14 cách tự nhiên để giảm các triệu chứng đau nửa đầu tại nhà

Các cơn đau nửa đầu không phải là đau đầu điển hình. Bạn có thể bị đau dữ dội, buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Khi một cơn đau nửa đầu xảy ra, bạn sẽ làm hầu hết mọi thứ để làm cho nó biến mất.

Các biện pháp tự nhiên là phương pháp không dùng thuốc để giảm các triệu chứng đau nửa đầu. Những phương pháp điều trị tại nhà này có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của các cơn đau nửa đầu hoặc ít nhất là giúp giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của chúng.

Đau nửa đầu thường xuyên, kéo dài nguy hiểm thế nào? | Vinmec

Cùng Chiase24 tìm hiểu 15 biện pháp tự nhiên có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng đau nửa đầu.

Lưu ý rằng các cơn đau có thể cần điều trị bằng thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn (OTC).

Xem thêm: Sự khác biệt giữa chứng đau nửa đầu và đau đầu là gì?

1. Tránh một số loại thực phẩm

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu. Nhiều loại thực phẩm và đồ uống có thể là tác nhân gây đau nửa đầu, chẳng hạn như:

 • Thực phẩm có nitrat, bao gồm xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích
 • Sôcôla
 • Phô mai có chứa hợp chất tyramine tự nhiên, chẳng hạn như màu xanh lam, feta, cheddar, Parmesan và Thụy Sĩ
 • Rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ
 • Thực phẩm có chứa bột ngọt (MSG), một chất điều vị
 • Thực phẩm rất lạnh, chẳng hạn như kem hoặc đồ uống có đá
 • Thực phẩm chế biến
 • Trái cây sấy khô
 • Các sản phẩm sữa nuôi cấy, chẳng hạn như bơ sữa, kem chua và sữa chua

Một lượng nhỏ caffeine có thể làm giảm đau nửa đầu ở một số người. Caffeine cũng có trong một số loại thuốc trị chứng đau nửa đầu. Nhưng quá nhiều caffeine có thể gây ra một cơn đau nửa đầu. Nó cũng có thể dẫn đến đau đầu rút caffeine nghiêm trọng.

Xem Thêm:  Reivew rong nho tách nước HK: Sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến từ thiên nhiên

Để tìm ra loại thực phẩm và đồ uống nào gây ra cơn đau nửa đầu cho bạn, hãy ghi nhật ký thực phẩm hàng ngày. Ghi lại mọi thứ bạn ăn và ghi lại cảm giác của bạn sau đó.

2. Thoa dầu oải hương

Hít phải tinh dầu oải hương có thể làm giảm đau nửa đầu. Dầu oải hương có thể được hít trực tiếp hoặc pha loãng với dầu mang và thoa trực tiếp với một lượng nhỏ vào thái dương của bạn.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng năm 2016 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy 3 tháng điều trị bằng hoa oải hương như một liệu pháp dự phòng, có nghĩa là được thực hiện trước khi cơn đau nửa đầu bắt đầu, có thể giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn còn hạn chế.

3. Thử châm cứu

Châm cứu liên quan đến việc sử dụng tiêm kim rất nhỏ vào một số bộ phận, huyệt đạo trên da để kích thích, điều trị nhiều chứng bệnh, trong đó có chứng đau nửa đầu.

Nguyên lý của phương pháp châm cứu chữa đau đầu đó là khôi phục dòng chảy của năng lượng tích cực đi khắp cơ thể. Châm cứu giúp loại bỏ nguồn năng lượng tiêu cực khiến cho cơ thể đau đớn nhờ khả năng kích thích những hệ thống khác nhau. Do đó, phương pháp này có thể kích hoạt một chuỗi phản ứng chữa bệnh.

4. Cỏ thơm

Cỏ thơm là một loại thảo mộc có hoa trông giống như bông cúc. Đó là một phương thuốc dân gian cho chứng đau nửa đầu. Nó vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó có thể hiệu quả hơn một chút so với giả dược để điều trị chứng đau nửa đầu.

5. Sử dụng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà hóa học được tìm thấy trong dầu bạc hà có thể giúp ngăn ngừa các đợt đau nửa đầu, mặc dù có một số lượng rất hạn chế các nghiên cứu.

6. Gừng

Gừng được biết là làm giảm buồn nôn do nhiều nhiều nhân, và chúng cũng bao gồm cả chứng đau nửa đầu.

Xem Thêm:  Bướu cổ nên ăn gì và kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

7. Tập Yoga

Yoga sử dụng các tư thế thở, thiền định cơ thể để tăng cường sức khỏe và tinh thần. Nghiên cứu cho thấy Yoga có thể làm giảm tần suất, thời gian và cường độ của các cơn đau nửa đầu. Nó còn cải thiện sự lo lắng, giải phóng căng thẳng ở các khu vực kích hoạt chứng đau nửa đầu và cải thiện sức khỏe mạch máu.

