10 cách để trở thành người tốt

Đối xử tốt với người khác là một cách quan trọng để lan tỏa lòng tốt và sự tích cực. Ngoài việc mang lại lợi ích cho người khác, nghiên cứu cho thấy rằng kiểu hành vi vì xã hội này cũng có thể tăng cường sức khỏe tinh thần của chính bạn.

Làm thế nào để trở thành một người tốt hơn

làm thế nào để trở thành người tốt
làm thế nào để trở thành người tốt

Trở thành người tốt không khó như bạn nghĩ. Có những điều bạn có thể làm để thể hiện lòng trắc ẩn, sự đồng cảm và lòng tốt trong các tương tác hàng ngày với người khác.

Hành động tử tế

Trở thành một người tử tế có nghĩa là hành động tử tế và nghiên cứu cho thấy rằng lòng tốt có thể tác động tích cực đến não bộ của bạn. Hành động tử tế của cá nhân kích hoạt giải phóng oxytocin và endorphin và dường như thúc đẩy việc tạo ra các kết nối thần kinh mới.

Tử tế là một thói quen tự củng cố. Chúng ta khao khát cảm giác tử tế dễ chịu, vì vậy một hành động tử tế này có thể dễ dàng dẫn đến một hành động tử tế khác.

Tránh bị quá nghiêm trọng

Thật khó để trở thành một người tử tế khi bạn bị tiêu cực bởi những suy nghĩ tiêu cực. Khi bạn thấy mình đang chỉ trích ai đó, hãy cố gắng áp dụng một suy nghĩ tích cực hơn. Làm thế nào bạn có thể điều chỉnh lại tình hình và lạc quan hơn?

Ví dụ, nếu một đồng nghiệp mắc lỗi, hãy tạm dừng trước khi bạn chỉ trích công việc của họ. Có thể bạn xem lỗi lầm của họ như một cơ hội để giúp đỡ họ hơn là trở nên khó chịu vì họ không hoàn hảo.

Hãy trung thực

Sống đúng với bản thân và giá trị của bạn. Bạn vẫn có thể thể hiện bản thân một cách độc đáo mà vẫn trung thực.

Tử tế không có nghĩa là bạn không bao giờ nói “không” với mọi người hoặc bạn làm những điều mà bạn không muốn làm.

Đặt ra ranh giới mạnh mẽ và công bằng có nghĩa là bạn đang chăm sóc sức khỏe tinh thần và cảm xúc của mình.  Đối xử tốt với người khác có thể đến một cách tự nhiên hơn khi bạn cảm thấy an toàn và được tôn trọng.

Xem Thêm:  Tình yêu có phải là đính đến cuối cùng của bạn?

Đối xử tốt với chính mình

Cách chúng ta đối xử với bản thân, bao gồm cả sự độc thoại, tự vấn bản thân, đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta đối xử với người khác.  Rốt cuộc, làm thế nào chúng ta có thể đối xử tử tế với người khác nếu chúng ta không đối xử tử tế với chính mình?

Chú ý cách bạn nói chuyện với chính mình và cách bạn phản ứng khi có vấn đề gì xảy ra — bạn có đổ lỗi hay trừng phạt bản thân không? Bạn có tự gọi tên mình không? Bằng cách rèn luyện tính kiên nhẫn và đối xử tốt với bản thân, chúng ta dễ dàng đối xử tốt hơn với người khác.

Mở mang tâm trí

Cuộc sống đầy biến động. Khi chúng ta phải đối mặt với những ý tưởng, tình huống hoặc những người không quen thuộc với chúng ta, những cảm xúc tiêu cực có thể nảy sinh khiến chúng ta khó trở nên tốt đẹp.

Tư duy cởi mở là phẩm chất cần thiết để học hỏi và tiếp thu thông tin mà không cần phán xét. Giữ một tâm hồn cởi mở có thể giúp bạn điều hướng lãnh thổ xa lạ trong khi vẫn bình tĩnh và thoải mái.

Sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn cảm thấy thoải mái với bản thân và môi trường của mình — ngay cả khi cuộc sống có nhiều thay đổi theo cách của bạn.

Lịch sự

Lịch sự chỉ là một khía cạnh của việc cư xử tử tế, nhưng nó là một cách quan trọng để thiết lập một giai điệu tích cực trong các tương tác xã hội. Hãy nhớ rằng hành vi của người khác không cần thiết phải hạ bệ bạn.

Nếu người khác tỏ ra đột ngột hoặc thô lỗ, đáp lại một cách lịch sự có thể là một cách để thay đổi hướng tương tác.

Trong các cuộc trò chuyện hàng ngày, những từ đơn giản như “làm ơn” và “cảm ơn” có thể giúp ích rất nhiều trong việc thể hiện một người mà bạn đánh giá cao họ.

Tìm kiếm các cách để trở nên hữu ích

Hãy cố gắng tìm ra những cách nhỏ để hữu ích trong các tương tác hàng ngày của bạn với người khác. Từ việc mỉm cười với những người khác trong cửa hàng tạp hóa đến giúp đồng nghiệp thực hiện một dự án, trở nên hữu ích có thể là một cách tuyệt vời để bạn thực hành tốt đẹp suốt cả ngày.

Thực hành sự tha thứ

Bỏ qua những oán hận trong quá khứ và tha thứ cho người khác có thể giúp bạn tiến về phía trước với thái độ tích cực hơn. Sẽ dễ dàng hơn khi bạn cảm thấy hài lòng với người khác.

