13 loại thuốc cần tránh sử dụng khi mang thai

Trong quá trình mang thai, bạn có thể gặp phải những triệu chứng như đau đầu, đau nhức cơ thể, buồn nôn, … Và bạn khó có thể bỏ qua các loại thuốc giảm đau khi bắt gặp những cơn đau như thế. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng thuốc trong quá trình mang thai?

Thật sự thì không phải lúc nào chúng ta cũng có thể biết loại thuốc nào cần tránh trong khi mang thai, để chắc chắn bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

13 loại thuốc cần tránh sử dụng khi mang thai

Một số loại thuốc có thể đi qua nhau thai và đến được nơi em bé đang phát triển. Nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng như khuyết tật bẩm sinh hoặc các biến chứng thai kỳ khác. Bài đăng này cho bạn biết về một số loại thuốc có thể gây hại cho bạn và em bé của bạn và giúp bạn hiểu loại thuốc nào cần tránh và tại sao.

Những loại thuốc cần tránh khi mang thai

Sau đây là danh sách các nhóm và loại thuốc riêng lẻ bạn nên tránh vì chúng có thể có tác động đến sự phát triển của thai nhi. Hầu hết các nghiên cứu đều không có kết luận và cần nghiên cứu thêm để xác nhận tác dụng phụ của thuốc đối với thai nhi. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên dùng những loại thuốc này mà không có chỉ định của bác sĩ.

 1. Thuốc trị mụn trứng cá

Các dẫn xuất vitamin A như isotretinoin (Accutane), được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, dị tật tim và não, và cũng bất thường về thể chất ở em bé. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại loại thuốc này theo loại X, có nghĩa là có bằng chứng tích cực về nguy cơ của thai nhi.

Tetracycline uống như doxycycline (Doryx) được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, và nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây ra sự đổi màu vĩnh viễn của răng của em bé. Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyên không nên sử dụng hai loại thuốc này trong thai kỳ vì những rủi ro tiềm ẩn của nó.

 1. Thuốc chống nấm

Thuốc chống nấm, chẳng hạn như fluconazole (Diflucan), thường được kê toa cho bệnh tưa miệng và nhiễm nấm âm đạo. Theo FDA, việc sử dụng lâu dài fluconazole liều cao (400-800 mg/ngày) trong ba tháng đầu tiên có thể dẫn đến khuôn mặt ‘trông bất thường’, khe hở miệng, xương đùi cúi đầu, xương sườn mỏng, xương dài và các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, nguy cơ của chúng không được tìm thấy có liên quan đến một liều fluconazole 150mg duy nhất để điều trị nhiễm nấm âm đạo (candida).

Không có nghiên cứu nào được kiểm soát tốt về Diflucan ở phụ nữ mang thai, vì vậy nếu bạn đang mang thai hoặc dự định dùng Diflucan, thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

 1. Thuốc kháng sinh histamine

Chúng có tác dụng chữa nghẹt mũi, nổi mề đay, phát ban và các triệu chứng dị ứng khác. Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh bất kỳ tác dụng gây quái thai xác định nào (ảnh hưởng đến thai nhi), thuốc kháng sinh histamine không được phân loại theo Loại A của Thai kỳ (an toàn để dùng trong thai kỳ). Do đó, bạn cần thảo luận về sự an toàn của thuốc với bác sĩ.

Xem Thêm:  Chăm sóc da an toàn khi mang thai

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) và Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI) khuyến cáo chlorpheniramine và tripelennamine là những lựa chọn an toàn trong thai kỳ.

Họ cũng khuyên dùng cetirizine và loratadine sau ba tháng đầu tiên, cho những bệnh nhân không thể dung nạp liều cao chlorpheniramine và tripelennamine. Tuy nhiên, sự an toàn của thuốc kháng sinh histamine vẫn còn là câu hỏi vì các nghiên cứu hạn chế trên người.

Vì hầu hết các thuốc kháng histamine đều có sẵn dưới dạng thuốc không kê đơn cho chứng say tàu xe và dị ứng, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng chúng trong khi mang thai.

 1. Thuốc benzodiazepin

Clonazepam (Klonopin), alprazolam (Xanax), lorazepam (Ativan) và diazepam (Valium), thuộc nhóm thuốc benzodiazepin, giúp điều trị lo lắng, hoảng loạn, mất ngủ và co giật.

Theo hướng dẫn của Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) về việc sử dụng thuốc tâm thần trong khi mang thai và cho con bú, các loại thuốc benzodiazepin không gây nguy cơ gây quái thai nghiêm trọng (ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi). Tuy nhiên, các hướng dẫn cũng đề cập đến những rủi ro có thể xảy ra như tăng 0,01% nguy cơ khe hở miệng liên quan đến diazepam (Valium) và hội chứng trẻ sơ sinh mềm (hạ thân nhiệt, thờ ơ, nỗ lực hô hấp kém và khó khăn khi cho ăn) nếu dùng thuốc benzodiazepin trong quá trình chuyển dạ.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh có khả năng có các triệu chứng cai nghiện trong vài tháng nếu người mẹ dùng alprazolam, chlordiazepoxide (Librium) hoặc diazepam trong khi mang thai.

