10 cách hiệu quả để biết bạn giỏi ở điểm nào

Mọi người đều giỏi một cái gì đó, phải không?

Vậy tại sao bạn có cảm giác như không thể tìm thấy ‘cái bạn giỏi ở điểm nào” của mình?

Nếu bạn đang đấu tranh để tìm một thứ gì đó bạn thực sự giỏi và yêu thích, bạn có thể cảm thấy khá chán nản và thất vọng.

10 cách hiệu quả để biết bạn giỏi ở điểm nào
10 cách hiệu quả để biết bạn giỏi ở điểm nào

Sau tất cả, việc biết bạn giỏi điều gì có thể thúc đẩy rất nhiều thứ trong cuộc sống của bạn, từ nghề nghiệp đến sở thích và đam mê của bạn.

Chiase24 có một số mẹo hay về cách khám phá những thứ bạn giỏi, vì vậy đừng mất hy vọng!

  1. Hãy thử nhiều thứ

Nếu bạn không biết mình giỏi cái gì, bạn có thể không biết bắt đầu từ đâu để tìm hiểu.

Để tối đa hóa số thứ bạn giỏi, bạn sẽ cần phải thử sức với nhiều thứ!

Cuối cùng, trừ khi bạn có năng khiếu vô cùng (như một thần đồng piano nhí 4 tuổi), thì đó là một trò chơi số. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thử 9 điều và nhận ra rằng chúng không dành cho bạn, nhưng điều thứ 10 sẽ chỉ nhấp vào và bạn sẽ nhận ra mình rất phù hợp với nó.

Bạn có thể phải suy nghĩ thấu đáo một chút…

Hãy thử kết hợp các hoạt động sáng tạo, chẳng hạn như xây dựng mọi thứ, làm nghệ thuật, viết lách – thực sự là bất cứ điều gì bạn yêu thích.

Làm một số công việc thực tế. Bắt đầu tạo bảng tính cho những thứ ngẫu nhiên và chơi với các công thức – có thể bạn có thể viết mã màu cho kế hoạch bữa ăn và áp dụng một số định dạng có điều kiện dựa trên nội dung trong tủ đựng thức ăn của bạn.

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy thừa thãi và hơi ngớ ngẩn, nhưng bạn sẽ nhanh chóng tìm ra liệu bạn có thích cấp quản trị viên và tổ chức này hay không.

Nếu không, hãy vận động – nếu bạn biết mình yêu thể thao, bạn có thể thích huấn luyện một thành viên trong gia đình hoặc tổ chức một buổi đào tạo cá nhân miễn phí cho bạn bè, chỉ để giải trí. Bạn có thể thấy rằng bạn thực sự rất giỏi trong việc chỉnh sửa hình thức của họ, thúc đẩy họ mạnh mẽ thông qua lần đẩy cuối cùng và đưa ra các ý tưởng tập luyện.

Nếu bạn có thể, hãy dành một chút thời gian cho hoạt động tình nguyện. Chúng tôi biết đây không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người, nhưng nó thực sự đáng để khám phá – và vì một số lý do.

Nói chung, thật tuyệt khi làm tình nguyện viên và bất kỳ tổ chức nào bạn chọn cũng sẽ rất vui khi có bạn! Nó cũng cho bạn cơ hội thử một số điều mới mà không bị áp lực về việc phải giỏi chúng vì công việc của bạn phụ thuộc vào nó.

Hãy dành một chút thời gian làm tình nguyện với trẻ em, động vật, trong một cửa hàng sách, với một tổ chức từ thiện tập trung vào việc chấm dứt tình trạng vô gia cư – bất cứ điều gì bạn có thể tham gia.

Không cần phải giỏi, bạn có thể thả mình vào nhiều công việc khác nhau và xem điều gì phù hợp nhất với mình.

Nếu bạn không nhấp vào và tìm thấy điều gì đó bạn giỏi, bạn sẽ có được niềm vui trong suốt chặng đường và thực hiện một hành động tuyệt vời trong cộng đồng của mình.

  1. Cho những thứ bạn cố gắng đủ thời gian.

Rất nhiều người trong chúng ta muốn có “cú nhấp chuột” ngay lập tức – khoảnh khắc “CÓ, đây là dành cho tôi!”.

