lượng lớn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều. Cân nhắc giảm giá cho sinh viên vì nhiều chủ cửa hàng cung cấp cho họ khi mua số lượng lớn.

 1. Bán / cho thuê sách đại học của bạn

Sách đại học thực sự tích lũy với chi phí của bạn. Sẽ hợp lý hơn nếu thuê sách giáo khoa đại học và tiết kiệm nhiều tiền trong dài hạn.

Thay vì mua sách, hãy thuê chúng hoặc nếu bạn thực sự cần một cuốn cho riêng mình, hãy cân nhắc mua sách cũ vì chúng cũng có thể tiết kiệm tiền.

Ngoài ra, bạn có thể bán sách giáo khoa đã qua sử dụng của mình trên một số nền tảng và cũng kiếm được tiền từ đó!

 1. Đăng ký một công việc hoặc trở thành một Freelancer

Có rất nhiều cơ hội có sẵn cho bạn sử dụng trong thế giới ngày nay. Nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn khi học đại học, hãy cân nhắc đi làm thêm. Bằng cách này, bạn sẽ có lợi thế hơn các đồng nghiệp của mình trong khi cũng kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến của riêng mình mà không cần đầu tư. Cân nhắc bán một số dịch vụ trực tuyến nếu bạn không muốn đầu tư một xu vào doanh nghiệp của mình.

Hãy biến những trang web sau thành người bạn tốt nhất của bạn:

 • LinkedIn
 • Freelancer
 • Fiverr
 1. Lên kế hoạch cho các bữa ăn của bạn

Học đại học rất đắt đỏ, thậm chí còn cao hơn đối với những sinh viên sống một mình và phải mua thức ăn bên ngoài hàng ngày. Điều này làm tăng chi phí của họ và ăn thức ăn bên ngoài hàng ngày có thể không tốt cho cơ thể.

Có một số bữa ăn rẻ tiền sinh viên có thể lập kế hoạch một tuần để cắt giảm chi phí ăn uống của họ. Hãy tự làm cho mình những bữa ăn ngon lành và tận hưởng số tiền tiết kiệm được!

 1. Có một con heo đất

Có một con heo đất thực sự là một cách dễ thương và sáng tạo để tiết kiệm tiền khi còn là sinh viên đại học. Một cách thực tế để làm điều đó là đặt số tiền còn lại sau khi thực hiện một số giao dịch mua nhất định.

Xem Thêm:  Cách đối phó với sự thay đổi

Làm điều đó thường xuyên trong một năm và gửi số tiền tích lũy được vào tài khoản ngân hàng của bạn vào thời khắc giao thừa. Bằng cách này, bạn cũng sẽ bắt đầu năm của mình với tâm trạng vui vẻ.

 1. Cắt bỏ xa xỉ

Giảm số lần bạn mua thực phẩm từ căng tin hoặc cửa hàng ăn uống. Thay vào đó, hãy đóng gói đồ ăn nhẹ tự làm của riêng bạn. Nếu bạn quá chán để làm điều đó, bạn luôn có thể chuyển sang trái cây. Cắt giảm việc mua các mặt hàng xa xỉ như điện thoại di động, máy tính xách tay, quần áo, v.v.

 1. Đừng ra ngoài dự tiệc

GenZ,Y luôn sẵn sàng cho các bữa tiệc, đặc biệt là sinh viên đại học. Tất cả những gì mà câu lạc bộ, uống rượu và hút thuốc có thể chèn một lỗ sâu trong túi của bạn. Trên hết, tiệc tùng thâu đêm thậm chí không tăng thêm giá trị.

Thay vào đó, tại sao không làm điều tương tự một cách thú vị và bền vững hơn để bạn không phải bỏ ra nhiều tiền như vậy?

Mang bữa tiệc đến tận nơi của bạn và tự tay nấu mọi thứ. Hãy làm điều đó một cách lành mạnh để có một ý tưởng về tiền của bạn đang đi đâu.

 1. Ghi nhật ký để theo dõi chi phí của bạn

Kiểm tra tài khoản của chính bạn và theo dõi chi tiêu của bạn thường xuyên. Duy trì nhật ký và luôn ghi chú mọi giao dịch mua. Vào cuối tháng, hãy đánh giá việc chi tiêu và tiết kiệm của bạn.

 1. Di chuyển bằng phương tiện công cộng

Di chuyển bằng phương tiện công cộng để đến trường đại học là một cách khả thi để tiết kiệm tiền hàng ngày.

Nếu bạn thực sự cần phương tiện di chuyển cá nhân, hãy cân nhắc mua một chiếc xe đạp. Một chiếc xe đạp sẽ có giá thấp hơn nhiều so với phương tiện cá nhân.

 1. Thẻ ghi nợ thay cho thẻ tín dụng

Chọn thẻ ghi nợ thay vì thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng cho phép bạn tự do chi tiêu tất cả những gì bạn muốn trước tiên, và sau đó chúng sẽ tính cho bạn một số tiền khổng lồ cùng với lãi suất.

Mặt khác, thẻ ghi nợ giúp bạn thanh toán từ khoản tiết kiệm của chính mình và mỗi khi bạn chi tiêu, ngân hàng sẽ gửi cho bạn một thông báo về số dư của bạn. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và giảm chi tiêu và tập trung hơn vào việc tiết kiệm.

 1. Nền tảng phát trực tuyến

Nhiều sinh viên tiêu tiền của họ vào các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify, Netflix, amazon prime, v.v. Làm điều này có thể làm mất chi phí hàng tháng của bạn. Nếu có thể, hãy giảm giá cho sinh viên hoặc chia sẻ một tài khoản với bạn bè của bạn.

Kết luận

Kiếm tiền và tiết kiệm tiền là một cách tuyệt vời để trở nên độc lập khi học đại học. Nhưng hãy nhớ rằng đừng để việc học của bạn bị ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức nào. Với việc quản lý thời gian hợp lý và một chút kế hoạch, bạn có thể thành thạo nghệ thuật tiết kiệm tiền mà không cần nỗ lực.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Phải làm gì khi bạn không cảm thấy muốn làm bất cứ điều gì

T4 Th6 8 , 2022
Mọi người đều có lúc thiếu động lực. Vào những ngày như thế này, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh hoặc không thể khơi dậy hứng thú thường ngày của mình đối với những thứ bạn thường yêu thích. Các giai đoạn này này là hoàn toàn […]
Phải làm gì khi bạn không cảm thấy muốn làm bất cứ điều gì - d5j7tju 90d4ba6c c4ce 40a9 bb66 068c931db50f