FDA đã phân loại các loại thuốc benzodiazepin theo Mang thai Loại D, có nghĩa là có nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi nhưng thuốc có thể được sử dụng nếu lợi ích tiềm năng lớn hơn những rủi ro có thể xảy ra.

 1. Cloramphenicol

Thuốc kháng sinh có thể không có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với thai nhi khi dùng trong thai kỳ.

Một nghiên cứu dựa trên dân số Hungary nói rằng việc sử dụng chloramphenicol ở liều điều trị trong giai đoạn đầu của thai kỳ gây ra ít nguy cơ cho thai nhi đang phát triển (9). Ngoài ra, một nghiên cứu thuần tập trên toàn quốc của Đan Mạch đã kết luận rằng việc sử dụng thuốc nhỏ mắt chloramphenicol hoặc thuốc mỡ mắt trong ba tháng đầu tiên không liên quan đến bất kỳ dị tật bẩm sinh lớn nào (10).

Vấn đề đầu tiên của Bệnh truyền nhiễm lâm sàng nói rằng có dữ liệu lâm sàng rằng chloramphenicol, khi được dùng trong quá trình sinh nở, đi qua nhau thai và gây ra hội chứng em bé màu xám, và do đó nên tránh trong quá trình chuyển dạ.

 1. Codeine

Thuốc opioid được sử dụng cho đau và ho. Một bài báo tác động khoa học của Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia (RCOG) nói rằng opioid có thể được sử dụng trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Tuy nhiên, nó phải được dùng ở liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.

Một nghiên cứu medicaid ở Michigan cũng báo cáo rằng không có nguy cơ gia tăng khuyết tật bẩm sinh bất thường ở phụ nữ mang thai tiếp xúc với codeine trong ba tháng đầu. Nhưng các triệu chứng cai nghiện sơ sinh được quan sát thấy ở trẻ sơ sinh (ở những bà mẹ không nghiện) ngay cả khi liều điều trị của codeine được thực hiện trong ba tháng cuối.

 1. Coumadin (warfarin)

Thuốc làm loãng máu được kê toa để điều trị và ngăn ngừa cục máu đông trong tim, tĩnh mạch, động mạch và phổi. Lượng tiêu thụ của nó trong ba tháng đầu tiên có thể dẫn đến một tình trạng hiếm gặp được gọi là hội chứng warfarin của thai nhi (14) và cũng liên quan đến sảy thai tự nhiên. Có thể có nguy cơ bất thường hệ thần kinh trung ương nếu dùng warfarin ở bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ.

Xem Thêm:  Sổ tay cho mẹ: Những điều cần biết khi mang thai lần đầu

Đối với các bà mẹ cần điều trị bằng warfarin lâu dài, các chuyên gia khuyên dùng heparin để thay thế. Warfarin phải tránh trong khi mang thai; nếu bạn đang sử dụng thuốc này, và dự định mang thai, sau đó nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 1. Fluoroquinolones

Đây là một loại kháng sinh khác. Việc sử dụng fluoroquinolones trong thời kỳ đầu mang thai được phát hiện có liên quan đến việc tăng nguy cơ sảy thai. Mặc dù không có nghiên cứu đối chứng về tác dụng của fluroquinolone (Ciprofloxacin) đối với phụ nữ mang thai, các nghiên cứu trên động vật cho thấy các tác dụng phụ như xói mòn sụn vĩnh viễn ở khớp chịu trọng lượng và xơ nang.

Xem thêm: 5 Điều: Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần ghi nhớ nên bổ sung gì? 

 1. NSAID

Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil), diclofenac (Voltaren), naproxen (Naprelan) và piroxicam (Feldene) được kê toa là lựa chọn giảm đau. Theo Bài báo Tác động Khoa học của Trường Cao đẳng Sản khoa Hoàng gia, rằng NSAIDS nên tránh trong khi mang thai trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Chúng nên tránh trong ba tháng đầu và sau 30 tuần mang thai.

Việc sử dụng NSAID trong khi mang thai dẫn đến cân nặng khi sinh thấp ở em bé, nhưng trọng lượng thấp có thể là do tình trạng viêm tiềm ẩn so với chính thuốc. Có một nguy cơ ranh giới với các loại thuốc này, vì vậy tốt nhất là tránh chúng trong khi mang thai.

 1. Primaquine

Thuốc chống sốt rét điều trị sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium virax gây ra. Mặc dù không có nghiên cứu trên người, nhưng có khả năng có nguy cơ thiếu máu thai nhi nếu bạn bị thiếu men G6PD.