Xem Thêm:  16 cuốn sách tài chính cá nhân hay nhất cho năm 2022

Trên thực tế, việc nhận ra bạn giỏi một thứ gì đó bắt nguồn từ việc bạn gắn bó với nó trong một khoảng thời gian.

Không ai sẽ trở nên hoàn hảo ở tất cả mọi thứ ngay lần đầu tiên họ thử nó.

Bằng cách cho bản thân một chút thời gian để thử những điều mới, bạn đang loại bỏ áp lực mà chúng ta thường tự đặt ra để trở thành người giỏi mọi thứ. Nếu bạn là một người cầu toàn, bạn sẽ biết rõ cảm giác đó!

Thay vì cố định xem bạn có thất bại trong ngày đầu tiên hay không, hãy đi sâu vào vấn đề với kỳ vọng rằng bạn sẽ cần dành một khoảng thời gian tương xứng trước khi bạn nhìn thấy hoặc cảm nhận được bất kỳ kết quả nào.

Hãy coi nó giống như việc tập luyện – sau một vài buổi tập luyện, bạn có thể cảm thấy hơi mệt mỏi vì bạn vẫn chưa thuần thục được. Tuy nhiên, bạn biết rằng bạn phải thực tế và đợi nó trở thành thứ mà bạn gắn bó trong một thời gian trước khi đạt được mức kết quả như mong muốn.

Cố gắng chuyển từ tư duy hài lòng tức thì mà rất nhiều người trong chúng ta ngày nay đều có.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà chúng ta nhanh chóng cuộn qua các bức ảnh về sự “hoàn hảo”, vuốt để tìm ngày trong vòng vài phút và đặt đồ ăn sẽ đến trong vòng 20 phút. Chúng ta đã quá quen với việc đạt được những gì mình muốn một cách nhanh chóng đến nỗi chúng ta quên rằng một số việc thực sự mất thời gian.

Hãy cho bản thân nghỉ ngơi và gắn bó với điều gì đó trước khi gọi nó là nguyên nhân. Sau khi nó nhấp chuột, bạn sẽ có một kỹ năng mới cho cuộc sống – vì vậy bạn nên dành thời gian!

  1. Hỏi những người thân yêu của bạn xem họ nghĩ bạn giỏi ở điểm nào.

Nếu bạn cảm thấy khó tìm ra những gì bạn giỏi, hãy hỏi xung quanh! Không có gì xấu hổ khi hỏi những người thân yêu của bạn xem họ nghĩ một số đặc điểm tốt nhất của bạn là gì.

Họ có thể đưa ra những điều bạn không bao giờ nghĩ đến hoặc những điều bạn đã quên rằng bạn đã yêu thích hoặc đã thành công.

Lợi ích của việc này là bạn nhận được nhiều ý kiến ​​khách quan hơn. Những người này sẽ nhớ cảm giác của bạn trong một số công việc nhất định, các nhiệm vụ khác nhau mà bạn đã phát triển và những thử thách không phù hợp với kiểu tính cách hoặc lối sống của bạn.

Họ sẽ có thể giúp bạn tìm ra những gì bạn có thể thử chỉ bằng cách trò chuyện với bạn.

Bạn có thể khá thoải mái khi trò chuyện với họ, vì vậy bạn sẽ không kìm hãm những gì mình nói. Do đó, một số suy nghĩ tiềm thức của bạn mà bạn thường giữ im lặng có xu hướng xuất hiện nhiều hơn – luôn muốn thực hiện hành động nhưng lại quá ngại ngùng không dám nói với ai? Nó có thể sẽ xuất hiện trong cuộc trò chuyện kiểu này và người thân của bạn sẽ tạo cho bạn sự tự tin lớn để thử!

  1. Đánh giá công việc của bạn hoặc đánh giá đại học.

Một điều bạn có thể làm để biết mình giỏi ở điểm nào là xem qua một số đánh giá công việc cũ nếu bạn có.

Nếu sếp hoặc người quản lý của bạn đánh giá hiệu suất của bạn, bạn có thể xem phần này để biết họ đã nêu bật những kỹ năng nào.

Họ có thể đã viết các ghi chú như “kỹ năng giao tiếp tuyệt vời” hoặc “xuất sắc trong việc lãnh đạo nhóm.”

Xem Thêm:  20 câu nói truyền cảm hứng cuộc sống hay nhất

Sau đó, loại thông tin chi tiết này có thể giúp bạn định hình những thứ mới mà bạn muốn thử. Bạn có thể nhận ra rằng mình thực sự giỏi trong việc quản lý con người và sau đó, bạn có thể theo đuổi các cơ hội trong đó.