8. Phản hồi sinh học

Phản hồi sinh học là một phương pháp thư giãn. Nó dạy bạn kiểm soát các phản ứng tự chủ đối với căng thẳng. Trong liệu pháp này, các điện cực được áp dụng cho da của bạn để theo dõi các quá trình sinh lý thay đổi theo căng thẳng, chẳng hạn như nhịp tim, huyết áp và căng cơ.

Trong một buổi phản hồi sinh học, bạn làm việc với một nhà trị liệu để quản lý căng thẳng bằng cách sử dụng những thay đổi trong quá trình sinh lý của bạn làm phản hồi.

Theo nghiên cứu, có bằng chứng tốt để hỗ trợ việc sử dụng các biện pháp can thiệp giữa tâm trí và cơ thể như phản hồi sinh học và liệu pháp hành vi nhận thức để điều trị chứng đau nửa đầu. Những liệu pháp này có hiệu quả không có tác dụng phụ và có thể là một lựa chọn thay thế tốt cho thuốc cho một số người.

9. Thêm Magie vào chế độ ăn của bạn

Thiếu magiê có liên quan đến đau đầu và đau nửa đầu. Bổ sung magiê oxit có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu với Aura. Nó cũng có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu kinh nguyệt (đau đầu hormone).

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng 500 miligam magiê oxit uống hai lần một ngày trong 8 tuần có hiệu quả như thuốc valproate natri để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu mà không có tác dụng phụ đáng kể.

Bạn có thể bổ sung magiê từ thực phẩm bao gồm:

 • Hạnh nhân
 • hạt vừng
 • hạt hướng dương
 • Các loại hạt Brazil
 • hạt điều
 • bơ đậu phộng
 • Bột yến mạch
 • Trứng
 • sữa

10. Massage

Massage có thể làm giảm tần suất đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu có liên quan đến serotonin thấp trong não, và massage đã được chứng minh là làm tăng serotonin. Có rất ít bằng chứng ủng hộ việc sử dụng massage để giảm đau nửa đầu, nhưng nhìn chung nó an toàn và có nguy cơ tác dụng phụ thấp.

Xem Thêm:  Thực phẩm đông lạnh quá hạn có dùng được không

11. Bấm huyệt

Bấm huyệt là thực hành áp dụng áp lực bằng ngón tay và bàn tay đến các điểm cụ thể trên cơ thể để giảm đau và các triệu chứng khác.

12. Kiểm soát căng thẳng

Theo Hiệp hội Đau đầu Hoa Kỳ, hơn 80 phần trăm những người bị đau nửa đầu báo cáo căng thẳng là một tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Học cách kiểm soát căng thẳng tốt hơn có thể giúp bạn giảm tần suất đau nửa đầu.

Một số kỹ thuật quản lý căng thẳng thường được sử dụng bao gồm:

 • bài tập thở sâu
 • hình ảnh tinh thần
 • liệu pháp âm nhạc hoặc nghe nhạc thư giãn
 • tư vấn hoặc trị liệu
 • Thiền
 • thư giãn cơ bắp tiến bộ
 • cải thiện quản lý thời gian
 • lên lịch nhiều thời gian hơn cho các hoạt động thư giãn

Xem thêm: Những dấu hiệu cảm xúc cho thấy bạn đang rất căng thẳng 

13. Giữ nước

Mất nước cũng là một tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu.

Để ngăn ngừa mất nước, hãy đảm bảo uống nhiều nước trong suốt cả ngày, đặc biệt là khi tập thể dục. Vào những ngày nắng nóng, bạn có thể cần uống nhiều nước hơn bình thường.

14. Cố gắng để có một giấc ngủ ngon

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và chứng đau nửa đầu vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Tuy nhiên, việc ngủ đúng và đủ giấc sẽ đảm bảo cho sức khỏe tinh thần của bạn được thoải mái, thư giãn, từ đó giảm được chứng đau nửa đầu.

Đi ngủ đúng giờ mỗi đêm, tránh caffeine vào cuối ngày và tránh các hoạt động kích thích trước khi đi ngủ là một số cách bạn có thể cải thiện giấc ngủ của mình.

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực

T3 Th8 9 , 2022
Rối loạn lưỡng cực là gì? Rối loạn lưỡng cực là một tình trạng sức khỏe tâm thần biểu hiện bằng những thay đổi cực độ trong tâm trạng. Các triệu chứng chính bao gồm: Tâm trạng cực kì high, vô cùng hưng phấn Tâm trạng cực kì thấp, có […]
rối loạn lưỡng cực