 1. Sulfonamid

Còn được gọi là thuốc sulfa, chúng là một nhóm kháng sinh khác điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Một nghiên cứu bệnh chứng dựa trên dân số kết luận rằng sử dụng Cotrimoxazole (sulfonamide) trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị dạng tim mạch và bất thường đường tiết niệu). Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyên các bác sĩ nên kê đơn thuốc kháng sinh sau khi thảo luận về các kết quả có thể xảy ra với người mẹ.

 1. Topiramate

Thuốc chống động kinh được sử dụng để điều trị đau nửa đầu và các bệnh tâm thần khác. Theo FDA Hoa Kỳ, việc sử dụng trong ba tháng đầu tiên có thể làm tăng nguy cơ sứt môi hoặc hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh.

FDA cũng tuyên bố rằng khe hở miệng xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ (ngay cả trước khi người phụ nữ biết mình đang mang thai) , vì vậy phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên nói chuyện với bác sĩ để có lựa chọn an toàn hơn nếu họ đang có kế hoạch mang thai. Ngoài ra, bạn không nên ngừng dùng topiramate mà không nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn vì nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho bạn và em bé.

 1. Trimethoprim (Primsol)

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng bàng quang. Tạp chí ‘Quản lý nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ’ nói rằng không có nghiên cứu đối chứng nào để hỗ trợ việc sử dụng trimethoprim trong thai kỳ. Vì vậy, nên tránh dùng thuốc này trong ba tháng đầu vì nó có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.

Xem Thêm:  “Tất tần tật” những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu các mẹ nên ghi nhớ

Một nghiên cứu sử dụng cơ sở dữ liệu sinh sản của Đan Mạch đã tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng trimethoprim trong 12 tuần trước khi thụ thai và tăng gấp đôi tỷ lệ dị tật bẩm sinh (26). Tuy nhiên, cần điều tra thêm để xác nhận khả năng tác dụng phụ. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng thuốc như vậy.

Bạn cần phải hết sức cẩn thận trong khi dùng thuốc không kê đơn vì chúng có thể được mua mà không cần toa bác sĩ. Một số loại thuốc cần tránh là Aspirin, bismuth subsalicylate, ibuprofen và Naproxen.

Thuốc không cần phải lúc nào cũng là dòng điều trị đầu tiên trong trường hợp có những rối loạn nhỏ như đau đầu, buồn nôn, đau khớp và táo bón khi mang thai.

Xem thêm: Ăn gì khi mang thai: 12 loại thực phẩm tốt nhất

Những Điều Cần Cân Nhắc Trước Khi Bạn Tiêu Thụ Thuốc không kê đơn

Dưới đây là một số điều cần xem xét trước khi đi uống thuốc, đặc biệt là khi bạn đang mang thai.

Hãy thử các biện pháp tự nhiên: Hầu hết các bệnh về thể chất bạn gặp phải khi mang thai có thể được giảm bớt bằng các biện pháp tự nhiên. Ví dụ, bạn có thể thiền để giảm bớt căng thẳng hoặc mát xa được thực hiện cho các cơn đau nhức cơ thể. Bạn có thể tiêu thụ một món súp nóng để nguội hoặc nghỉ ngơi đủ để hạ sốt.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn: Trước khi bạn có kế hoạch dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ. Họ có thể đề nghị liều thấp nhất có thể tùy thuộc vào tình trạng của bạn.

Không dùng thuốc kết hợp: Không trộn lẫn hai loại thuốc khác nhau, và dùng chúng với nhau. Bạn chỉ có thể làm điều đó theo toa của bác sĩ.

Đọc nhãn: Mặc dù hầu hết các thành phần của thuốc không kê đơn không gây hại, nhưng thật tốt khi biết về chúng bằng cách đọc nhãn.

Một số loại thuốc có thể có tác dụng phụ đối với bạn hoặc thai nhi đang phát triển nếu tiêu thụ trong thai kỳ. Có rất nhiều thông tin sai lệch về sự an toàn và rủi ro của các loại thuốc này trên internet. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ bất kỳ loại thuốc nào trong khi mang thai.

Danh sách các loại thuốc cần tránh trong khi mang thai này sẽ giúp bạn hiểu các chống chỉ định nghiêm ngặt. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê toa một trong những loại thuốc này cho các tình trạng sức khỏe cụ thể. Họ sẽ cân nhắc rủi ro so với lợi ích trước khi kê đơn thuốc. Đừng ngần ngại hỏi bác sĩ nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc e ngại nào.

Rate this post

Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

7 Loại Tinh Dầu Để Tăng Cường Cung Cấp Sữa Khi Cho Con Bú

T7 Th8 27 , 2022
Tinh dầu là các loại dầu dễ bay hơi được chiết xuất từ cây thơm hoặc thảo mộc. Chúng được sử dụng trong liệu pháp mùi hương và y học cổ truyền cho các mục đích trị liệu, thư giãn và thẩm mỹ. Mặc dù chúng thường được coi là […]
7 Loại Tinh Dầu Để Tăng Cường Cung Cấp Sữa Khi Cho Con Bú - essential oil 0 1494120961