Nếu bạn đang học đại học, bạn có khả năng nhận được đánh giá hoặc đánh giá tương tự từ các giáo viên hoặc giáo sư của bạn.

Họ thậm chí có thể trò chuyện với bạn về bộ kỹ năng của bạn – dù sao thì họ cũng ở đó để hướng dẫn bạn, vì vậy rất đáng để thử.

Gửi cho họ một email hoặc hỏi họ sau giờ học một ngày. Họ có thể nhìn thấy những điều trong hành vi của bạn mà bạn không tự nhận ra, chẳng hạn như mức độ tuyệt vời của bạn trong việc thúc đẩy mọi người trong các dự án nhóm hoặc bạn tuyệt vời như thế nào trong các buổi thuyết trình nhóm hoặc nhập vai. Hãy nắm bắt những thông tin chi tiết này và chạy với chúng!

  1. Làm các câu đố trực tuyến.

Bạn sẽ tìm thấy một số câu hỏi về lịch sử sự nghiệp của bạn cho đến nay, một số câu hỏi tập trung vào niềm đam mê của bạn và một số câu trả lời nhanh chóng cho bạn biết các đặc điểm tính cách hoặc điểm mạnh và điểm yếu chính.

Tất nhiên, những bài kiểm tra này không phải lúc nào cũng chính xác 100%, nhưng chúng có thể cung cấp cho bạn một số hướng dẫn và thực phẩm để suy nghĩ.

  1. Ngừng suy nghĩ quá mức về nó.

Rất nhiều người trong chúng ta rất quan tâm và đôi khi tuyệt vọng, để tìm ra những thứ chúng ta giỏi nhưng chúng ta lại quá chú tâm vào những chi tiết nhỏ.

Chúng ta muốn những dữ kiện và số liệu thống kê, những câu trả lời dứt khoát chỉ cho chúng ta một hướng thay đổi nghề nghiệp, thay đổi cuộc sống!

Điều này có thể cung cấp cho chúng ta tầm nhìn đường hầm, và có nghĩa là chúng ta đã cố gắng vào nó đến mức chúng ta không thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn.

Thay vì chỉ tập trung vào điều này, hãy cho phép bản thân tận hưởng quá trình.

Cố gắng nghĩ về những gì bạn làm một cách thường xuyên mà bạn cảm thấy thích thú. Có thể bạn nhận được lời khen về những chiếc bánh bạn nướng cho đồng nghiệp, hoặc mọi người luôn nhận xét về gu ăn mặc của bạn.

Có thể bạn không thích gì hơn là xem quảng cáo trên TV và chỉ ra mức độ tệ hại của chúng – tôi làm việc này mọi lúc, vì vậy tôi quyết định theo đuổi sự nghiệp quảng cáo và truyền hình, bởi vì tôi biết rằng tôi giỏi trong lĩnh vực đó và tôi. đủ quan tâm để dính vào nó!

Có thể bạn luôn giúp đỡ bạn bè của mình trong dự án của họ – bạn có thể là người thích sử dụng công cụ điện và có bản năng thiết kế tuyệt vời. Làm điều gì đó với điều đó!

  1. Xem qua các yêu cầu công việc của bạn.

Bạn không chắc mình giỏi cái gì? Xem qua quảng cáo hoặc mô tả việc làm cho vai trò hiện tại của bạn, cũng như các vị trí bạn đã có gần đây.

Bạn có thể nhận ra rằng các yêu cầu tương tự cứ xuất hiện. Thực tế là bạn đã quản lý để đảm nhiệm nhiều công việc mà tất cả đều yêu cầu bạn phải giỏi trình bày hoặc có kiến ​​thức nền tảng về kế toán cho thấy rằng đây là những điểm mạnh của bạn!

Khi bạn ngừng tập trung quá nhiều vào những gì bạn muốn trở nên giỏi, bạn thường quên mất những kỹ năng bạn đã rèn luyện chỉ đơn giản là thực hiện chúng nhiều và tận hưởng chúng đủ để gắn bó với chúng cho đến khi bạn trở thành một chuyên gia!