Xem Thêm:  5 Chìa khóa để quản lý thời gian hiệu quả

Tha thứ cho bản thân cũng rất quan trọng, vì vậy hãy cố gắng buông bỏ những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ đã ngăn cản bạn trau dồi một suy nghĩ tích cực hơn.

Thực hành lòng biết ơn

Hãy dành vài phút mỗi ngày để suy nghĩ về điều gì đó mà bạn biết ơn. Bạn có thể thấy hữu ích nếu viết nhật ký về lòng biết ơn.

Nghiên cứu cho thấy lòng biết ơn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm căng thẳng và tăng cường hạnh phúc.5 Tập trung vào những suy nghĩ tích cực có thể giúp bạn phát triển thái độ tích cực hơn và có thể dễ dàng đối phó với những phức tạp và khó khăn hàng ngày trong cuộc sống.

Tôn trọng người khác

Sự đồng cảm và tôn trọng cũng là những thành phần quan trọng của sự tử tế. Trong ngày của bạn, hãy cố gắng nhìn mọi thứ từ quan điểm của những người khác trong cuộc sống của bạn và nghĩ về những điều bạn có thể làm để tôn trọng nhu cầu của họ.

Ngay cả khi bạn không đồng ý với những gì người khác đang làm, hãy cố gắng đối xử tử tế và tôn trọng với họ.

Tôn trọng thời gian của mọi người là tốt. Ví dụ: nếu bạn đang gặp một người bạn, hãy cố gắng đến đúng giờ và có mặt trong các cuộc trò chuyện của bạn. Tránh nhìn chằm chằm vào điện thoại của bạn quá nhiều. Thực hành lắng nghe những điều tích cực.

Xem thêm: Top 9 thói quen của người thành công

Dấu hiệu bạn là một người tốt

  • Mọi người dường như thích công ty của bạn.
  • Bạn cảm thấy từ bi và cảm thông cho người khác.
  • Thường dành cho mọi người những lời khen chân thành.
  • Lắng nghe những gì người khác nói.
  • Nhận trách nhiệm về những sai lầm của mình.
  • Trung thực nhưng tôn trọng.
  • Tốt với người khác.
  • Bạn tốt với chính mình.
  • Ủng hộ những người khác

Lợi ích của việc sống tốt

Hành vi xã hội là thuật ngữ mà các nhà tâm lý học sử dụng để chỉ những hành động liên quan đến hạnh phúc, sự an toàn và cảm xúc của người khác. Nói cách khác, nhiều hành vi “tốt đẹp” như chia sẻ, hợp tác và an ủi đều là những hành động vì xã hội nhằm thúc đẩy phúc lợi của người khác.

Những hành vi như vậy rõ ràng mang lại lợi ích cho những người mà chúng ta giúp đỡ và thúc đẩy sự kết nối xã hội nhiều hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đối xử tốt với người khác cũng có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần của chính bạn.

Xem Thêm:  7 kiểu người nên tránh nếu muốn trở nên giàu có

Tăng sự hấp dẫn với tư cách là Đối tác tiềm năng

Trở thành một người tử tế có thể khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn với tư cách là đối tác. Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Nhân cách, những người tham gia đánh giá lòng tốt là đặc điểm quan trọng nhất trong cuộc sống của một người bạn đời. Điều này có nghĩa là mọi người cảm thấy nó quan trọng hơn triển vọng tài chính, sức hấp dẫn về thể chất và khiếu hài hước.

Tâm trạng tốt hơn

Nghiên cứu cho thấy rằng tham gia vào các hành động tử tế và hữu ích có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tham gia vào các hoạt động tử tế mỗi ngày trong bảy ngày làm tăng cảm giác hạnh phúc.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mọi người càng thực hiện nhiều hành vi tử tế, họ càng cảm thấy hạnh phúc hơn. Cũng không thành vấn đề nếu những hành động tử tế này hướng đến bạn bè, người lạ hay thậm chí là bản thân – tất cả đều có tác động tích cực như nhau.

Giảm căng thẳng

Vẻ đẹp cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm căng thẳng. Các nghiên cứu cho thấy rằng cư xử tử tế cũng có thể giúp mọi người đối phó hiệu quả hơn với tác động của căng thẳng. Ví dụ, trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thực hiện hành vi tử tế cho biết họ cảm thấy ít căng thẳng và tiêu cực hơn.

Tăng lòng tốt

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lòng tốt có thể dễ lây lan. Một nghiên cứu cho thấy rằng hành vi hợp tác có xu hướng có tác động theo tầng, lan truyền tới ba độ tách biệt khỏi nguồn.

Điều này có nghĩa là đối xử tốt với người khác cũng có khả năng khiến họ đối xử tốt với người khác, gây ra một làn sóng cư xử tử tế và hợp tác trong mạng xã hội.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Giải thích ý nghĩa của các giấc mơ

T5 Th6 9 , 2022
Ý nghĩa của giấc mơ Nhà phân tâm học nổi tiếng Sigmund Freud đã mô tả giấc mơ là “con đường hoàng gia” dẫn đến vô thức và gợi ý rằng bằng cách nghiên cứu nội dung hiển nhiên của giấc mơ, chúng ta có thể làm sáng tỏ những […]
ý nghĩa của giấc mơ