  1. Xem xét các quảng cáo tuyển dụng.

Xem danh sách công việc bạn không có cũng thực sự hữu ích. Chúng ta thường quên những điều chúng ta giỏi và có thể làm vì chúng ta đã quá quen với việc làm chúng! Lược qua một số quảng cáo việc làm và xem xét các kỹ năng cần thiết cho một số người trong số họ.

Xem Thêm:  Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi nói chuyện trước đám đông

Bạn có thể thấy một công việc yêu cầu một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ – và sau đó nhớ lại mùa hè bạn đã làm việc trong một cửa hàng và mức độ bạn thích công việc đó hoặc số lần bạn giành được ‘nhân viên của tháng’.

Xem điều gì kích hoạt trí nhớ của bạn và nhớ rằng một số điểm mạnh của chúng tôi có thể không được sử dụng gần đây, nhưng chúng vẫn ở đó!

  1. Quên đi tiền bạc hoặc các khía cạnh thực tế.

Khi suy nghĩ về điểm mạnh của mình, chúng ta tập trung vào các khía cạnh thực tế của chúng.

Bạn có thể là người giỏi vẽ vời, nhưng hãy luôn coi nó là thứ bạn giỏi vì nó không trả được tiền. Điều đó không có nghĩa rằng đó không phải là thứ bạn xuất sắc.

Bỏ ‘điều kiện’ phải giỏi một thứ gì đó (như được trả tiền để làm việc đó, hoặc nổi tiếng vì có tài năng) và tập trung vào những điều mà bạn thực sự có thể làm tốt.

Danh sách này sẽ rất khác với danh sách bạn nắm giữ trong đầu. Chúng ta thường tập trung vào các kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp mà quên mất rằng sở thích cũng được tính là kỹ năng.

Làm việc trong lĩnh vực thống kê nhưng lại dành thời gian cuối tuần để tự tay chế tạo đồ trang trí? Đó là bởi vì bạn giỏi làm đồ trang trí bằng tay!

Đừng coi một thứ gì đó là thế mạnh chỉ vì nó không giống như một kỹ năng thực tế.

  1. Nói chuyện với một chuyên gia hướng dẫn hoặc nghề nghiệp.

Tất nhiên, luôn có tùy chọn để trò chuyện với một người thực sự biết nội dung của họ!

Đừng sợ hãi khi nói chuyện với một chuyên gia nghề nghiệp, cho dù bạn đang ở giai đoạn nào trong cuộc sống.

Có một quan niệm sai lầm rằng cố vấn hướng dẫn chỉ dành cho sinh viên đại học hoặc sinh viên mới tốt nghiệp. Thay vào đó, hãy tận dụng tối đa nguồn lực này và đón nhận sự hỗ trợ thêm.

Người hướng dẫn của bạn có thể giới thiệu nghề lập kế hoạch sự kiện hoặc quản lý dự án – và đó là điều mà bạn có thể chưa phát hiện ra.

Như bạn có thể nói, không có một cách nào hoặc cách khắc phục nhanh chóng, khi nói đến việc tìm ra những gì bạn giỏi. Thay vào đó, sẽ cần một số cách tiếp cận, một số cuộc trò chuyện cởi mở và rất nhiều kiên nhẫn!

Hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn giỏi nhiều thứ – tất cả chúng có thể không phải là con đường sự nghiệp tỷ đô, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không được coi là kỹ năng bạn có.

Bằng cách trò chuyện với những người hiểu rõ bạn nhất và những người hoàn toàn không biết bạn, bạn có thể thực hiện các bước để khám phá những kỹ năng bạn có.

Thông thường bạn phải mất một khoảng thời gian để hoàn thành tốt mọi việc, vì vậy đừng thất vọng nếu bạn thử một thứ ngẫu nhiên mới và không hoàn thiện nó trong vòng 5 phút.

Hãy cho bản thân cơ hội để giỏi một thứ gì đó, có một số niềm tin vào bản thân và đừng sợ hãi khi phải thử một cái gì mới.

Rate this post

Tri Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

30 ý tưởng kinh doanh năm 2022 bạn nên biết

T2 Th7 11 , 2022
Bạn đã tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh nhỏ độc đáo phù hợp để thử vào năm 2022 chưa? Bạn thật may mắn vì Chiase24 đã tổng hợp danh sách chi tiết 30 ý tưởng kinh doanh nhỏ đáng để thử. Khởi nghiệp đi kèm với nhiều đặc quyền. […]
Ý tưởng kinh doanh 2022